Sẵn sàng dạy thí điểm Tin học theo chuẩn quốc tế

Sẵn sàng dạy thí điểm Tin học theo chuẩn quốc tế
Sẵn sàng dạy thí điểm Tin học theo chuẩn quốc tế

Bước vào học kỳ II năm học 2018 – 2019, 27 trường chất lượng cao của các huyện, thành phố và Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc sẽ thí điểm dạy và học Tin học theo chuẩn quốc tế. Hiện tại, các trường đang tích cực chuẩn bị những điều kiện, sẵn sàng đảm bảo cho việc triển khai chương trình theo đúng kế hoạch của Sở GD&ĐT và đạt hiệu quả cao nhất.

Trong số 28 trường triển khai thực hiện thí điểm chương trình dạy và học Tin học theo chuẩn quốc tế, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc là tự nguyện đăng ký. Chia sẻ với chúng tôi, thầy giáo Phạm Bá Minh, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức Tin học chuẩn quốc tế để các em có thể ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn, đồng thời, đáp ứng xu thế phát triển, hội nhập thế giới, bắt đầu từ học kỳ II, năm học 2018 – 2019, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc chủ động triển khai thí điểm dạy và học Tin học chuẩn quốc tế cho hơn 700 học sinh lớp 10, 11 và năm học 2019 – 2020 sẽ triển khai chương trình ở học sinh khối 12.

Đây là điểm khác biệt so với các trường THPT khác, bởi các trường THPT khác chỉ tổ chức dạy thí điểm cho học sinh khối lớp 10. Đến thời điểm hiện tại, mọi điều kiện đảm bảo cho việc triển khai chương trình đã hoàn tất với 7 phòng máy gồm 300 máy tính đã được kiểm tra và đảm bảo hoạt động tốt, tất cả 8 giáo viên Tin học của nhà trường đã tham gia bồi dưỡng, tập huấn đầy đủ và được cấp chứng chỉ Tin học quốc tế.

Bài giảng, tài liệu tham khảo đã được chuyển đến từng giáo viên để nghiên cứu, giảng dạy. Học sinh và phụ huynh cũng đã nắm được nội dung chương trình thí điểm dạy và học Tin học theo chuẩn quốc tế tại nhà trường…”.

Đánh giá về chương trình, thầy giáo Tống Thanh Kiều, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc và cũng là giáo viên Tin học có kinh nghiệm của tỉnh cho biết: “So với chương trình cũ, chương trình thí điểm dạy và học Tin học theo chuẩn quốc tế ưu việt hơn hẳn so với chương trình giảng dạy tin học văn phòng thông thường, bởi sẽ giúp học sinh ứng dụng được ngay trong hoạt động học tập hàng ngày và tiếp cận được nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, xã hội.

Cụ thể, ngoài kiến thức cũ, học sinh lớp 10 sẽ được học thêm MOST PowerPoint 2013 và học sinh lớp 11 được học thêm chuyên sâu về Word. Đối với trình độ của học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, các em có thể hoàn toàn đáp ứng được chương trình thí điểm mới này”.

Theo đồng chí Phạm Khương Duy, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT: “Chương trình thí điểm dạy và học Tin học theo chuẩn quốc tế do Sở GD&ĐT và Công ty cổ phần IIG Việt Nam phối hợp thực hiện. Nội dung chương trình được chia làm 2 phần: Phần thứ nhất là đào tạo, bồi dưỡng giáo viên Tin học của các nhà trường. Phần thứ hai là triển khai dạy và học chương trình Tin học quốc tế, trong đó, bậc tiểu học và THCS sẽ học chương trình IC3 Spark – máy tính căn bản, học sinh THPT sẽ học chương trình MOS PowerPoint 2013 với tổng số 34 tiết, mỗi tuần học 2 tiết. Ngay từ đầu năm học 2018 – 2019, Sở GD&ĐT đã phổ biến nội dung chương trình cũng như tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho giáo viên Tin học các nhà trường”.

Chương trình thí điểm dạy và học Tin học theo chuẩn quốc tế được bắt đầu từ học kỳ II, năm học 2018 – 2019. Toàn tỉnh có 28 trường triển khai chương trình, gồm Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc tự nguyện đăng ký tham gia và 27 trường được chọn thí điểm là các trường tiểu học, THCS chất lượng cao của 9 huyện, thành phố và 9 trường THPT đại diện các huyện, thành phố, gồm: THPT Bình Xuyên, THPT Ngô Gia Tự, THPT Hai Bà Trưng, THPT Bình Sơn, THPTTam Dương, THPT Tam Đảo, THPT Trần Phú, THPT Lê Xoay, THPT Yên Lạc. Học sinh được tự nguyện đăng ký tham gia chương trình và sau quá trình học, các em có thể đăng ký dự thi để được cấp chứng chỉ.