Vĩnh Phúc: Trên 3,7 tỷ đồng khen – thưởng giáo viên, học sinh có giải tại Kỳ thi Chọn học sinh giỏi quốc gia

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Giám đốc Sở GD&ĐT đã ban hành 3 quyết định khen – thưởng với tổng số tiền trên 3,7 tỷ đồng dành cho tập thể Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc và 115 giáo viên, học sinh có giải tại Kỳ thi Chọn học sinh giỏi quốc gia. Đích thân bà Hoàng Thị Thúy Lan – Ủy viên BCH Trung ương Đảng khóa 13, Bí thư Tỉnh ủy đã trực tiếp trao thưởng tại buổi vinh danh chiều 2/2/2021.


Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn trao thưởng cho 11 học sinh đoạt giải Nhất, mỗi học sinh được thưởng 40 triệu đồng

Theo Quyết định số 293/QĐ-CT ngày 2/2/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, 82 học sinh đoạt giải và 33 giáo viên có học sinh đoạt giải trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2020-2021, gồm 11 giải Nhất, 27 giải Nhì, 23 giải Ba và 21 giải Khuyến khích nhận được tổng số tiền thưởng 3,645 tỷ đồng.

Trong đó, tổng số tiền thưởng dành cho 82 học sinh là 2,025 tỷ đồng, với mỗi giải Nhất được thưởng 40 triệu đồng, giải Nhì: 30 triệu đồng, giải Ba: 20 triệu đồng và 15 triệu đồng dành cho giải Khuyến khích.
Tổng số tiền thưởng dành cho giáo viên là 1,620 tỷ đồng với mỗi giải Nhất được thưởng 32 triệu đồng, giải Nhì: 24 triệu đồng, giải Ba: 16 triệu đồng và 12 triệu đồng đối với giải Khuyến khích.

11 học sinh đoạt giải quốc gia được trao thưởng

Các thầy cô giáo phụ trách các đội tuyển đạt được thành tích xuất sắc

Theo Quyết định số 277/QĐ-CT ngày 29/1/2021, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen tập thể trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc và 24 cá nhân: gồm 13 giáo viên và 11 học sinh đạt giải Nhất tại Kỳ thi Chọn Học sinh giỏi quốc gia với tổng số tiền thưởng trên 41 triệu đồng.

Tập thể Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh

Ngoài ra, theo Quyết định số 196/QĐ-SGDĐT ngày 2/2/2021, Giám đốc Sở GD&ĐT tặng Giấy khen cho 91 cá nhân gồm 20 giáo viên và 71 học sinh đạt các giải Nhì, Ba, Khuyến khích trong kỳ thi Chọn Học sinh giỏi quốc gia năm học 2020-2021 với tổng tiền thưởng gần 41 triệu đồng.


Các giáo viên và học sinh nhận khen thưởng

Phát biểu báo cáo thành tích tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Trường – Phó Giám đốc Sở nêu bật, kết quả kỳ thi Chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2020-2021 của tỉnh Vĩnh Phúc với tỷ lệ đạt giải đạt 89,13% học sinh có giải (82/92 học sinh), như vậy, hai năm liền, Vĩnh Phúc có tỷ lệ học sinh đạt giải cao nhất toàn quốc.

Về số lượng giải Nhất, Vĩnh Phúc và Hà Nội dẫn đầu cả nước, cùng có 11 giải Nhất. Đặc biệt, 11 học sinh của 4 môn Toán, Lý, Hóa, Sinh được tham gia thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế. Đây là thành tích cao nhất của giáo dục Vĩnh Phúc tại kỳ thi này từ trước đến nay.

Để có được thành tích đó, không thể không kể đến sự nỗ lực của các thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy, bồi dưỡng các học sinh ưu tú của tỉnh, đặc biệt phải nhấn mạnh vai trò quan trọng của sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, cá nhân Bí thư tỉnh ủy, các cấp lãnh đạo tỉnh đến sự nghiệp giáo dục và đào tạo nói chung và giáo dục mũi nhọn, chất lượng cao nói riêng thông qua các cơ chế, chính sách như: Nghị quyết số 40/2019/NQ-HĐND ngày 15/7/2019 sửa đổi Nghị quyết 53 quy định chính sách thưởng cho học sinh, sinh viên đạt giải trong các cuộc thi cấp quốc gia, khu vực và quốc tế; Nghị quyết số 70/2019/NQ-HĐND ngày 23/10/2019 về chính sách đặc thù đối với Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc; các cơ chế, chính sách khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; đầu tư xây dựng trường Chuyên tại địa điểm mới…

Ông Nguyễn Văn Huyến – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT đã bày tỏ cảm ơn sâu sắc trước sự quan tâm, sâu sát của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan và lãnh đạo tỉnh đã dành cho ngành những tình cảm hết sức quý báu; chúc mừng Bí thư Tỉnh ủy đã trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng với số phiếu rất cao tại Đại hội 13 của Đảng. Giám đốc Sở GD&ĐT khẳng định, đạt được những kết quả đáng tự hào nêu trên, song ngành tuyệt đối không tự mãn, bằng lòng, mà sẽ quyết tâm, nỗ lực hơn nữa, duy trì, phát huy thành tích đạt được, xứng đáng với niềm tin, sự quan tâm đặc biệt của các cấp lãnh đạo dành cho giáo dục.

Nhiệm vụ quan trọng trước mắt là phòng chống dịch bệnh Covid. Trước tình hình dịch bệnh diễn ra trên diện rộng và phức tạp, tỉnh đã cho phép học sinh nghỉ không đến trường để phòng chống dịch, tuy nhiên với phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học”, trong thời gian học sinh ở nhà, toàn ngành vẫn duy trì trạng thái học tập, sẵn sàng tâm thế, không bị động.

Ngoài ra, ngành còn tập trung hoàn thành nhiệm vụ rất nặng nề đó là trên cơ sở Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh và Chương trình hành động của Tỉnh ủy, năm 2021, ngành nỗ lực hoàn thành 10/12 nội dung lớn trong Chương trình hành động, tập trung vào nghiên cứu, tham mưu, xây dựng các nghị quyết, đề án, chương trình, kế hoạch của tỉnh liên quan đến cơ chế, chính sách dành cho giáo dục để triển khai áp dụng cho cả nhiệm kỳ và đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới.


Trong khuôn khổ sự kiện, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các Sở, ngành đã trồng tặng cho Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc 8 cây ngọc lan, góp phần vào cảnh quan xanh, sạch, đẹp, hiện đại của nhà trường.