Chuyên Vĩnh Phúc có tỷ lệ học sinh thi lần đầu đạt chứng chỉ Tin học quốc tế cao nhất cả nước

Với tỷ lệ 96% học sinh thi lần đầu đạt và được cấp chứng chỉ Tin học quốc tế MOS, THPT Chuyên Vĩnh Phúc trở thành trường có tỷ lệ thi đạt cao nhất trong số các trường THPT đang thực hiện giảng dạy và thi Tin học MOS quốc tế, trên cả nước.

Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam – đại diện quốc gia của Tập đoàn khảo thí tin học Certiport (Hoa Kỳ) vừa cho biết, tỷ lệ đạt của học sinh các trường THPT tại hàng chục tỉnh thành trên cả nước, có áp dụng giảng dạy chương trình Tin học quốc tế MOS (Microsoft Office Specialist), trong lần thi đầu tiên, cao nhất ở mức 80-88%. Với tỷ lệ 96% thi đạt của học sinh Chuyên Vĩnh Phúc, con số này cũng còn bỏ xa mức trung bình của thế giới là 60%.

Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đưa vào giảng dạy chương trình Tin học quốc tế MOS cho học sinh khối 10 từ học kỳ hai của năm học 2018-2019. Sau một học kỳ học tập, cuối khóa vừa qua đã có 155 học sinh tự nguyện đăng ký dự thi bài thi MOS quốc tế. Kết quả có 149/155 em thi đạt và được cấp chứng chỉ quốc tế.

Trước đó, theo Kế hoạch của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, học sinh tiểu học, THCS và THPT của 27 trường chất lượng cao được chọn triển khai thí điểm và trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc tự nguyện đăng ký tham gia, triển khai chương trình dạy và học Tin học theo chuẩn quốc tế từ học kỳ II năm học 2018-2019.
Với cấp THPT, học sinh được học chương trình MOS nội dung PowerPoint 2013. MOS là bài thi đánh giá kỹ năng tin học văn phòng được sáng tạo và cấp chứng chỉ bởi Microsoft, do Tổ chức Certiport triển khai. Chứng chỉ MOS có nhiều cấp độ và nội dung/bài thi khác nhau. Sau khóa học nội dung PowerPoint 2013 với thời lượng 34 tiết, học sinh THPT sẽ nắm được những đặc điểm mới của PowerPoint 2013, làm việc, thao tác với các Slide, hoàn thiện bản trình chiếu cho buổi thuyết trình.
Chương trình dạy và học Tin học theo chuẩn quốc tế có tác dụng từng bước chuẩn hóa, quốc tế hóa trình độ Tin học của giáo viên và học sinh về kiến thức cũng như kỹ năng sử dụng máy tính, mạng Internet; nâng cao chất lượng dạy và học, năng lực ứng dụng công nghệ thông tin trong nhà trường.

Đại diện IIG Việt Nam đánh giá: “Vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu khi tiếp xúc với những bài học đầu tiên về Tin học chuẩn quốc tế, cùng với sự hỗ trợ, đồng hành của IIG Việt Nam, thầy và trò trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã hoàn xuất sắc kỳ học. Thành quả đạt được là nhờ sự quyết tâm mạnh mẽ của Ban Giám hiệu, sự đồng lòng và tham gia tích cực của các giáo viên Tin học, cùng với hiệu quả của công tác truyền thông tới các bậc phụ huynh và các em học sinh”.
Được biết, thời gian tới, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc dự kiến tiếp tục triển khai giảng dạy và mở rộng đánh giá kỹ năng Tin học bằng chương trình Tin học MOS cho toàn bộ học sinh của trường.

Thành quả đạt được chính là nhờ sự quyết tâm mạnh mẽ của Ban Giám hiệu, sự đồng lòng và tham gia tích cực của các giáo viên Tin học cùng với hiệu quả của công tác truyền thông tới các bậc phụ huynh và các em học sinh. Phát huy thành công bước đầu đáng ghi nhận này, trong thời gian tới, Nhà trường dự kiến tiếp tục triển khai giảng dạy và đánh giá kỹ năng Tin học bằng chương trình Tin học MOS cho toàn bộ học sinh của trường.

Việc áp dụng những chương trình giáo dục tiên tiến này đã góp phần trang bị kiến thức và kỹ năng nền tảng vững chắc cho thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước trong kỷ nguyên công nghệ số. Mô hình triển khai của THPT Chuyên Vĩnh Phúc là hướng đi cấp tiến và cần được nhân rộng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong mỗi nhà trường nói riêng và của tỉnh Vĩnh Phúc nói chung.