Sẵn sàng cho Kỳ thi THPT quốc gia 2018

Học sinh lớp 12A6 Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc trong giờ ôn thi. Ảnh: Nguyễn Lượng

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là diễn ra Kỳ thi THPT quốc gia 2018. Ở thời điểm “nước rút” này, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đang tăng cường ôn luyện, củng cố kiến thức, kỹ năng cho học sinh và tích cực động viên, khích lệ tinh thần để các em sẵn sàng bước vào kỳ thi quan trọng này.

Năm học 2017 – 2018, Trường THPT Võ Thị Sáu (Bình Xuyên) có 194 học sinh khối lớp 12. Để giúp các em sẵn sàng bước vào Kỳ thi THPT quốc gia, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch ôn tập cho học sinh theo chương trình chuẩn kiến thức kỹ năng và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT; phân công giáo viên có chuyên môn, nhiều kinh nghiệm để đảm nhiệm việc ôn luyện cho học sinh; chỉ đạo các tổ chuyên môn và giáo viên xây dựng cụ thể chương trình ôn tập đối với từng môn học, từng lớp và từng đối tượng học sinh; tổ chức nhiều đợt thi khảo sát chất lượng theo đề của Sở GD&ĐT và đề của nhà trường, từ đó, kịp thời có những điều chỉnh, bổ sung ôn tập cho phù hợp, hiệu quả…

Đến nay, chương trình ôn tập chính khóa, chuyên đề đã kết thúc; qua 4 lần thi khảo sát chất lượng (1 lần theo đề chung của Sở GD&ĐT, 3 lần theo đề của nhà trường), học sinh đều đạt kết quả khả quan với tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đạt 99%; việc đăng ký nguyện vọng thi và các môn thi của học sinh cũng đã hoàn thành…

Hiện tại, thầy và trò Trường THPT Võ Thị Sáu bắt đầu chương trình ôn thi THPT quốc gia 2018 giai đoạn cuối kéo dài 5 tuần, buổi sáng sẽ tổ chức 2 ca ôn tập cho học sinh với thời lượng là 110 phút/ca; buổi chiều, nhà trường tổ chức cho giáo viên dạy bồi dưỡng, phụ đạo miễn phí cho học sinh yếu kém.

Tại Trường THPT Nguyễn Viết Xuân (Vĩnh Tường), 342 học sinh khối lớp 12 cũng đang tích cực, khẩn trương ôn tập để chuẩn bị bước vào Kỳ thi THPT quốc gia. Thầy Lê Quang Tuấn, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Dự kiến, sau khi kết thúc chương trình chính khóa lớp 12 và chương trình ôn tập chuyên đề, nhà trường tổ chức 4 tuần ôn thi THPT quốc gia, trong đó, tăng cường số tiết ôn tập ở tất cả các môn thi.

Do nhà trường có 307 học sinh đăng ký xét tuyển đại học, tập trung ở khối A và D nên đối với các môn thi như Toán, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, tiếng Anh, nhà trường tổ chức ôn tập 10 tiết/tuần; đối với các môn trong bài thi tổ hợp như Sinh học, Lịch sử, Địa lý, GDCD, học sinh sẽ được ôn tập 4 tiết/tuần.

Công tác kiểm tra cũng được Trường THPT Nguyễn Viết Xuân tiến hành sát sao: Tính đến hết tháng 4/2018, học sinh đã trải qua 4 kỳ khảo sát do Sở GD&ĐT và nhà trường tổ chức. Bên cạnh đó, các em còn thường xuyên làm các đề thi trong bộ đề thi THPT mà nhà trường yêu cầu các tổ chuyên môn xây dựng hàng tháng.

Theo kế hoạch, đến ngày 15/5/2018, các em tham gia khảo sát chất lượng do Sở GD&ĐT tổ chức và đầu tháng 6, các em tiếp tục tham dự khảo sát do nhà trường tổ chức… Việc tham gia luyện đề và tham gia các kỳ khảo sát chất lượng giúp học sinh làm quen với cấu trúc đề thi, hình thức thi THPT quốc gia để các em tự tin hơn khi bước vào kỳ thi chính thức.

Là người trực tiếp ôn luyện cho học sinh trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018, cô Vũ Thị Thanh Nga, giáo viên Trường THPT Nguyễn Viết Xuân cho biết: “Hiện tại, chúng tôi tiếp tục củng cố kiến thức, giao bài tập trắc nghiệm cho học sinh; cho học sinh ôn luyện thêm các dạng đề thi THPT quốc gia những năm trước…”.

Về phía học sinh, các em cũng đang nỗ lực ôn thi. Em Hoàng Quỳnh Trang, học sinh lớp 12, Trường THPT Bến Tre (thành phố Phúc Yên) cho biết: “Để thực hiện mục tiêu đạt kết quả cao trong Kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, em và các bạn đang tích cực ôn tập theo chương trình của nhà trường; khi về nhà, em củng cố lại kiến thức, luyện đề thi, mở rộng thêm kiến thức xã hội…”.

Có thể thấy, công tác ôn tập của các trường THPT đang ở giai đoạn nước rút. Với khí thế học tập, ôn luyện sôi nổi, nghiêm túc, tất cả các nhà trường cùng với giáo viên và đặc biệt là học sinh đã sẵn sàng cho Kỳ thi THPT quốc gia 2018.