Những đoàn viên nghèo vượt khó, học giỏi

Là những đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt, nhưng, các em đã vượt qua mọi khó khăn, vươn lên đạt thành tích cao trong học tập, xứng đáng là những tấm gương vượt khó tiêu biểu.

Em Lê Văn Hùng, học sinh lớp 11A4, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc sinh ra trong gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã Hoàng Đan (Tam Dương). Nhà chỉ có 2 mẹ con sống nương tựa vào nhau, tuy nhiên, sức khoẻ của mẹ em không được tốt, nên 2 mẹ con phải “chạy ăn từng bữa”.

Sớm ý thức được hoàn cảnh của mình, ngay từ khi còn học tiểu học, Hùng đã luôn cố gắng vươn lên trong học tập. Không có tiền mua sách nâng cao, cũng không đi học thêm, ngoài giờ lên lớp, Hùng tranh thủ mượn sách nâng cao của bạn bè, thầy cô rồi chép những bài toán ra vở để về nghiên cứu. Hoàn cảnh khó khăn là vậy, nhưng, nhiều năm liền Hùng là học sinh giỏi; năm học lớp 9, em đạt giải Ba môn Hóa học trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Khi học cấp 3, do nhà xa nên em được mẹ gửi ở nhờ nhà bác tại phường Liên Bảo (thành phố Vĩnh Yên) để tiện việc học tập. Ngoài giờ học ở trường, em luôn tranh thủ giúp đỡ bác việc nhà. Buổi tối, sau khi làm các bài tập thầy, cô giáo giao và chuẩn bị bài học mới một cách chu đáo, em còn lên mạng tìm hiểu thêm về các môn học liên quan để bổ sung kiến thức.

Với Hùng, chăm chỉ học tập là cách đền đáp công ơn của mẹ và để sau này trở thành người có ích cho gia đình, xã hội. Đó cũng chính là động lực giúp em vượt qua khó khăn vươn lên học giỏi. Ước mơ của Hùng là sẽ trở thành một thầy thuốc giỏi để chữa bệnh cho mẹ và mọi người.

Không chỉ vượt khó học giỏi, mà trong các hoạt động Đoàn, Đội, Hùng đều tham gia tích cực, gương mẫu. Các thầy, cô giáo trong trường đều thương hoàn cảnh gia đình cậu học trò nghèo nhưng đầy nghị lực, vì thế, nhà trường cùng các thầy, cô thường phát động quyên góp ủng hộ gia đình em.

Trong quá trình đi tìm hiểu về hoàn cảnh các đoàn viên vượt khó, chúng tôi đã gặp em Trịnh Thị Nhung, học sinh lớp 12A, Trường THPT Trần Phú. Nhung luôn năng nổ, nhiệt tình trong công tác Đoàn và có thành tích học tập suất sắc. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Hợp Châu (Tam Đảo).

Nhung là con cả trong gia đình, dưới em còn 2 em nhỏ, nên ngoài việc học tập, em còn phải phụ giúp cha mẹ việc đồng áng. Ý thức được hoàn cảnh của gia đình, Nhung luôn cố gắng, nỗ lực trong học tập. Em có một bảng thành tích khiến thầy, cô giáo và bạn bè đều khâm phục, tự hào. Nhiều năm liền, Nhung là học sinh giỏi, xuất sắc; em học đều tất cả các môn, đặc biệt là môn Toán.

Chia sẻ về việc học tập, Nhung cho biết: “Em rất thích môn Toán. Mỗi khi làm Toán em đều cảm thấy thích thú, đặc biệt là với những bài khó. Trên lớp, em thường chú ý nghe thầy, cô giảng bài, nếu không hiểu thì hỏi cô ngay. Trước khi lên lớp, em đọc lại bài cũ, về nhà dành thời gian ôn và làm bài tập thật nhiều để rèn luyện kỹ năng học tập, tư duy…

Ngoài ra, em thường tham khảo những cách giải hay qua sách, qua mạng Internet và tự mày mò học thêm”. Không những học giỏi các môn tự nhiên, Nhung còn học tốt môn Tiếng Anh và tự học thêm tiếng Hàn ở nhà. Không chỉ học giỏi, chăm ngoan, Nhung còn là một đoàn viên gương mẫu, một Liên đội trưởng năng động, tích cực và nhiệt tình, được thầy, cô giáo và bạn bè tin yêu, quý mến. Do có nhiều thành tích, Nhung đã được học lớp cảm tình Đảng.

Thầy giáo Nguyễn Quốc Việt, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú cho biết: “Em Trịnh Thị Nhung là học sinh giỏi, có ý thức vươn lên. Trong mọi công việc, em đều thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, biết quan tâm tới người khác và rất ngoan.

Đây là tấm gương sáng cho học sinh toàn trường và cũng là niềm tự hào của các thầy cô giáo. Đối với những em học sinh thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách, nhà trường luôn tạo điều kiện hỗ trợ tối đa để các em có điều kiện đến trường như: Miễn giảm học phí theo đúng quy định; hàng năm đều trích quỹ phúc lợi để tặng quà cho các em; vận động các nhà tài trợ tặng học bổng cho các em…”.

Các em Lê Văn Hùng, Trịnh Thị Nhung là những tấm gương sáng để các bạn học sinh noi theo. Mong rằng, các em sẽ không ngừng nỗ lực học tập để có thể thực hiện được ước mơ của mình.