Sáng tạo cùng cuộc thi Khoa học Kỹ thuật

Tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Tỉnh năm nay, trường THPT chuyên Vĩnh Phúc có 6 dự án. Ở vòng lĩnh vực cả 6 dự án đều đạt giải (2 nhất, 1 nhì, 1 ba, 2 KK ). Trong đó có 3 dự án của nhà trường trong tổng số 16 dự án của cả tỉnh được tham gia báo cáo trước Hội đồng giám khảo vòng toàn cuộc để chọn lựa các dự án tham dự cấp quốc gia năm 2016. Ở vòng toàn cuộc đã có 01 dự án của nhà trường đạt giải nhất, 2 dự án đạt giải ba.

Đoàn giáo viên, học sinh trường chuyên Vĩnh Phúc dự thi KHKT cấp Tỉnh
Đoàn giáo viên, học sinh trường chuyên Vĩnh Phúc dự thi khoa học kỹ thuật cấp Tỉnh

Kết quả cụ thể ở vòng lĩnh vực: 2 giải Nhất: dự án “Cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và các khu vực lân cận: thực trạng – thách thức và giải pháp”. – nhóm tác giả Nguyễn Huy Hoàng lớp 11A9 và Hoàng Thị Mai, lớp 11A6 do cô Bùi Thị Hoàng Yến hướng dẫn. Dự án “Sản xuất nước giải khát lên men từ trà Shan – tuyết Hà Giang có bổ sung dịch quả” – nhóm tác giả Hà Nhật Linh, Phạm Minh Hòa, lớp 11A5 do cô Trần Thị Dung hướng dẫn; 1 giải Nhì: dự án “Sử dụng nước thải trong quá trình sản xuất sắn dây để tinh chế thành dược phẩm hỗ trợ sức khỏe cho người già” – nhóm tác giả Triệu Việt Hoàng, Nguyễn Mạnh Huân lớp 11a10 do cô Trần Hoài Thu hướng dẫn; 1 giải Ba: dự án “Nghiên cứu hoạt tính kháng khuẩn và kháng nấm của các chất triết thô từ cây nha đam để ứng dụng trong đời sống” – Nhóm tác giả Đường Thu Ngọc, Đỗ Tùng Dương, lớp 11A10 do cô Trần Hoài Thu hướng dẫn; 2 giải KK: Dự án “Một số giải pháp nhằm nhân lên niềm đam mê tìm hiểu lịch sử dân tộc của học sinh” – nhóm tác giả Phí Thị Lan Hương, Nguyễn Thị Huyền Mai, lớp 10A7, do cô Nguyễn Thị Minh Hải hướng dẫn và dự án: “Đèn đa năng có thể thay đổi màu sắc và độ sáng” của em Hà Phương Trang, lớp 11A3 do thầy Nguyễn Văn Quyền hướng dẫn.

Ông Nguyễn Xuân Trường – PGĐ Sở GD&ĐT  trao thưởng cho các dự án đạt giải lĩnh vực
Ông Nguyễn Xuân Trường – PGĐ Sở GD&ĐT trao thưởng cho các dự án đạt giải lĩnh vực

Kết quả cụ thể vòng toàn cuộc:  1 giải Nhất toàn cuộc được chọn đi thi vòng Quốc gia thuộc về dự án: “Sản xuất nước giải khát lên men từ trà Shan – tuyết Hà Giang có bổ sung dịch quả”; 2 giải Ba thuộc về dự án “Sử dụng nước thải trong quá trình sản xuất sắn dây để tinh chế thành dược phẩm hỗ trợ sức khỏe cho người già” và án “Cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyể giới (LGBT) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và các khu vực lân cận: thực trạng – thách thức và giải pháp”.

Các dự án là thành quả từ nỗ lực, tâm huyết của thầy và trò trường chuyên Vĩnh Phúc từ khâu tìm kiếm đề tài, lên kế hoạch nghiên cứu đến hoàn thiện các dự án gồm: các sản phẩm, mô hình, poster trưng bày; báo cáo, tóm tắt báo cáo dự án; kế hoạch nghiên cứu và nhật kí nghiên cứu, luyện tập báo cáo, thuyết trình bảo vệ dự án trước hội đồng khoa học…

“Số vàng được lấy từ ý tưởng của con người còn nhiều hơn số vàng đào từ dưới đất” – Cuộc thi KHKT là một sân chơi trí tuệ, chắp cánh cho những “ý tưởng” sáng tạo khoa học của học sinh trường chuyên Vĩnh Phúc nói riêng và cả tỉnh nhà nói chung. Những kết quả tốt đẹp của học sinh trường chuyên Vĩnh Phúc là nguồn khích lệ, động viên và điểm tựa vững chắc giúp các em tiếp tục theo đuổi niềm đam mê nghiên cứa khoa học, đóng góp thiết thực cho công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.