Nam sinh Vĩnh Phúc giành huy chương Olympic Toán quốc tế

Nam sinh Vĩnh Phúc giành huy chương Olympic Toán quốc tế
Nam sinh Vĩnh Phúc giành huy chương Olympic Toán quốc tế

Từ cậu học trò có điểm đầu vào thấp nhất lớp chuyên Toán, Vũ Ngọc Bình trở thành học sinh lớp 11 duy nhất của đội tuyển Việt Nam thi Olympic quốc tế.

Hơn một tuần sau khi biết kết quả kỳ thi Olympic Toán quốc tế, Vũ Ngọc Bình, học sinh lớp 11 chuyên Toán trường THPT chuyên Vĩnh Phúc (tỉnh Vĩnh Phúc) vẫn lâng lâng sung sướng. Ngồi bên bàn học với rất nhiều tài liệu và bài tập Toán xung quanh, vẫn giải Toán như mọi ngày, nhưng Bình tỏ ra thoải mái hơn sau tấm huy chương đồng vừa giành được.

“Không phải huy chương bạc hay vàng, với em tấm huy chương đồng trong lần đầu tiên thi quốc tế vẫn rất đẹp. Em hài lòng với thành tích này”, Bình nói. Nhớ lại khi mới bước vào lớp 10, em còn không biết có cuộc thi này. Còn bây giờ, mục tiêu của em là tiếp tục góp mặt trong đội tuyển quốc gia thi Olympic Toán quốc tế năm sau để có cơ hội đổi màu huy chương.

Yêu thích Toán từ khi còn học tiểu học, thường lấy sách vở của anh hơn 2 tuổi để xem và đoạt giải nhì, giải nhất cấp tỉnh khi học lên THCS, nhưng Bình chưa từng nghĩ sẽ tham gia các cuộc thi quốc gia, quốc tế. Thi vào lớp chuyên Toán của trường chuyên tỉnh, Bình vừa đủ điểm đỗ. Đạt được mục tiêu, em bắt đầu lơ là việc học, thường xuyên bỏ bê bài tập, đi ngủ lúc 9-10h tối.

Tự nhận bản thân quá lười ở giai đoạn đó, Bình thay đổi nhận thức sau cuộc nói chuyện với thầy giáo Toán vào cuối học kỳ I. Được thầy động viên có tố chất, có thể đứng trong top đầu của lớp, được vào đội tuyển để dự thi cấp quốc gia, Bình đã suy nghĩ rất nhiều.

Trực tiếp dạy Toán cho Bình, thầy Lê Xuân Đại, Tổ trưởng Tổ Toán Tin trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, kể Bình có đầu vào lớp 10 thấp nhất lớp, học rất bình thường, không có gì nổi trội. Thế nhưng thầy luôn cảm thấy Bình đặc biệt bởi trong các bài kiểm tra, em luôn có ý tưởng làm những bài khó. Đó cũng là lý do thầy gặp riêng phụ huynh và nói chuyện riêng với em khi thấy em thông minh mà không chăm chỉ bằng các bạn.

“Tôi phải dùng hai chữ rất lười để nói về Bình giai đoạn mới vào lớp 10. Nếu như các bạn trong lớp học đến 12h mới đi ngủ thì Bình chọn cách báo hết bài để đi ngủ sớm. Mẹ em đã phải gọi điện để hỏi xem liệu thầy có giao bài về nhà không”, thầy Đại nhớ lại.

Sau buổi trò chuyện với thầy, từ chỗ chỉ học tùy hứng Bình trở nên chăm chỉ. Thay vì đi ngủ lúc 9h tối, em tự học thêm 2-3 tiếng nữa mỗi ngày để rồi “tiến bộ vượt bậc”. Từ đó, Bình được thầy Đại chọn là một trong những học sinh tốt nhất lớp, được học tăng cường với thầy nhằm thi vượt cấp ngay từ lớp 11.

Thầy Đại và Bình trong một buổi học tăng cường.
Thầy Đại và Bình trong một buổi học tăng cường.

Lớp chuyên Toán của Bình năm nay có năm học sinh thi quốc gia thì một bạn giải nhất, Bình giải nhì, hai bạn giải ba, một bạn giải khuyến khích. Bình và bạn giải nhất được dự thi vòng 2 để chọn ra 6 người vào đội tuyển quốc gia tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế. Thi đấu cùng 47 học sinh ưu tú khác, trong đó chủ yếu là anh chị lớp 12, có người từng đoạt huy chương vàng Olympic Toán quốc tế năm ngoái, Bình vừa đủ điểm vào top 6.

Lớp chuyên Toán của Bình năm nay có 5 học sinh thi quốc gia, trong đó một bạn nhất, Bình đạt giải nhì, hai giải ba và một khuyến khích

“Em nghĩ mình có một chút may mắn, nhưng cũng rất vui vì những nỗ lực được đền đáp. Em không phải học sinh giỏi kiểu thần đồng. Nếu có một khái niệm giữa học được và chăm chỉ, thì em là người như vậy”, Bình nói. Nam sinh cảm thấy trưởng thành hơn sau mỗi cuộc thi cả về kiến thức và tâm lý, để rồi đạt được điểm rơi tốt khi bước vào “trận thi đấu cuối cùng”.

Nói về kỳ thi Olympic Toán quốc tế vừa diễn ra, Bình bảo không có gì để nuối tiếc dù phải thi online tại Hà Nội chứ không được ra nước ngoài. Thậm chí giai đoạn ôn thi, hình thức học tập cũng là online. Chỉ đến khi xuống đến Đại học Khoa học Tự nhiên dự thi, em mới được gặp trực tiếp các anh trong đội tuyển.

Bình giải thích việc ôn tập online giúp em vừa được tiếp xúc với thầy cô giỏi, giàu kinh nghiệm ôn luyện cho đội tuyển quốc gia, vừa được đến nhà thầy giáo trực tiếp của mình để học. “Thầy Đại từng có hai học sinh đoạt giải quốc tế, lại biết rõ điểm mạnh, điểm yếu của em nên hỗ trợ cho em rất nhiều cả về kiến thức lẫn tinh thần”, Bình nói.

Hơn nữa, việc thi online ở Việt Nam cũng khiến tâm lý Bình tốt hơn, đặc biệt khi còn là thí sinh lớp 11 duy nhất trong đội tuyển, đến từ tỉnh lẻ. Nam sinh cũng đánh giá đề thi năm nay khó hơn năm trước với những dạng bài không quen thuộc. Điều này ít nhiều ảnh hưởng tâm lý nếu phải thi đấu xa nhà.

Bình và thầy Đại trong buổi lễ biểu dương, khen thưởng do UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức cuối tháng 7.
Bình và thầy Đại trong buổi lễ biểu dương, khen thưởng do UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức cuối tháng 7.

Khép lại kỳ thi Olympic Toán quốc tế với tấm huy chương đồng, Bình chưa nghĩ nhiều về việc chọn trường đại học trong tương lai. Em vẫn giải Toán hàng ngày, hy vọng hoàn thành tốt năm học cuối với thêm tấm huy chương quốc tế nữa.

Hôm 29/7, Bình cùng thầy giáo dạy trực tiếp đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc biểu dương, khen thưởng nhờ đoạt huy chương đồng ở kỳ thi Olympic Toán quốc tế. Em nhận được phần thưởng 200 triệu đồng, thầy giáo được thưởng 160 triệu đồng theo chính sách của tỉnh. Ngoài ra, hai thầy trò còn nhận thêm 80 triệu đồng từ Hội – Quỹ Khuyến học.