Những nỗ lực được đền đáp

Những nỗ lực không ngừng của cô và trò đội tuyển tiếng Pháp.

Trong kì thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia năm học 2016 – 2017, đội tuyển môn tiếng Pháp trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc có 6 em dự thi và cả 6 em đều đạt giải: 1 Nhì, 2 Ba, 3 Khuyến khích. Đây là đội tuyển môn tiếng Pháp duy nhất trong cả nước có tỷ lệ đạt giải là 100%. Đó là bước đột phá ngoạn mục, là chiến thắng vô cùng vinh quang của cô và trò chuyên Pháp trường Chuyên Vĩnh Phúc sau những tháng ngày nỗ lực quyết tâm cao độ!

Bước đầu với những khó khăn thử thách lớn…

Được vào đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia là niềm tự hào và ước ao của biết bao nhiêu học sinh. Nhưng vào đội tuyển Quốc gia môn tiếng Pháp thì thực sự nhiều học trò còn ngần ngại bởi các em phải đối mặt với những khó khăn rất lớn. Các đội tuyển khác như Toán, Lý, Hóa, Anh, Văn…các bạn được làm quen với môn học từ các cấp học trước nên đã có những nền tảng nhất định để làm bước đệm chinh phục đỉnh cao. Riêng môn tiếng Pháp, các em chỉ được học trong gần 3 năm thậm chí với các em lớp 11 thì mới được học 1,5 năm đã phải thi đấu với các bạn học song ngữ 12 năm hoặc hệ 7 năm. Đây là một thiệt thòi lớn khiến các em dù rất muốn theo đuổi môn học mình yêu thích nhưng vẫn không tránh khỏi tâm lí lo ngại.

Hơn nữa, mấy năm gần đây kết quả thi Học sinh giỏi Quốc gia môn tiếng Pháp cũng không khả quan, tỉ lệ đạt giải thấp, chỉ dừng lại ở giải Ba và Khuyến khích. Năm học 2015 – 2016 đội tuyển Quốc gia môn tiếng Pháp có 6 em dự thi thì chỉ có 1 em đạt giải, cả 3 em khối 11 đều không có giải. Điều đó khiến học trò càng mang nặng sự tự ti, mặc cảm của “người thất bại” và không muốn tiếp tục tham gia đội tuyển. Học sinh không mặn mà, phụ huynh không tin tưởng, khó khăn chồng chất khó khăn.

Khó khăn thử thách càng lớn thì nỗ lực và quyết tâm càng cao…

“Thêm một chút bền bỉ, một chút nỗ lực, và điều tưởng chừng như là thất bại vô vọng có thể biến thành thành công rực rỡ” (Elbert Hubbard). Thầy và trò trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã cố gắng xoay chuyển tình thế, biến “thất bại vô vọng” thành “thành công rực rỡ” bằng những nỗ lực và quyết tâm cao độ.

          Đó là sự quyết tâm của các cô bồi dưỡng đội tuyển Quốc gia môn tiếng Pháp, nhất là cô Nguyễn Thị Yên – giáo viên đứng chính đội tuyển và cô Chu Thị Thùy Dương. Ngay từ lúc đội tuyển Quốc gia chưa được thành lập cô Yên đã cùng cô Dương bồi dưỡng những học sinh cá biệt làm nhân tố vững mạnh cho đội tuyển sau này. Nhận thức được thiệt thòi của học sinh chuyên Pháp trường chuyên Vĩnh Phúc, chỉ được học gần 3 năm mà phải thi cùng với hệ 12 năm hoặc 7 năm, các cô đã thống nhất thay đổi phương pháp giảng dạy để giúp các em tiếp cận dễ dàng hơn với đề thi quốc gia. Hàng tuần các em được làm bài khảo sát kiểm tra năng lực, các cô chấm và chữa cụ thể để các em nắm chắc được kiến thức và kĩ năng làm bài. Không chỉ dạy kiến thức kĩ năng, các cô còn thường xuyên động viên để học trò thoát khỏi tâm lí tự ti mặc cảm của “người thất bại”, “người thiệt thòi”, giúp các em tự tin theo đuổi đam mê và chinh phục đỉnh cao. Cô giáo Nguyễn Thị Yên chia sẻ: “Dù năm học trước thất bại nhưng cô trò không vì thế mà nản chí, tôi thường xuyên động viên các trò hãy lấy đó làm động lực để cố gắng nhiều hơn nữa và giành được chiến thắng vinh quang”.

Nỗ lực lớn chiến thắng càng vinh quang
Nỗ lực lớn chiến thắng càng vinh quang

Đó còn là sự nỗ lực không ngừng của học trò. Vượt khỏi sự ngại ngần, sợ hãi ban đầu khi vào đội tuyển Quốc gia môn tiếng Pháp quả thực không phải là điều dễ dàng. Tất cả các em đã cố gắng và nỗ lực rất nhiều. Em Nguyễn Thị Thu Yên – học sinh lớp 12a9, đạt giải Nhì Quốc gia – cũng là học sinh duy nhất còn lại của đội tuyển năm ngoái chia sẻ: “Để đạt được kết quả này, em đã cố gắng học tập; ngay từ đầu em đã đặt ra cho mình mục tiêu: không thể thất bại như năm trước, năm nay nhất định phải thành công”. Em Nguyễn Thị Huyền – học sinh 12a9, đạt giải Ba cũng chia sẻ bí quyết:“Bạn phải thực sự quyết tâm và chăm chỉ. Năng khiếu về ngoại ngữ không phải là yếu tố quyết định tất cả, bạn cần phải chăm chỉ để nâng cao cả 4 kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết”.

Quyết tâm càng cao, nỗ lực càng nhiều chiến thắng càng vinh quang….

Những nỗ lực, cố gắng của các thầy cô giáo giảng dạy và các em học sinh đội tuyển môn tiếng Pháp đã được đền đáp xứng đáng. 6 em đi thi thì cả 6 em đều đạt giải: 1 Nhì, 2 Ba, 3 Khuyến khích, là đội tuyển môn tiếng Pháp dự thi Quốc gia duy nhất trong cả nước có tỷ lệ đạt giải là100%. Đây thực sự là một chiến thắng vô cùng vinh quang của đội tuyển Quốc gia môn tiếng Pháp trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc năm học 2016 – 2017. Cô và trò chuyên Pháp trường Chuyên Vĩnh Phúc đã lật ngược được thế cờ và tạo nên một bước đột phá vô cùng ngoạn mục. Chúc mừng thành công rực rỡ của các thầy cô và các em!

Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường. Ý chí chính là cánh cửa duy nhất để tiến tới sự thành công và hạnh phúc. Thành tích ngày hôm nay của cô và trò chuyên Pháp trường chuyên Vĩnh Phúc đã mở ra một bước ngoặt, một lối đi mới cho đội tuyển tiếng Pháp. Hi vọng đội tuyển tiếng Pháp sẽ từ bước đệm này mà gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, nhiều chiến thắng vinh quang hơn nữa!