Thêm một mùa giải thắng lợi trong hành trình chinh phục tri thức

Thêm một mùa giải thắng lợi trong hành trình trinh phục tri thức của thầy và trò trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc

Trong không khí của một mùa xuân mới đầy an lành, hi vọng, trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đón nhận thêm nhiều niềm vui từ sự nghiệp giáo dục của mình. Một trong những niềm vui đó là sự thành công rực rỡ của nhà trường trong “Mùa quốc gia” 2016-2017. Kì thi Học sinh giỏi quốc gia năm học này, tỉnh Vĩnh Phúc đứng thứ 2 về tỉ lệ đạt giải và đứng thứ 5 về số lượng giải trong toàn quốc.

NHỮNG NỖ LỰC

Với THPT Chuyên Vĩnh Phúc, việc phát hiện và bồi dưỡng nhân tài không chỉ đơn thuần là nhiệm vụ mà đã trở thành nguồn động lực, cảm hứng trên mỗi chặng đường, mỗi bước đi. Bởi vậy nên ngay từ những ngày đầu của năm học mới 2016 – 2017, nhà trường đã chủ trương, giải pháp nhằm sớm phát hiện những học sinh có tư chất thông minh, đạt kết quả xuất sắc trong học tập để bồi dưỡng trong các đội tuyển Học sinh giỏi dự thi Quốc gia, Khu vực và Quốc tế. Và thành công ban đầu trong kì thi HSGQG vừa qua (với 77 giải đứng thứ 5 sau các tỉnh/thành Hà Nội, Nghệ An, Hải Phòng, Hải Dương và xét về tỉ lệ đạt giải là 85,56% chỉ đứng thứ 2 sau tỉnh Nghệ An). THPT Chuyên Vĩnh Phúc thêm một lần nữa góp phần khẳng định vị thế của tỉnh nhà trong công cuộc đào tạo, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Thêm một mùa giải thắng lợi trong hành trình chinh phục tri thức
Thêm một mùa giải thắng lợi trong hành trình chinh phục tri thức

          Đằng sau những vinh quang, rạng rỡ này là cả một quá trình nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ của cả thầy và trò nhà trường. Ban giám hiệu nhà trường rất sát sao với công tác bồi dưỡng học sinh giỏi: luôn làm tốt công tác tư tưởng cho giáo viên, phụ huynh, học sinh trong các đội tuyển; khích lệ nhiệt huyết, quyết tâm của giáo viên cùng sự say mê, ý chí của học sinh; mời các chuyên gia ở các trường đại học để bồi dưỡng thêm kiến thức cho cả thầy và trò; đẩy mạnh việc xã hội hoá các nguồn lực đầu tư cho đội tuyển học sinh giỏi; tích cực vinh danh, tuyên truyền những tấm gương điển hình…

KẾT QUẢ

Kết quả HSG QG lớp 12 THPT Chuyên Vĩnh Phúc năm học 2016 - 2017
Kết quả HSG QG lớp 12 THPT Chuyên Vĩnh Phúc năm học 2016 – 2017

Vai trò của những thầy cô tham gia công tác bồi dưỡng học sinh giỏi là rất lớn – họ không chỉ truyền dạy kiến thức mà còn là người truyền lửa cho học sinh của mình. Các thầy cô giáo đều là những người có chuyên môn cao, nhiệt tình cống hiến, ngày đêm năng nổ, say mê với công việc.

Thầy Nguyễn Mạnh Hà (Giáo viên của ĐTQG Sinh học) chia sẻ:

Người giáo viên làm công tác bồi dưỡng học sinh giỏi phải là những người thực sự tâm huyết, yêu thích môn học, lấy học sinh là trung tâm cho mọi nỗ lực và sáng tạo của mình; phải truyền đạt cho học sinh những kiến thức logic rồi từ đó phát huy tính tự học, tự khám phá của các em. Với tôi, sự ham mê tìm tòi, học hỏi của các em chính là liều thuốc kích năng lực của người giáo viên

Đúng là không chỉ có tầm, mà còn cần có cả cái tâm, bởi đã ai “bập” vào công tác này là xác định chịu nhiều sự vất vả, hy sinh. Mọi vui thú cá nhân phải tạm gác lại một bên, dồn toàn bộ tâm trí cho “những đứa con” trong đội tuyển, chăm chút từ sức khỏe thất thường đến diễn biến tâm lí phức tạp của các cô cậu học trò đang tuổi mới lớn. Không có khái niệm “ngày chủ nhật”, buổi tối cũng cùng học trò “tự học”, sẵn sàng dạy cá biệt tại nhà khi học trò sút kém… các thầy cô đã làm những điều này mà không hề quản công. Những miệt mài và tâm huyết đó có được là do sự say nghề và tình cảm chân thành mà các thầy cô dành cho các học trò của mình.

TOP 10

So sánh với một số tỉnh mạnh

Đến Chuyên Vĩnh Phúc vào những “mùa Quốc gia” sẽ cảm nhận rõ nhất sức nóng của ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết này. Trong phòng học của các đội tuyển, không khí luôn nghiêm túc, khẩn trương. Vẫn là những cô cậu học trò nghịch ngợm, vô tư, hồn nhiên, nhưng một khi đã nhập cuộc thì cũng đầy khát vọng chinh phục, nên rất cần mẫn và miệt mài ôn luyện.

Em Lương Thị Quỳnh Anh, học sinh ĐTQG môn Hóa có chia sẻ rằng:

Trong kì thi HSGQG năm nay em đạt được giải Nhì, em đã và đang tiếp tục ôn luyện để dự thi vòng 2 dưới sự hướng dẫn, bồi dưỡng tận tình của các thầy cô giáo. Em sẽ cố gắng hết sức mình để đạt thành tích cao nhất trong kỳ thi này

Quả đúng là Thành công chỉ đến khi đam mê trở thành động lực sống. Đằng sau những bảng vàng chói lọi luôn là cả một quá trình phấn đấu và nỗ lực hết mình. Ngọn lửa nhiệt huyết này đang cháy và sẽ lan tỏa mạnh mẽ đến những thế hệ nối tiếp của Chuyên Vĩnh Phúc.