Khởi động Xuân mới với tinh thần tuổi trẻ

Trong khí thế Xuân mới, thanh niên Vĩnh Phúc đang ra sức phát huy sức trẻ trong mọi lĩnh vực: Sản xuất, kinh doanh, nghiên cứu, học tập… Với tinh thần, nhiệt huyết tuổi trẻ, các đoàn viên, thanh niên đã và đang có những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Ngay sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, anh Đỗ Trung Kiên, ở thị trấn Hợp Hòa (Tam Dương) lại tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu, chuẩn bị những kế hoạch dài hơi cho mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của mình. Hiện, anh Kiên là chủ trang trại hoa, rau quả sử dụng công nghệ cao rộng hơn 2ha. Tốt nghiệp đại học chuyên ngành cầu đường, nhưng, con đường sự nghiệp của thanh niên 9X này lại rẽ ngang trong một lần đến thăm quan một số mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam và Nhật Bản.

Muốn thử sức với những điều mới mẻ và mong muốn làm giàu trên chính đồng đất quê hương, năm 2017, anh Kiên bắt tay vào xây dựng hệ thống nhà kính, nhà lưới trồng rau công nghệ cao. Tháng 3/2018, anh thử nghiệm vận hành hệ thống nhà kính với cây ớt chuông. Vụ thu hoạch ớt cho kết quả khả quan, anh Kiên mạnh dạn mở rộng quy mô diện tích nhà kính và đa dạng giống cây trồng, trồng thêm nhiều loại hoa như đồng tiền, cúc, lay ơn và nhiều loại rau màu khác như dưa chuột, cà chua, ớt…

Trang trại sử dụng hệ thống tưới phun sương, nhỏ giọt, vừa giúp tiết kiệm phân bón, nước tưới, vừa giảm bớt sức lao động. Không chỉ vậy, hệ thống nhà kính còn giảm bớt ảnh hưởng của thời tiết, sâu bọ… tới cây trồng, từ đó, ổn định chất lượng cây trồng, đảm bảo doanh số, thu nhập. Từ 7.000m2 ban đầu, anh Kiên đã mở rộng trang trại lên hơn 2ha và đang có kế hoạch tiếp tục mở rộng, đa dạng hóa cây trồng trong thời gian tới.

Luôn đi đầu trong lĩnh vực học tập, nghiên cứu, năm vừa qua, đoàn viên, thanh niên Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã có nhiều đóng góp trong việc ghi danh Vĩnh Phúc trên những bảng vàng thành tích cả trong nước và quốc tế. Đầu xuân Kỷ Hợi, tin vui đến với thầy và trò Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc khi có tới 79 học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, trong đó, có 2 giải Nhất, 31 giải Nhì, 28 giải Ba và 18 giải Khuyến khích.

Không dừng lại ở những kết quả đã đạt được, khởi động năm mới 2019, Ban chấp hành Đoàn trường đang xây dựng kế hoạch tổ chức, tham gia các hoạt động, phong trào Đoàn như: Tháng Thanh niên 2019, kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3, góp sức xây dựng Công trình thanh niên của thành phố Vĩnh Yên… Với các cá nhân đoàn viên, thanh niên, tất cả đều hào hứng với những kế hoạch trong học tập và tham gia các phong trào.

Em Nguyễn Thị Thu, lớp 12A7, đạt giải Ba môn Địa lý trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia cho biết: “Mơ ước của em là được làm việc trong ngành du lịch. Dù được tuyển thẳng vào đại học nhưng em vẫn đang cố gắng ôn luyện để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia. Ngoài ra, do trước đây tập trung vào việc ôn tập để tham gia kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia nên mặc dù rất thích nhưng em chưa có nhiều thời gian để tham gia các hoạt động phong trào Đoàn. Thời gian tới, em mong muốn được góp sức mình vào nhiều hơn nữa trong các hoạt động, các phong trào của trường, góp phần xây dựng phong trào Đoàn vững mạnh”.

Thời điểm hiện tại, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp trên toàn tỉnh đang tích cực triển khai các chương trình, kế hoạch hành động của năm mới. Với sự góp sức trên mọi lĩnh vực, mọi cương vị công tác, tuổi trẻ Vĩnh Phúc sẽ có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.