“Săn” học bổng du học

Em Hoàng Minh Quân (đứng đầu tiên, bên trái) học sinh lớp 10 chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc và các học sinh nhận học bổng ASEAN tại thủ đô Hà Nội.
Em Hoàng Minh Quân (đứng đầu tiên, bên trái) học sinh lớp 10 chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc và các học sinh nhận học bổng ASEAN tại thủ đô Hà Nội.

Được học tập trong một môi trường giáo dục tiên tiến, hiện đại là ước mơ của nhiều bạn trẻ,nhưng không phải ai cũng có điều kiện đi du học, bởi chi phí cho những năm học tập tại nước ngoài thường rất cao. Vì vậy, nhiều bạn trẻ tích cực “săn” học bổng du học để có thể thực hiện ước mơ của mình.

Là 1 trong 7 thí sinh xuất sắc của Việt Nam được nhận học bổng ASEAN, em Hoàng Minh Quân, học sinh lớp 10 chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đang phấn chấn chuẩn bị cho chuyến bay ngày 31/10 sắp tới để bắt đầu hành trình 4 năm học tập tại Singgapore. Được biết, học bổng ASEAN là Chương trình học bổng của Chính phủ Singgapore dành cho các nước ASEAN, thông qua Bộ GD&ĐT. Vĩnh Phúc bắt đầu tham gia từ năm 2007, đến nay, Vĩnh Phúc đã có 8 thí sinh trúng tuyển được học tập tại Singgapore. Để nhận được học bổng ASEAN, mỗi thí sinh phải trải qua 2 vòng thi: Vòng 1, các thí sinh làm 3 bài thi gồm bài thi về chỉ số IQ, thi Toán bằng tiếng Anh, thi tiếng Anh; vòng 2, các thí sinh thực hiện phỏng vấn bằng tiếng Anh. Trong cuộc thi giành học bổng ASEAN toàn phần năm 2016, ở vòng 1, riêng miền Bắc có hơn 70 thí sinh tham gia thì 37 thí sinh lọt vào vòng 2, trong đó có Hoàng Minh Quân; ở vòng 2, trải qua phần thi phỏng vấn, có 7 thí sinh trúng tuyển. Mặc dù là học bổng toàn phần du học 4 năm nhưng để giữ vững được học bổng đó, các thí sinh phải luôn nỗ lực học tập để mỗi học kỳ, kết quả học tập phải xếp trong tốp 20% số học sinh giỏi nhất trường và kết thúc mỗi năm học, các thí sinh dự thi để lấy học bổng cho năm học tiếp theo, nếu không đạt những yêu cầu đó, thí sinh sẽ phải tự lo các khoản chi phí cho thời gian học tập còn lại.

Trong niềm phấn khởi, Quân chia sẻ: “Ngay từ nhỏ, em đã ước mơ được học tập tại môi trường giáo dục tiên tiến, hiện đại của thế giới nhưng điều kiện gia đình không thể đáp ứng được các khoản chi phí du học, do đó, em thường xuyên vào các website có nội dung về học bổng du học hoặc các website nội bộ của những trường cao đẳng, đại học ở các nước phát triển như Mỹ, Úc, Singgapore, Nhật… hoặc tìm hiểu thông tin học bổng qua sự giới thiệu của nhà trường và các thầy, cô giáo. Vì vậy, ngay sau khi biết đến Chương trình học bổng ASEAN, em đã tìm hiểu kĩ thông tin yêu cầu, điều kiện để được nhận học bổng. Căn cứ vào khả năng của bản thân, em quyết định đăng kí dự thi để giành học bổng ASEAN. Mặc dù em đã từng đạt điểm thi TOEFL cao nhất tỉnh Vĩnh Phúc năm học 2014-2015 nhưng em vẫn đầu tư thời gian ôn luyện, trau dồi vốn tiếng Anh. Kết quả, em đã vượt qua 2 vòng thi để trở thành 1 trong 7 học sinh được nhận học bổng toàn phần du học tại Singgapore (mỗi suất học bổng khoảng 2 tỷ đồng). Mặc dù rất vui với kết quả đạt được nhưng em vẫn luôn tự nhắc nhở và lênkế hoạch nỗ lực học tập để không chỉ giữ vững học bổng 4 năm mà còn tiếp tục đạt học bổng khi học đại học”.

Em Phạm Thanh Thúy, học sinh lớp 12A8 chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc cũng là một trong số các học sinh tích cực “săn” học bổng du học. Thúy cho biết: “Em tìm kiếm các loại học bổng qua nhiều nguồn như từ sự tư vấn của thầy cô giáo, nhất là các giáo viên dạy ngoại ngữ; qua bạn bè, các website… Sau khi tìm hiểu kĩ thông tin về các chương trình du học, em lựa chọn cho mình chương tình phù hợp với năng lực bản thân, đồng thời, tiếp tục nâng cao trình độ tiếng Anh của mình để đáp ứng yêu cầu của chương trình. Đối với chương trình học bổng du học “Nhà lãnh đạo trẻ” do Trường cao đẳng Trinivi (Úc) tài trợ, em đến với chương trình qua sự giới thiệu của giáo viên dạy Tiếng Anh. Sau khi viết bài luận cũng như đáp ứng đủ yêu cầu của chương trình, em đã được tham dự 2 tuần học bổng du học tại Úc. Trong thời gian du học ngắn hạn đó, em được tham gia học tiếng Anh nâng cao, đối thoại trực tiếp với người nước ngoài và được học kiến thức về y học. Đây là động lực để em tiếp tục tìm kiếm các chương trình du học dài hạn khác. Hiện tại, em thường xuyên tham giahội thảo du học, nghe tư vấn du học của các công ty, trung tâm tại Hà Nội với ước muốn “săn” được học bổng du học đại học ở Úc”.

Ngoài Quân, Thúy cũng có không ít bạn trẻ đã từng “săn” học bổng du học và thành công. Điển hình như em Hoàng Đỗ Kiên, cựu học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, từng đoạt HCB Toán Olympic Quốc tế năm học 2012-2013, được tuyển thẳng vào Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngay năm học đầu tiên tại trường đại học, Kiên đã dự thi và giành được học bổng toàn phần của Trường Đại học Khoa học và Kỹ thuật Hồng Kông. Hiện tại, Kiên đang học tập tại Hồng Kông để thực hiện ước mơ trở thành nhà Toán học trẻ tuổi. Cũng có nhiều bạn trẻ khác vẫn đang trên hành trình “săn” học bổng du học để thực hiện ước mơ, hoài bão của mình…

Cô Tống Thị Thu, Phó Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD&ĐT cho biết: Vĩnh Phúc là tỉnh có chất lượng GD-ĐT cao nhưng chưa phổ biến các chương trình học bổng du học, đặc biệt, học bổng du học qua ngành Giáo dục, qua Chính phủ còn ít. Các trung tâm tư vấn du học trên địa bàn tỉnh cũng tích cực giới thiệu, quảng bá các chương trình du học đến với học sinh và gia đình có nhu cầu nhưng hầu hết là du học theo hình thức tự túc hoặc vừa học vừa làm, có ít chương trình có học bổng. Do đó, để có được học bổng du học, học sinh phải tự tìm các chương trình du học qua nhiều hình thức như: Qua website của các trường và các nước theo nhu cầu, qua phương tiện thông tin đại chúng, qua thầy cô giáo, qua bạn bè… Những học sinh “săn” được học bổng toàn phần thường là những học sinh có năng lực, trong đó nổi bật là tiếng Anh. Trong quá trình du học, các học sinh phải không ngừng nỗ lực học tập đạt kết quả cao để giữ được học bổng suốt những năm học của mình…