HỌC SINH TRƯỜNG THPT CHUYÊN VĨNH PHÚC THAM GIA CUỘC THI IELTS VÀ 100% ĐẠT CHỨNG CHỈ QUỐC TẾ

Trao thưởng cho các học sinh đạt điểm từ 7.0 trở lên
Trao thưởng cho các học sinh đạt điểm từ 7.0 trở lên

Kì tích không tự nhiên xuất hiện, nó là phần nổi của tảng băng trôi mà phần chìm là bao nỗ lực, giọt mồ hôi đã đổ xuống. Hiểu được điều đó thầy cô và học sinh của trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc cùng nhau vượt qua những khó khăn, thử thách để hái được những vì sao trên bầu trời tri thức. Cuộc thi Ielts vừa qua được tổ chức ở Chuyên Vĩnh Phúc và những thành công của nó là một minh chứng tuyệt vời.

Đã từ lâu tiếng Anh trở thành thứ tiếng của toàn cầu, nhất là ở những nước đang phát triển, thì tiếng Anh trở thành một môn không thể thiếu trong hệ thống giáo dục, nhằm trang bị cho thế hệ trẻ những hành trang hội nhập với toàn cầu, mang đất nước đi xa hơn. Chứng chỉ IELTS được xem là tấm giấy thông hành mở ra cơ hội sự nghiệp và học tập mang tính quốc tế.

Nắm bắt xu thế về một “thế giới phẳng” và “đa ngôn ngữ”, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã, đang và sẽ thúc đẩy đào tạo Tiếng Anh theo chuẩn quốc tế cho học sinh nhà trường. Không chỉ xây dựng công tác giảng dạy với đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, tạo môi trường giao lưu học tập cho các em học sinh với giảng viên nước ngoài, thành lập các CLB ngoại ngữ, hợp tác với các trường đại học quốc tế… mà nhà trường còn chủ động khuyến khích, định hướng các em học sinh tham gia các cuộc thi chứng chỉ như IELTS, SAT, TOFEL. Đặc biệt, mới đây, trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã liên kết với Hội đồng Anh tại Việt Nam tổ chức cuộc thi tại nhà trường cho học sinh toàn tỉnh tham gia thử sức. Có 37 thí sinh toàn tỉnh dự thi, riêng trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc có 31 học sinh tham gia và 100% đều đạt chứng chỉ từ 5.5 trở lên. Trong đó có một bạn học sinh đạt 8.0 và 13 bạn đạt từ 7.0 trở lên. Đây là thành tích cao nhất từ trước đến nay của học sinh tỉnh Vĩnh Phúc tham gia thi cấp chứng chỉ. Kết quả trên vừa là minh chứng cho công tác giáo dục nói chung và bồi dưỡng ngoại ngữ nói riêng của nhà trường vừa là động lực truyền cảm hứng cho các bạn học sinh có mong ước công phá Tiếng Anh, chinh phục IELTS.

Học sinh của trường và sự nỗ lực không ngừng để đạt chứng chỉ quốc tế IELTS

Kì thi IELTS với dự định ban đầu tổ chức vào cuối tháng 3 nhưng do tình hình dịch bệnh Covid19, kì thi đã tạm hoãn, các bạn học sinh hầu hết phải tự ôn tập ở nhà dưới sự hướng dẫn trực tuyến của các thầy cô. Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng bằng ý chí, tinh thần tự giác cao, học sinh trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã chinh phục thành công kì thi với kết quả ấn tượng. Bạn Bùi Đức Trường Giang, mặc dù là học sinh lớp Chuyên Pháp nhưng bằng khát vọng và sự cố gắng không ngừng để chinh phục IELTS, Giang đã đăng kí dự thi và đạt 7.5 trong sự ngưỡng mộ của nhiều người. Trường Giang chia sẻ: “Trong thời gian nghỉ học do dịch Covid, với bản thân mình cũng đã có nhiều xáo trộn, nhưng mình nghĩ cần biến khó khăn thành cơ hội, mình tận dụng thời gian nghỉ dịch để tập trung nhiều hơn vào ôn IELTS. Ba bài thi đầu là Listening, Reading và Writing thì mình tự tin lắm nhưng đến bài thi Speaking thì rất lo sợ, đây có lẽ là phần “ngại” nhất của những học sinh không có môi trường luyện tập hàng ngày như mình. Nhưng mình cố gắng trấn tĩnh, tin vào sự chuẩn bị trước đó của bản thân và rồi cũng đã vượt qua”. Chính sự tự tin, quyết đoán cùng cách học tập khoa học đã mang lại thành công cho cậu học sinh và kết quả 7.5 đã phần nào giúp Giang có thêm sức mạnh tiếp tục chinh chiến tốt nhất kì thi THPT sắp tới.

Những chia sẻ hữu ích: biến điều “không thể” thành “có thể”

Dẫu biết “Biển học là mênh mông” nhưng nếu dám phá vỡ giới hạn của bản thân, chăm chú và quản lí thời gian một cách khoa học, chắc chắn mỗi bạn học sinh đều có thể có cho mình con thuyền chắc chắn vượt đại dương tri thức. Việc dành thời gian đều đặn mỗi ngày để trau dồi kiến thức thông qua Anh ngữ là cách nhanh nhất để chinh phục ngôn ngữ này, đồng thời giúp chúng ta tiến xa hơn trong công việc và cập nhật được với sự phát triển của tri thức thế giới. Bên cạnh đó, nghiêm túc đặt mục tiêu và luyện tập để hướng tới thì không chỉ IELTS mà tất cả các việc trong cuộc sống mọi người đều có thể chinh phục được, các bạn học sinh đồng lòng khẳng định.

Trần Thảo cô gái nhỏ nhắn mà mạnh mẽ, tự lập, đến từ lớp 12A8 đã khiến cả trường thán phục với thành tích 8.0 IELTS. Bận ôn thi cuối cấp, nhưng trước những sự khích lệ và chính sách ưu đãi của kì thi IELTS được tổ chức tại ngôi trường mình, cô bạn gái đã sắp xếp khoa học cả hai việc ôn tập để chinh phục cả hai ước mơ. Ham học hỏi, đó là năng lượng tích cực toát ra từ cô gái. Riêng phần đọc và nghe Thảo đã tìm đến bộ Cambridge Ielts, đặc biệt là quyển 7 trở đi để có thể nắm được cấu trúc cũng như định hướng đề thi. Tham gia vào những Group Ielts hay tham khảo những bài Samples trên mạng, tự viết, luyện nói với bạn bè, thầy cô là cách cô gái chuyên Anh chinh phục kĩ năng nghe và viết- vốn là những phần khó nhằn gây nhiều trở ngại cho phần lớn mọi người. Kết quả thi của Thảo đến từ những nỗ lực rèn luyện tiếng Anh một cách tự nhiên, đam mê, nhiệt huyết chứ không phải bởi áp lực học tập và thành tích. Đó chính là điểm đặc biệt nhất ở con số 8.0 IELTS của cô. “If you are not willing to learn, no one can help you. If you are determined to learn, no one can stop you”(Nếu bạn không muốn học, không ai có thể giúp bạn. Nếu bạn quyết tâm học, không ai có thể ngăn cản bạn dừng lại) – đó chính là châm ngôn sống của Thảo và con số 8.0 quả thực rất xứng đáng với bao nỗ lực mà bạn đã phải bỏ ra.

Bước khởi đầu của cuộc thi được tổ chức tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc là nhờ những chính sách, chủ trương của Tỉnh và Sở Giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc muốn học sinh toàn tỉnh nói chung có thể cập với chương trình chuẩn quốc tế. Đặc biệt Tỉnh Vĩnh Phúc đã có cơ chế, chính sách về quyền lợi để hỗ trợ các thí sinh dự thi là học sinh THPT Chuyên Vĩnh Phúc, … Điều đó phần nào khẳng định sự quan tâm và những bước phát triển mạnh mẽ trong chất lượng giáo dục, chất lượng Tiếng Anh trên diện rộng của Tỉnh Vĩnh Phúc.

IELTS 8.0 không phải may mắn mà có được. Để chạm tới mức điểm cao như vậy, người học phải kiên trì, đặc biệt cần có người dẫn dắt. Trần Thảo vui vẻ gửi lời cảm ơn đến cô Nguyễn Thị Thanh Nhân, giáo viên Tiếng Anh của trường đồng thời là người góp phần đưa kì thi về với trường, động viên và khuyến khích các bạn học sinh tham gia.

Cũng theo cô Nhân chia sẻ Sở, nhà trường và cá nhân cô đã trực tiếp tham gia hỗ trợ, giúp đỡ các em rất nhiều trong quá trình làm hồ sơ, bảo mật thông tin cũng như động viên kịp thời để các em vững tin chinh phục ước mơ của mình. Bằng tình yêu thương, sự tâm huyết và trách nhiệm với nghề, cô mong muốn tất cả học sinh toàn tỉnh đều có thể cập đến chuẩn quốc tế, hệ thống giáo dục các cấp cũng như tỉnh sẽ tổ chức các CLB về ngôn ngữ để các bạn có thể chia sẻ thông tin, học tập kinh nghiệm của nhau cũng như có sự nối kết giữa thầy cô – học sinh và các bạn học sinh với nhau. Cô còn khẳng định chìa khóa để chinh phục Tiếng Anh hay bất cứ một môn học nào không gì ngoài tự học, chủ động học hỏi: “Kiến thức nền là khâu quan trọng nhất, các em phải trang bị cho mình một nền tảng vững chắc với vốn từ, ngữ pháp,… đồng thời phải hài hòa cả bốn kĩ năng nghe-nói-đọc-viết”. Vui mừng, hạnh phúc khi biết học sinh mình đều đạt được kết quả cao, cô Thanh Nhân càng mong muốn mình có thể góp sức, cố gắng hơn nữa để phổ cập cuộc thi trên diện rộng, đến học sinh toàn tỉnh cũng như những ai muốn chinh phục IELTS.

Tin rằng với khả năng ngoại ngữ và vốn kiến thức, nhiệt huyết trong hoạt động xã hội, chắc chắn các bạn học sinh sẽ có một hành trình mới thành công, cơ hội rộng mở của tương lai đang chào đón các bạn.

Với những thành công rực rỡ từ kì thi IELTS lần đầu tiên được tổ chức tại trường, THPT Chuyên Vĩnh Phúc tiếp tục khẳng định việc xứng đáng là cái nôi nuôi dưỡng tâm, trí và đức của rất nhiều cá nhân và thế hệ ưu tú. Tin rằng với kết quả tốt đẹp như vậy trang sử vàng của nhà trường lại thêm những cột son mới và thêm truyền cảm hứng cho các bạn với mong muốn chinh phục biển học. Sắp tới nhà trường tiếp tục hợp tác và tổ chức kì thi cấp chứng chỉ IELTS tại trường dành cho tất cả các bạn học sinh trong và ngoài tỉnh đăng kí tham gia với công tác chuẩn bị nghiêm ngặt, chặt chẽ, đảm bảo mọi cơ sở tốt nhất cho thí sinh tham gia dự thi. Mong rằng sẽ có thêm thật nhiều học sinh nữa mạnh dạn chinh phục ước mơ ngoại ngữ của mình, chuẩn bị thêm một hành trang thật giá trị cho tương lai.