Ngoại khóa giáo dục trật tự an toàn giao thông, phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội

[dropcap]C[/dropcap]hiều thứ 4 ngày 22/10/2014, tại trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã diễn ra buổi ngoại khóa về trật tự an toàn giao thông, phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội. Nhà trường đã mời các cán bộ trong sở Công an và sở Giao thông của tỉnh về làm công tác tuyền truyền cho các thầy cô giáo và toàn thể học sinh trong trường. Buổi ngoại khóa thu hút sự chú ý, quan tâm của những người tham dự bởi tính thiết thực và mức độ khẩn cấp phải hành động trước những vấn đề đặt ra.

Phần đầu buổi ngoại khóa là cuộc nói chuyện của đồng chí Phan Hồng Soái – Phó trưởng phòng PC47 Sở Công an với các học sinh Chuyên Vĩnh Phúc về vấn nạn ma túy và tệ nạn xã hội. Trong cuộc nói chuyện này, đồng chí đã chỉ ra những nguy hại khôn lường của ma túy, của tệ nạn xã hội, và đáng lo ngại hơn nữa khi những vấn nạn này đã ngày càng lan sâu vào học đường, hủy hoại tương lai những cô cậu học trò đang tuổi thần tiên.

Đồng chí Phan Hồng Soái - Phó trưởng phòng PC47 Sở Công an với các học sinh Chuyên Vĩnh Phúc về vấn nạn ma túy và tệ nạn xã hội
Đồng chí Phan Hồng Soái – Phó trưởng phòng PC47 Sở Công an với các học sinh Chuyên Vĩnh Phúc về vấn nạn ma túy và tệ nạn xã hội

Câu chuyện về những cái chết trắng, về những bạn ở rất gần mình vì bỏ sách vở để theo con đường cờ bạc, trộm cắp nên phải nhận lại những hậu quả đáng tiếc đã tác động mạnh mẽ đến những học sinh đang tham dự ngoại khóa. Đồng chí Phan Hồng Soái còn nhấn mạnh cho các em về ma túy đá – một loại ma túy có sức xâm nhập lớn nhất vào giới trẻ hiện nay, khiến đối tượng sử dụng “thăng hoa” nhanh chóng nhưng kèm theo đó là sự hoang tưởng, mất kiểm soát hành vi, dẫn đến những hiểm họa, trọng án.

Học sinh Chuyên Vĩnh Phúc còn được quan sát cả dụng cụ xi lanh vốn được các đối tượng ma túy sử dụng để có thể nhận biết, phát hiện và đề phòng với những cạm bẫy có thể có trong môi trường xung quanh các em. Những chia sẻ rất chân thành cùng phương pháp gần gũi, trực quan sinh động của cán bộ tuyên truyền sở Công an đã khiến học sinh hình dung rõ ràng hơn về những hiểm họa này, qua đógóp phần giáo dục, nâng cao ý thức tự giác của các em khi tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy và tệ nạn xã hội trong học đường, xây dựng môi trường sống lành mạnh.

Phần thứ hai của buổi ngoại khóa là hoạt động tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông do đồng chí Hoàng Văn Hoan thuộc ban An toàn giao thông tỉnh thực hiện. Vẫn là những luật lệ giao thông, những biện pháp xử lí vi phạm, những câu chuyện vui buồn xung quanh việc tham gia giao thông nhưng đã được đồng chí Hoàng Văn Hoan chia sẻ bằng những hình thức hài hước, vui tươi, rất gần gũi với lứa tuổi học trò.

Đ/c Hoàng Văn Hoan, ban An toàn giao thông tỉnh cùng các thầy cô giáo và học sinh Chuyên Vĩnh Phúc tham gia giao lưu về giáo dục pháp lệnh TT-ATGT
Đ/c Hoàng Văn Hoan, ban An toàn giao thông tỉnh cùng các thầy cô giáo và học sinh Chuyên Vĩnh Phúc tham gia giao lưu về giáo dục pháp lệnh TT-ATGT

Lần này các bạn học sinh không chỉ là khán giả mà còn làm diễn giả, trực tiếp lên trả lời những câu hỏi về giao thông và nói về những vấn đề giao thông ở ngay phường, xã mình. Nội dung được nhấn mạnh trong cuộc tuyên truyền này là những điều liên quan nhất đến việc tham gia giao thông của lứa tuổi học sinh THPT như việc các em không được vận hành xe mô tô khi chưa đủ 18 tuổi; khi điều khiển xe đạp điện cần đội mũ bảo hiểm; không được có những tư thế thiếu an toàn và thiếu nghiêm túc khi tham gia giao thông như đi hàng hai hàng ba, xe trước kéo xe sau, ngồi trên ghi đông xe đạp… Đây đều là những điều mà các cô cậu học trò nghịch ngợm hay làm và không chú ý đến mức độ nguy hiểm.

Đồng chí Hoàng Văn Hoan vui tính nhắc nhở học sinh bằng câu hát “Cuộc đời vẫn đẹp sao, tình yêu vẫn đẹp sao”, để các em ghi nhớ một việc rất đơn giản nhưng cần thiết cho việc bảo vệ cuộc đời tươi đẹp của mình đó là hãy tham gia giao thông an toàn, nghiêm túc, có văn hóa.

Thay mặt các thầy cô giáo cùng học sinh nhà trường, thầy Hiệu trưởng đã phát biểu cảm ơn các cán bộ tuyên truyền về những chia sẻ đầy bổ ích và thú vị. Kết thúc buổi ngoại khóa, bạn Thu Huyền (Lớp 12A6) nêu cảm nhận: “Em cứ nghĩ tai nạn giao thông, ma túy và tệ nạn xã hội là những chuyện hiếm khi và chỉ xảy ra với những đối tượng đặc biệt, nhưng qua buổi ngoại khóa này em nhận ra rằng những điều ấy ở rất gần, ngay xung quanh mình và mình cần đề cao tinh thần cảnh giác”. Không chỉ nâng cao ý thức để phòng tránh trước những hiểm họa mà các bạn còn tự thấy mình cần phải trở thành tuyên truyền viên đối với người thân, bạn bè, để cuộc sống có thể bớt đi những rủi ro, trở nên an toàn, lành mạnh hơn.