Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc tích cực phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona.

Tính đến ngày 31/1/2020, Việt Nam đã ghi nhận thêm 3 ca dương tính với virus corona, trong đó có 2/3 bệnh nhân thuộc địa bàn Vĩnh Phúc (huyện Tam Dương và huyện Bình Xuyên). Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc là môi trường xã hội tập trung các giáo viên và học sinh từ nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt có nhiều học sinh đi học xa nhà, nên việc đề phòng, ngăn ngừa lây, nhiễm virus corona là vấn đề vô cùng cấp bách.

100% học sinh nhà trường sử dụng khẩu trang trong các hoạt động giáo dục
100% học sinh nhà trường sử dụng khẩu trang trong các hoạt động giáo dục

Trước tình trạng báo động ấy, BGH trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã xây dựng kế hoạch, triển khai các văn bản về phòng chống dịch của Chính phủ, Bộ GD&ĐT, sở GD&ĐT Vĩnh Phúc tới toàn thể CB, GV, NV và học sinh nhà trường. Bắt đầu từ sáng ngày 31/1/2020, 100% Cán bộ, giáo viên, học sinh đến trường đeo khẩu trang y tế để bảo vệ bản thân và tránh nguy cơ lây lan bệnh cho người khác. Nhà trường cũng tạm thời hạn chế tổ chức các hoạt động tập thể ngoài trời, hàng ngày đều theo dõi sĩ số học sinh và báo cáo lên BGH nhà trường.
Các lớp học được dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, phòng Y tế thành phố đã tiến hành phun thuôc khử trùng cho toàn bộ các phòng làm việc, phòng học và khu kí túc xá. Câu lạc bộ Thiện Nguyện (CChC) hoạt động tích cực hơn trong việc thu gom rác thải. Mỗi người đều có ý thức sử dụng bình nước cá nhân thay cho cốc chung đặt tại máy lọc nước.

Nghiêm chỉnh sử dụng các đồ dùng cá nhân
Nghiêm chỉnh sử dụng các đồ dùng cá nhân

Với đặc thù trường Chuyên Vĩnh Phúc là số lượng lớn học sinh ở nội trú, khu kí túc xá được nhà trường yêu cầu tổng vệ sinh nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn thực phẩm tối đa, ăn chín uống sôi, khử trùng bát, đĩa, thìa, cốc.
Khu nhà ăn của nhà trường thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng bữa ăn để tăng cường sức đề kháng cho học sinh
Khu nhà ăn của nhà trường thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng bữa ăn để tăng cường sức đề kháng cho học sinh

Nhà trường khuyến khích mọi người thực hiện tốt các biện pháp phòng chống virus corona theo khuyến cáo của Bộ y tế như rửa tay, sát khuẩn thường xuyên; giữ ấm cơ thể; dùng khăn giấy che mũi khi ho hoặc hắt hơi; tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt, ho; tránh tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc hoang dã, dù là động vật sống, bị ốm hay đã chết… Những học sinh, giáo viên có dấu hiệu ho, sốt, khó thở cũng tự giác nghỉ ở nhà và đi khám ở các cơ sở y tế. Nhiều lớp học đã tự trang bị các tinh dầu kháng khuẩn, xịt kháng khuẩn, nước rửa tay khô, nước muối sinh lí… dùng ngay tại môi trường lớp học. Các thầy cô giáo bỏ qua những trở ngại về việc phải đeo khẩu trang y tế, vẫn say sưa giảng bài để hoạt động học tập không bị ảnh hưởng. Các bạn học sinh ý thức hơn trong các hoạt động vui chơi sau giờ học: không dùng chung ống hút, cốc nước, luôn nhắc nhở nhau mặc ấm, bảo vệ cổ họng trong những ngày thời tiết mưa lạnh… Mỗi người đều có hành động đúng đắn thì bệnh dịch sẽ được kiểm soát tốt trong một môi trường học đường. Hi vọng rằng, với tất cả những giải pháp mà Chính phủ đã tiến hành với sự chung tay của toàn thể nhân dân bệnh dịch sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi.