Tự hào với những điểm 10 tiếng Pháp kỳ thi THPT QG 2016

Ngày 20/7/2016, điểm thi THPT Quốc gia đã được công bố chính thức. Trước muôn vàn cảm xúc của các thí sinh khi nhận được điểm số sau 12 năm luyện rèn, môn tiếng Pháp của trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc như vỡ òa trước sự xuất hiện cùng lúc 3 điểm 10 tròn trịa – đây cũng là những điểm 10 môn tiếng Pháp duy nhất của cả nước trong kì thi THPT Quốc gia năm 2016.

Là một trong những điển hình về việc dạy và học ngoại ngữ trong các trường phổ thông, những năm qua trường THPT chuyên Vĩnh Phúc luôn duy trì và phát huy hai lớp ngoại ngữ ở cả ba khối học, lớp chuyên Anh và lớp chuyên Pháp. Nếu như tiếng Anh là môn học phổ biến nên trở thành sự lựa chọn ban đầu của nhiều học sinh thì đến với chuyên Pháp lại là sự rụt rè, e ngại bởi sự mới mẻ, lạ lẫm. Nhưng đã vào chuyên Pháp rồi thì không thể không yêu tiếng Pháp, yêu lớp chuyên Pháp. Khi học tiếng Pháp, các bạn được học cả về văn hóa Pháp, về con người Pháp, về một đất nước nổi tiếng lịch lãm và lãng mạn. Học sinh Chuyên Pháp mang đúng tinh thần của khối chuyên ngữ: Thông minh, năng động, hòa đồng. Ngoài những hoạt động ngoại khóa trong kế hoạch của nhà trường, khối Chuyên Pháp tổ chức nhiều sự kiện mang tính chất giao lưu, kết nối, thể hiện tinh thần học hỏi và đam mê hết mình.

Một ngày hội của Chuyên Pháp trường Chuyên Vĩnh Phúc:  paris au milieu de Vinh Phuc (Chất Pháp trong lòng thành phố)
Một ngày hội của Chuyên Pháp trường Chuyên Vĩnh Phúc: paris au milieu de Vinh Phuc (Chất Pháp trong lòng thành phố)

Đỗ Thị Duyên, Dương Minh Đương và Lương Gia Hân đã phát huy cao nhất tinh thần của một A9er (thành viên lớp chuyên Pháp) với thành tích là điểm 10 Pháp tròn trịa, đây cũng là 3 điểm 10 Pháp duy nhất của cả nước trong kì thi THPT Quốc gia năm 2016. Cô giáo Nguyễn Thị Yên – chủ nhiệm và dạy môn Pháp của lớp 12A9 – chia sẻ một cách đầy tự hào: “Đây là ba học sinh luôn dẫn đầu những trào lưu của lớp Chuyên Pháp, các em đam mê, cầu tiến và rất quyết tâm chinh phục tiếng Pháp. Bởi vậy 3 điểm 10 không phải quá bất ngờ nhưng thực sự khiến cho chúng tôi đều rất đỗi vui mừng, hạnh phúc”.

Cô giáo chủ nhiệm và tập thể lớp 12A9 niên khóa 2013-2016
Cô giáo chủ nhiệm và tập thể lớp 12A9 niên khóa 2013-2016

Điều đáng khâm phục là cả 3 em học sinh đạt điểm 10 tiếng Pháp đều có số điểm thi xét tuyển đại học rất cao:

  • Em Lương Gia Hân được 26,5 điểm (môn Toán 8,5 điểm, Văn 8 điểm, Pháp 10 điểm);
  • Em Đỗ Thị Duyên được 26,25 điểm (môn Toán 8,5 điểm, Văn 7,75 điểm và Pháp 10 điểm);
  • Em Dương Minh Đương được 25.5 (môn Toán 7,25 điểm, Văn 8,25 điểm, Pháp 10 điểm).

Các em đã giành được rất nhiều những giải thưởng lớn nhỏ với môn chuyên từ trước đó, đặc biệt là em Lương Gia Hân đoạt giải Ba kỳ thi HSG Quốc gia. Khi được hỏi về bí quyết, mỗi bạn đều bật mí một cách rất thú vị. Dương Minh Đương nói rằng ngoài việc trau dồi kiến thức, khi đi thi bạn ấy hay gạch chân những từ ngữ quan trọng khi làm bài trắc nghiệm và còn áp dụng một số mẹo nhỏ như cân bằng số đáp án A,B,C,D theo tỉ lệ 16:16:16:16.

Em Dương Minh Đương
Em Dương Minh Đương

Đỗ Thị Duyên lại có một “bí kíp” khác với tiếng Pháp. Duyên tự mình tạo ra niềm đam mê và thực hành tiếng Pháp ngay trong cuộc sống, như tìm nghe các bài hát tiếng Pháp với những giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng, tập nói tiếng Pháp mọi lúc mọi nơi, sử dụng những câu mang tính khẩu ngữ trong các cuộc đối thoại hàng ngày.

Em Đỗ Thị Duyên
Em Đỗ Thị Duyên

Không giống như hai bạn của mình yêu thích và lựa chọn tiếng Pháp ngay từ đầu, Lương Gia Hân khởi đầu với nhiều khó khăn và đã từng có kết quả “lẹt đẹt”, nhưng rồi với tinh thần của một A9er, Hân đã nỗ lực hết mình để rồi lần lượt chinh phục các kì thi. Hân chia sẻ rằng kể cả khi đã đoạt giải Quốc gia, bạn ấy vẫn không cho phép mình lơ là, chủ quan, vẫn nghe giảng chăm chỉ và hoàn thành tất cả các bài tập trên lớp cũng như bài tập khi tự học online, mỗi lần mắc lỗi sai nào bạn ấy sẽ “thù lâu nhớ dai”, tìm hiểu thật kĩ càng để không bao giờ sai lại một lần nữa.

Em Lương Gia Hân
Em Lương Gia Hân

Ba bạn đã có những lựa chọn và dự định riêng của mình trong thời gian tới, nhưng đều bày tỏ tình yêu với mái trường Chuyên Vĩnh Phúc, sự biết ơn các thầy cô giáo, nhất là cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Yên – người “truyền lửa” cho các bạn tình yêu, niềm đam mê dành cho tiếng Pháp. Mong rằng những “hậu bối” của chuyên Pháp sẽ tiếp nối tinh thần này để sẽ có thêm thật nhiều nữa những điểm 10 tròn trịa, đẹp đẽ.