Niềm vui nước sạch học đường

Học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc sử dụng nước uống từ hệ thống máy lọc nước tinh khiết
Học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc sử dụng nước uống từ hệ thống máy lọc nước tinh khiết

Năm học 2018 – 2019, hàng nghìn cán bộ, giáo viên, học sinh của các trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, tiểu học Kim Long, THCS Thổ Tang đón nhận niềm vui mới khi trường được chọn triển khai hệ thống máy lọc nước sạch tinh khiết, thuộc Dự án “Nước sạch học đường”. Dự án được triển khai nhằm tạo cơ hội để các em học sinh được sử dụng nguồn nước an toàn và đầy đủ khoáng chất; giảm thiểu các tác động bệnh tật do sử dụng nước không hợp vệ sinh gây ra; đồng thời, giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên nước, giảm thiểu ô nhiễm môi trường…

Nhu cầu sử dụng nước uống của học sinh tại trường học thường lớn hơn so với khi ở nhà, bởi nhiều hoạt động học tập, vui chơi tại trường khiến các em khát nước. Hiện nay, phần lớn các trường học thường mua nước uống đóng bình phục vụ học sinh, tuy nhiên, công tác quản lý mặt hàng nước đóng chai, đóng bình vẫn còn nhiều bất cập.

Với mong muốn giúp các em học sinh trên địa bàn tỉnh được sử dụng nguồn nước sạch và đầy đủ khoáng chất thường xuyên, UBND tỉnh đã chỉ đạo Quỹ đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng tỉnh nghiên cứu, thẩm định và hợp tác với Công ty TNHH UNETEDEDU triển khai Dự án “Nước sạch học đường”, thực hiện thí điểm tại 3 trường trên địa bàn tỉnh, gồm: THPT Chuyên Vĩnh Phúc (Vĩnh Yên), tiểu học Kim Long (Tam Dương), THCS Thổ Tang (Vĩnh Tường). UBND tỉnh giao Sở GD&ĐT phối hợp, giám sát trong quá trình triển khai dự án, đảm bảo nguyên tắc công bằng, minh bạch, hiệu quả và bền vững.

Đánh giá về dự án, đồng chí Trần Văn Dũng, Trưởng Phòng Đầu tư trực tiếp, Quỹ đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng cho biết: “Quỹ đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng là tổ chức tài chính Nhà nước của địa phương, thực hiện theo mô hình ngân hàng chính sách, theo nguyên tắc tự chủ tài chính, không vì mục tiêu lợi nhuận. Dự án “Nước sạch học đường” mang tính xã hội và ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phù hợp với tiêu chí đầu tư của Quỹ.

Qua thẩm định cho thấy, hệ thống máy lọc nước có nhiều ưu điểm vượt trội với công nghệ lọc hiện đại, màng lọc RO được nhập khẩu trực tiếp từ các nước tiên tiến, giúp loại bỏ Asen, các chất hữu cơ, diệt hơn 99% vi khuẩn; bổ sung khoáng chất, oxy… tạo ra nguồn nước uống trực tiếp theo tiêu chuẩn QCVN: 6-1:2010/BYT của Bộ Y tế. Toàn bộ hệ thống từ bộ phận lọc đến đường ống, hệ thống vòi nước uống đều tuân thủ tuyệt đối các quy chuẩn về an toàn chất lượng nước, có kiểm tra định kỳ, thường xuyên nên loại trừ những nguy cơ tiềm ẩn do chất lượng bình nước không đạt chuẩn, hạn chế tác nhân gây bệnh do sử dụng nước không hợp vệ sinh…”.

Dự án “Nước sạch học đường” được triển khai theo hình thức hợp tác đầu tư giữa Quỹ đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng với Công ty TNHH UNETEDEDU. Các trường được xây dựng hệ thống lọc nước không mất phí đầu tư và thực hiện thu phí hàng tháng của học sinh (với mức phí thấp hơn hoặc bằng phí mua nước hàng tháng đã đóng trong năm học trước) để hoàn vốn cho chủ đầu tư trong thời gian từ 10 – 12 năm. Sau khi hoàn vốn, hệ thống được bàn giao cho các trường toàn quyền sử dụng.

Sau một thời gian tích cực triển khai, hệ thống máy lọc nước đã được hoàn thiện và bàn giao cho 3 trường trước thềm năm học mới 2018 – 2019, giúp học sinh và cán bộ, giáo viên các nhà trường thêm trọn vẹn niềm vui, sự phấn khởi.

Cô giáo Chu Thị Việt Nga, Hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Long chia sẻ: “Nhiều năm qua, nước uống cho học sinh luôn là nỗi lo thường trực của đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường. Trước đây, để có được nguồn nước sạch, an toàn cho các em học sinh, Ban Giám hiệu và Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường đã tìm đến một số cơ sở nước uống đóng bình trên địa bàn tỉnh để đặt hàng. Tuy nhiên, qua thực tế sử dụng, nước uống tại các cơ sở này không đảm bảo. Năm học 2018-2019, nhà trường được chọn thí điểm xây dựng hệ thống máy lọc nước sạch tinh khiết, tất cả cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh đều rất vui mừng, phấn khởi…”.

Thầy giáo Lê Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc cho biết: “Qua gần 1 tháng đưa vào hoạt động cho thấy, hệ thống máy lọc nước có nhiều ưu điểm vượt trội so với nước ống đóng bình. Ngoài việc đảm bảo nguồn nước sạch, chất lượng, hệ thống máy lọc nước giúp học sinh và giáo viên thuận lợi trong việc sử dụngnhờ hệ thống vòi nước được đặt trước cửa các phòng học. Chúng tôi mong muốn, thời gian tới, đơn vị đầu tư tiếp tục quan tâm, xây dựng thêm cho trường hệ thống máy lọc nước ở khu vực ký túc xá và nhà rèn luyện thể chất để các em học sinh nội trú và học sinh luyện tập thể dục, thể thao được sử dụng nước thuận lợi hơn…”.