Ngày hội thao giảng kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam tại Chuyên Vĩnh Phúc

Hòa chung với không khí tưng bừng phấn khởi của cả nước hướng về kỉ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã tổ chức thao giảng với 2 tiết giảng dạy đặc sắc của cô giáo Dương Ngọc Anh (tổ Ngữ Văn) và cô giáo Ngô Thị Thanh Loan (tổ Sinh – Công nghệ - Thể dục).

Hòa chung với không khí tưng bừng phấn khởi của cả nước hướng về kỉ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2018), trong những ngày qua trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã tổ chức các hoạt động văn nghệ, phong trào thi đua dạy tốt học tốt…với sự tham gia sôi nổi của giáo viên và học sinh toàn trường. Nằm trong chuỗi các hoạt động đó, sáng ngày 13/11/2018, trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã tổ chức thao giảng với 2 tiết giảng dạy đặc sắc của cô giáo Dương Ngọc Anh (tổ Ngữ Văn) và cô giáo Ngô Thị Thanh Loan (tổ Sinh – Công nghệ – Thể dục).

Hòa chung với không khí tưng bừng phấn khởi của cả nước hướng về kỉ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã tổ chức thao giảng với 2 tiết giảng dạy đặc sắc của cô giáo Dương Ngọc Anh (tổ Ngữ Văn) và cô giáo Ngô Thị Thanh Loan (tổ Sinh – Công nghệ - Thể dục).

Thao giảng là một trong những hoạt động có ý nghĩa rất lớn trong chuỗi hoạt động hướng tới chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây là hoạt động thường niên được Ban Giám hiệu nhà trường hết sức quan tâm, nhằm giúp giáo viên ngày càng đổi mới phương pháp, tăng cường sử dụng các phương tiện, thiết bị, công nghệ thông tin trong giảng dạy; mặt khác tạo điều kiện cho giáo viên trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn; đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường. Buổi thao giảng năm nay diễn ra đầy ấn tượng và thành công với một tiết giảng dạy môn Ngữ Văn – bài thơ “Tôi yêu em” (Puskin) của cô giáo Dương Ngọc Anh và mội tiết giảng dạy môn Sinh học – bài “Sự nhân lên của virut trong tế bào chủ” của cô giáo Ngô Thị Thanh Loan.

Giờ Văn ngọt ngào, sâu lắng…

Với chất giọng ngọt ngào, nhẹ nhàng, êm tai cùng lối diễn đạt lưu loát, cô giáo Dương Ngọc Anh đã khiến mọi người chìm đắm trong những vần thơ tinh tế của nhà thơ Puskin.

Bài thơ “Tôi yêu em” là một trong những bài thơ tình hay nhất thế giới. Chủ đề bài thơ không mới – chủ đề tình yêu – tuy nhiên để khám phá, giải mã được những ẩn ý sâu xa trong bài thơ thì không phải là điều đơn giản bởi sau lớp vỏ ngôn từ là quá nhiều tình cảm, cảm xúc mà Puskin muốn gửi gắm. Qua cách dẫn dắt, gợi mở, tương tác với học sinh của cô Ngọc Anh, thế giới nghệ thuật của bài thơ đã từng bước được mở ra đầy bất ngờ thú vị.

Nhà giáo Dương Ngọc Anh với "Tôi Yêu Em"
Nhà giáo Dương Ngọc Anh với “Tôi Yêu Em”

Trong tiết học đó, học sinh là trung tâm, các bạn có cơ hội để thể hiện suy nghĩ và kiến thức của mình, đưa ra những câu hỏi để phản biện, tranh luận. Những câu hỏi có vấn đề, những tình huống thực tiễn được cô giáo đưa ra giúp các em tiếp thu bài nhanh hơn, dễ dàng hơn, văn chương không còn là một thế giới bay bổng xa lạ mà gắn liền với đời thực.

Cả học sinh và giáo viên ngồi dự đều cảm thấy thích thú khi khám phá được những thông điệp, triết lí tình yêu đẹp đẽ trong bài thơ: tình yêu chung thủy, mãnh liệt; tình yêu đơn phương với nhiều cung bậc phong phú; yêu là cầu chúc cho người mình yêu được hạnh phúc; yêu một cách cao thượng, vị tha…Giờ Văn ngọt ngào, sâu lắng đầy ý nghĩa “liên hệ thực tế” ấy đã khiến tâm hồn mỗi người trở nên đẹp hơn, tinh tế hơn…

 Giờ Sinh thực tế, bổ ích…

Bằng phong thái tự tin, cô giáo Ngô Thị Thanh Loan đã đem đến cho buổi thao giảng những kiến thức hết sức thú vị, bổ ích. Cô lựa chọn vấn đề về chu trình nhân lên của virus trong tế bào chủ và căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS khiến tiết học trở nên cuốn hút. Học sinh lĩnh hội kiến thức không phải thông qua việc cô đọc trò chép theo phương pháp truyền thống mà bằng việc tự nghiên cứu bài học dưới sự định hướng của giáo viên.

Tự tin thể hiện bài thuyết trình về Virus
Tự tin thể hiện bài thuyết trình về Virus

Trước buổi học, các bạn học sinh đã làm việc nhóm, chuẩn bị sơ đồ tư duy rất tỉ mỉ, chi tiết, trình bày những hiểu biết của mình về sự nhân lên của virus trong tế bào chủ và căn bệnh HIV/ADIS. Phần thuyết trình tự tin của học sinh khiến buổi thao giảng trở nên thú vị hơn. Đặc biệt, những kiến thức hàn lâm trở nên cực kì dễ hiểu, cuốn hút hơn khi cô liên hệ từ nghiên cứu khoa học đến thực tiễn như việc lợi dụng chu trình của virus phagơ để sản xuất Insulin-một loại hormone rất tốt cho người bị tiểu đường.

Trao đổi - Làm việc nhóm
Trao đổi – Làm việc nhóm

Cả hai tiết thao giảng đều diễn ra thành công, đầy bất ngờ, thú vị. Giáo viên tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, kết hợp ứng dụng công nghệ thông tin và vận dụng linh hoạt các hình thức tổ chức dạy học…từ đó nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm…Học sinh được coi là đối tượng trung tâm của hoạt động dạy-học, được khơi nguồn sáng tạo, có thêm hứng thú, tích cực, chủ động tham gia các hoạt động học tập.

Mạnh dạn - Tự tin trong vấn đáp
Mạnh dạn – Tự tin trong vấn đáp

Việc tổ chức thao giảng chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 thực sự là một hoạt động thiết thực và ý nghĩa góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Chúc các thầy cô trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc một ngày lễ 20/11 ấm áp! Kính chúc các thầy cô luôn mạnh khỏe và ngày càng thành công hơn nữa trong sự nghiệp trồng người cũng như trong cuộc sống!

Tác giả: Nguyễn Thị Hương – Tổ Ngữ Văn – THPT Chuyên Vĩnh Phúc