Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc chuyển về địa điểm mới từ ngày 18/8/2020 tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngôi trường có cơ sở vật chất kỹ thuật hạ tầng hiện đại với đội ngũ giáo viên giảng dạy chất lượng, rèn luyện được những học sinh ưu tú tham dự nhiều kỳ thi cấp quốc gia, khu vực và quốc tế.

Cơ sở vật chất sánh tầm quốc tế

Bước chân đến ngôi trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, nhiều người không khỏi ngạc nhiên và trầm trồ trước cơ sở vật chất khang trang hiện đại, không khác gì so với các ngôi trường quốc tế.

Trường được xây dựng trên diện tích 6,56 ha thuộc xã Định Trung, TP. Vĩnh Yên với tổng số vốn đầu tư 473 tỷ đồng. Ngôi trường có đầy đủ cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu học tập của 1.500 học sinh, với các hạng mục chính bao gồm: 45 phòng học lý thuyết, 25 phòng học bộ môn.

Tại đây còn có hội trường rộng lớn, phòng học cho đội tuyển học sinh giỏi, nhà đa năng, sân vận động, bể bơi, nhà thư viện, ký túc xá hiện đại… đảm bảo cho việc giảng dạy, học tập, nội trú của học sinh và chuyên gia được mời đến giảng dạy. Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc được đánh giá là công trình hiện đại nhất trong hệ thống giáo dục của tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngoài cơ sở vật chất hiện đại, trường THPT chuyên Vĩnh Phúc còn được biết đến là nơi đào tạo ra nhiều nhân tài cho đất nước.

Hướng đến giáo dục toàn diện học sinh

Năm 2021, mặc dù dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống xã hội, trong đó có ngành giáo dục, tuy nhiên, với sự đồng hành, nỗ lực của các cán bộ, giáo viên nhà trường cũng như ý thức chấp hành phòng chống dịch bệnh của toàn thể học sinh, phụ huynh trong trường, trường THPT chuyên Vĩnh Phúc vẫn làm tốt công tác giáo dục đào tạo và thu được những kết quả vượt trội.

Học sinh trường THPT chuyên Vĩnh Phúc được trao thưởng khi đoạt các Huy chương Olympic quốc tế năm 2021
Học sinh trường THPT chuyên Vĩnh Phúc được trao thưởng khi đoạt các Huy chương Olympic quốc tế năm 2021

Theo đó, toàn trường có 1245/1258 đạt học lực loại giỏi (99,12%),13/1258 học sinh đạt học lực loại khá (0,88%). Trong kỳ thi Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh: trường đã đạt 4/4 giải (tỉ lệ 100%) trong đó có 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba và 01 giải khuyến khích. Học sinh trường cũng tham gia thi Giáo dục Quốc phòng an ninh Sở tổ chức đạt: 05 giải, trong đó có 01 giải nhì; 04 giải ba.

Năm 2021, trường THPT chuyên Vĩnh Phúc có 82/92 học sinh dự thi đạt giải học sinh giỏi quốc gia (đứng thứ nhất toàn quốc về tỉ lệ học sinh đạt giải và số học sinh đạt giải nhất, có số học sinh đạt giải nhất cao nhất từ trước tới nay) trong đó có 11 giải nhất; 27 giải nhì; 23 giải ba và 21 giải khuyến khích.

Đối với thi vòng 2 chọn đội tuyển Quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế: Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc có 11 học sinh được dự thi vòng 2 quốc gia chọn ĐTQG dự thi Olympic khu vực và quốc tế ở 4 bộ môn: Toán, Vật lý, Hoá học và sinh học.

Đối với các kỳ thi Quốc tế và khu vực: Trường THPT chuyên Vĩnh phúc có 02 học sinh tham dự đội tuyển quốc gia dự thi Olympic Quốc tế (học sinh Vũ Ngọc Bình đoạt HCĐ Olympic Toán Quốc tế tại Liên Bang Nga; học sinh Hà Mạnh Duy đoạt HCB Olympic quốc tế môn Sinh học).

Ngoài ra, học sinh nhà trường còn tham dự các kỳ thi IOE cấp Quốc gia, viết thư quốc tế UPU, thi ATGT cho nụ cười ngày mai cấp quốc gia…đạt nhiều giải thưởng chất lượng.

Ông Hoàng Mạnh Du – Hiệu trưởng trường THPT chuyên Vĩnh Phúc cho biết: “Bên cạnh nhiệm vụ quan trọng là phát hiện và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu tham gia dự thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia, quốc tế nhà trường còn quan tâm đến giáo dục toàn diện học sinh. Nhà trường cũng đẩy mạnh việc chuẩn hóa năng lực đội ngũ giáo viên tiếng Anh để mở rộng diện học sinh được học tiếng Anh theo chương trình mới”.

Ngoài ra, trường cũng đẩy mạnh các hoạt động trải nghiệm, hoạt động các CLB, các hoạt động ngoại khóa đầu tuần, các hoạt động ngoại khóa lớn theo các đợt chủ điểm: như thi sáng tác các tập san Văn học nghệ thuật; Cuộc thi Tìm kiếm tài năng – CVP’s Got talent mùa 1; Đêm nhạc từ thiện Bếp củi; Dự án Chào 10 CVP, Dự án Phân loại rác…

Đặc biệt, trong năm 2021, nhà trường cũng tích cực đẩy mạnh giao lưu, hợp tác quốc tế giao lưu với Đại sứ quán Mỹ, giao lưu với nhiều trường đại học, nhiều tổ chức thành công Ngày hội tư vấn tuyển sinh và du học với hơn 40 đối tác trong và ngoài nước tham gia… Đồng thời, tổ chức các giải thể dục thể thao cho học sinh toàn trường: Giải bóng chuyền hơi, giải bóng đá nam, giải bóng đá nữ, giải bóng rổ, giao lưu CLB bóng rổ của một số trường THPT…

Bên cạnh đó, nhà trường cũng chú trọng việc ứng dụng CNTT vào công tác quản lý, dạy – học. Đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học và đánh giá học sinh theo định hướng phát triển năng lực học sinh. Tích cực xây dựng trường học “Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”.

Với những nỗ lực không ngừng, trường THPT chuyên Vĩnh Phúc luôn duy trì các mặt giáo dục ở vị trí hàng đầu của tỉnh, có thành tích thi học sinh giỏi cao nhất cả nước về số lượng giải nhất và tỉ lệ đạt giải học sinh giỏi quốc gia năm học 2020 – 2021. Trường cũng được đánh giá có chất lượng ngang tầm quốc tế, do đó rất nhiều nhiều gia đình học sinh muốn gửi gắm con em mình để tiếp tục hành trình “nâng bước tương lai”./.