Từ đam mê bóng đá tới “Khang Giáo sư” và bến đỗ Y Hà Nội

“Thông minh, khả năng tự học rất hiệu quả…” đó là lời nhận xét của thầy cô và các bạn lớp 12A1- THPT Chuyên Vĩnh Phúc dành cho Đỗ Văn Khang. Người vừa đạt điểm cao nhất cả hai khối thi A và B của cụm thi Sư Phạm 2.

Chắp cánh ước mơ

Sinh ra trong một gia đình thuần nông còn nhiều khó khăn của xã An Hòa, huyện Tam Dương. Bố mẹ bận lo việc đồng áng, hầu như không có thời gian quan tâm đến chuyện học hành của mấy anh em. Ý thức được điều đó, nên từ nhỏ Khang đã ấp ủ những ước mơ to lớn và lặng lẽ phấn đấu. Em luôn đạt thành tích cao trong suốt những năm học ở huyện nhà. Những tấm giấy khen, bằng khen mà em đạt được là liều thuốc tinh thần xua tan những vất vả khó khăn của bố mẹ. Và thi đậu Chuyên Vĩnh Phúc, giống như thêm một ngọn gió lớn giúp cho những ước mơ em hằng ấp ủ có điều kiện được bay cao hơn. Nhà cách trường 15 cây số nhưng em không ở trọ mà hàng ngày đi về để phần nào đỡ tốn kém cho gia đình. Và trên những chuyến xe đi về ấy, hành trình chinh phục ước mơ chính thức bắt đầu…

Đỗ Văn Khang - trái và Bùi Tiến Dũng trong ngày cuối năm học
Đỗ Văn Khang – trái và Bùi Tiến Dũng trong ngày cuối năm học.

Hành trình chinh phục

Nói đến Đỗ Khang, thầy cô và các bạn 12A1 đều có chung nhận xét: Thông minh, khả năng tự học rất hiệu quả. Vì nhà cách xa trường nên em chỉ tham gia các buổi học theo thời khóa biều, thời gian còn lại em về nhà tự học. Phương pháp của em là :“Trên lớpchú ý nghe thầy cô giảng, về nhà học tập chủ động, khoa học, kết hợp giữa học thầy với học qua mạng”. Đến lớp lúc nào cũng thấy Khang hí hoáy với tập đề. Về nhà lên mạng tìm được bài nào hay em chia sẻ với các bạn qua facebook, rất nhiều bạn tham gia giải bài và đã hình thành nên một nhóm bạn học trên facebook của em. Có những cuộc tranh luận sôi nổi đã xảy ra khi gặp một bài khó. Có những coment vui vẻ khi gặp một đáp án bất ngờ… Việc làm của em đã giúp nhiều bạn trong lớp tiến bộ, đặc biệt là môn hóa – môn học yêu thích của em. Trên lớp, hay trên mạng em luôn là người giải đáp những thắc mắc của các bạn về tất cả các môn khoa học tự nhiên. Chính vì vậy mà em còn được các bạn đặt biệt danh “Khang giáo sư”. Với tôi, em xứng đáng với tên gọi đó. Chăm học là thế, nhưng Khang không phải là mọt sách đâu nhé. Em nói chuyện rất hóm hỉnh, đặc biệt rất đam mê bóng đá. Em có thể nói chuyện hàng giờ về bóng đá, có thể đọc ra đặc điểm của từng cầu thủ trong đội bóng mà em yêu thích, có thể viết cả vài trang để bình luận về trận bóng của lớp với lời lẽ như một bình luận viên chuyên nghiệp. Đây chắc chắn là điều mà nhiều người chưa biết về em.

Nỗ lực được đền đáp

Học ở lớp chuyên Toán nên em được ôn luyện các môn khối A, tuy nhiên với mục tiêu trở thành sinh viên ĐH Y Hà Nội nên em phải ôn thêm môn Sinh khối B. Điều đáng nói ở đây là, ngoài các tiết học chính khóa môn Sinh trên lớp như bao bạn khác, em đã tự học ở nhà mà không phải đi học thêm bất kỳ ở đâu; đề Sinh năm nay được đánh giá là khó vậy mà điểm thi của em vẫn cao. Với sự chăm chỉ cùng cách học khoa học, em đã giành được điểm số thật ngưỡng mộ. Dẫn đầu cụm thi ở cả 2 hai khối A và B: 28.1điểm (khối A) và 27.9 điểm (khối B). Các điểm Toán, Lý, Hóa, Sinh lần lượt là: 9.5 – 9.4 – 9.2 – 9.2.

Cánh cửa ĐH Y Hà Nội đã rộng mở, ước mơ trở thành bác sĩ của em đã bước đầu được thực hiện. Tôi ngồi viết những dòng này và hình dung trước mắt mình là cậu trò nhỏ Đỗ Khang ngày nào trong tấm áo Blu trắng muốt đang tận tình chăm sóc người bệnh. Tôi thấy tự hào, tự hào lắm về những học trò như em…