Điều thú vị về chàng trai họ Vương, Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế

Vương Tùng Dương  học sinh trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc không chỉ đoạt Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế mà trước đó em đã đoạt giải nhất cuộc thi học sinh giỏi toán quốc gia 2019. Tuy nhiên, đằng sau những tấm huy chương này, chàng trai họ Vương có rất nhiều điểm thú vị.

Sáng nay 23/7, đoàn học sinh Olympic toán quốc tế sẽ mang 6 tấm Huy chương, trong đó 2 Huy chương vàng, 4 Huy chương bạc về đến Hà Nội. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, các thầy cô, bạn bè và gia đình của các em đã ra sân bay đón.

Được biết, Dương Tùng Vương có bố là Tiến sỹ Vương Văn Sơn, Phụ trách Cơ sở đào tạo Vĩnh Phúc của Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải.

Điều thú vị về chàng trai họ Vương, Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế
Vương Tùng Dương học sinh trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc không chỉ đoạt Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế 2019.

Thành tích học tập nổi bật của Dương Tùng Vương:

Giải Trạng nguyên nhỏ tuổi toàn quốc năm lớp 2 (2009)

Giải Trạng nguyên nhỏ tuổi toàn quốc năm lớp 5 (2012)

Giải Nhất kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng năm 2017

Huy chương vàngmôn Toán học kỳ thì hsg các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc bộ năm 2017

Huy chương vàngmôn Toán học kỳ thì hsg các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc bộ năm 2018

Huy chương vàngmôn Toán lớp 10 Trại hè Hùng Vương lần thứ XII năm 2017

Huy chương vàngmôn Toán lớp 11 Trại hè Hùng Vương lần thứ XIII năm 2018

Giải Nhìkỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 môn Toán năm 2018 (Dương học lớp 11)

Giải Nhấtkỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 môn Toán năm 2019.

Đặc biệt, Vương Tùng Dương là thí sinh có điểm cao nhất tại kì thi chọn đội tuyển dự thi toán quốc tế năm 2019.

Mẹ là cô Lê Thị Lan Phương, từng có nhiều năm công tác trong ngành Giáo dục trước khi về làm cán bộ lãnh đạo của UBND Thành phố Vĩnh Yên.

Anh trai Dương là Vương Tùng Lâm, cựu học sinh chuyên Lý của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Hiện nay, Lâm đang du học ở Pháp. Tinh thần hiếu học của anh trai, tấm gương của bố mẹ cũng đã ảnh hưởng nhiều đến nghị lực đam mê khát vọng của Dương.

PV Dân trí đã có cuộc trao đổi nhanh với bố của chàng trai Vương Tùng Dương là Tiến sỹ Vương Văn Sơn trước khi ra sân bay đón các chàng trai Olympic toán học 2019 về Việt Nam.

Vương Tùng Dương hồi nhỏ cùng với bố trong cuộc thi Trạng Nguyên nhỏ tuổi
Vương Tùng Dương hồi nhỏ cùng với bố trong cuộc thi Trạng Nguyên nhỏ tuổi

Cảm xúc của anh như thế nào khi biết con mình đoạt giải Huy chương Bạc Olympic toán quốc tế?

Tôi không diễn tả nổi, nói chung là  rất vui.

Anh có thể chia sẻ về tính cách cậu bé Dương từ bé như thế nào?

Ngày bé Dương rất thích được nghe bố mẹ hát ru dân ca và kể chuyện cổ tích. Để con có giấc ngủ ngon, tôi thường xuyên cho Dương nghe các bản nhạc du dương cổ điển trong khi ngủ.

Khi bắt đầu đi học Dương luôn khám phá mọi hiện tượng sự vật. Các cô giáo cũng luôn phàn nàn về việc bị Dương hỏi quá nhiều trong quá trình học.

Ở nhà cũng vậy, Dương luôn luôn đặt câu hỏi với bố mẹ về các vấn đề khoa học và Dương có đặc điểm là luôn truy đến tận cùng ngọn ngành sự việc hiên tượng mới thôi.

Dương yêu thích môn toán học từ bao giờ?

Bắt đầu từ cấp 1 Dương đã ham học toán và thích tìm hiểu khoa học.

Năm lớp 2 khi đi thi Trạng nguyên quốc gia, đề thi có 3 phần là Toán, tiếng Việt và Công dân, lẽ ra sau khi hết thời gian của 1 nội dung thì BGK sẽ đánh trống để làm tiếp nội dung 2.

Nhưng do không biết nên Dương làm hết cả 3 nội dung trong thời gian đầu. Khi đánh trống bạn ý lên nộp bài luôn và bị đuổi về chờ các bạn làm tiếp 2 nội dung còn lại, vậy mà điểm vẫn cao nhất nước.

Thần tượng của Dương là GS Ngô Bảo Châu. Dương tâm sự với bố, mơ ước sau này sẽ trở thành một Giáo sư thật giỏi hoặc đi du học để trở thành doanh nhân thành đạt.

Dương và anh trai Vương Tùng Lâm cũng là Cựu học sinh chuyên Lý của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Hiện nay, Lâm đang du học ở Pháp.
Dương và anh trai Vương Tùng Lâm cũng là Cựu học sinh chuyên Lý của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Hiện nay, Lâm đang du học ở Pháp.

Sở thích của Dương trong cuộc sống hàng ngày là gì thưa anh?

Dương thích nghe nhạc, yêu thích và hay chơi với động vật. Có lần bị mất con mèo mà buồn bã bỏ cơm cả ngày.

2 người con trai đều học giỏi, ngoan ngoãn, gia đình đã  định hướng giáo dục con như thế nào để phát huy được năng lực sở trường của mình?

Từ hồi nhỏ, vợ chồng tôi thường xuyên nói chuyện với các con. Thậm chí,cho phép con sử dụng mạng Internet từ bé, cho cháu chơi những trò chơi thông minh trên máy tính nhưng có giới hạn. Sau này, thói quen vào mạng đã giúp các cháu tìm hiểu, tải các bài toán về và tự tìm lời giải.

Đặc biệt, gia đình dạy con tính tự lập, ngoài giờ học phải giúp mẹ nấu cơm, dọn dẹp việc nhà.

Vương Tùng Dương cùng gia đình của mình
Vương Tùng Dương cùng gia đình của mình

Khi đạt được những kết quả học tập, tôi luôn nói chuyện với các con, không được bằng lòng với những gì mình đã đạt, phải tiếp tục phấn đấu. Không tự kiêu, khiêm tốn học hỏi bạn bè thầy cô.

Một điều quan trọng nữa, khi dạy con thì bản thân vợ chồng tôi luôn học tập và điều chỉnh mình, luôn hoàn thiện về nhân cách để xứng đáng là tấm gương cho con soi vào.

Xin trân trọng cám ơn anh!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*