Học sinh trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc với Lễ trao học bổng Odon Vallet

Ngày 27/8/2017, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, GS.Odon Vallet, GS.Trần Thanh Vân và GS.Lê Kim Ngọc đã trao 550 suất học bổng Odon Vallet, mỗi suất trị giá 9,5 triệu đồng cho học sinh xuất sắc đến từ 58 trường THPT và 6 làng trẻ SOS của miền Bắc. Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc vinh dự có 7 học sinh được đến với lễ trao học bổng và nhận phần thưởng quý giá này từ các giáo sư.


Trao học bổng Odon Vallet cho các học sinh đạt Huy chương trong các kỳ thi Olympic Quốc tế (Em Đỗ Văn Quyết trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đứng thứ 3 từ phải sang)

Đây là một trong những hoạt động thuộc khuôn khổ chương trình đi xuyên Việt trao 2.500 suất học bổng với tổng trị giá 25 tỷ đồng của tổ chức Gặp gỡ Việt Nam mà 3 Giáo sư Odon Vallet, Trần Thanh Vân, Lê Kim Ngọc là những người tiên phong. Được nhận học bổng Vallet là những học sinh có thành tích cao trong học tập, đạt huy chương trong các kỳ thi Olympic quốc tế và thủ khoa, á khoa các khối trong kỳ thi THPT quốc gia 2017. Các Giáo sư tuy bận rộn nhiều công tác ở nước ngoài nhưng đã cố gắng đều đặn về Việt Nam để trực tiếp trao tận tay học bổng cho các tài năng trẻ. Giá trị mỗi suất học bổng Vallet mỗi năm một tăng, năm sau cao hơn năm trước. Điều ấy đã thể hiện tình cảm nồng hậu và sự quan tâm đặc biệt của cả ba vị giáo sư dành cho thế hệ trẻ của đất nước Việt Nam.

Đến với Lễ trao học bổng Odon Vallet năm nay, trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc có 7 học sinh tham dự: Đỗ Văn Quyết lớp 12A1- Chuyên Toán, Đỗ Trung Phương lớp 11A1- Chuyên Toán, Cao Duy Mạnh lớp 11A2- Chuyên Tin, Nguyễn Hoàng Phú lớp 11A3- Chuyên Lý, Lê Anh Tùng lớp 11A4-Chuyên Hóa, Hoàng Thị Kim Lan lớp 11A5-Chuyên Sinh, Dương Khánh Linh lớp 10A5- Chuyên Sinh. Đây đều là những học sinh có thành tích học tập xuất sắc, nổi bật trong năm học 2016-2017 của nhà trường, trong đó có những em hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nhưng đã vươn lên để đạt được những kết quả tuyệt vời trong các kì thi HSG tỉnh, HSG Quốc gia. Tham dự lễ trao học bổng này còn có đại diện ưu tú của nhiều trường học đến từ khắp các tỉnh thành phía Bắc, các em có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu, kết nối với nhau. Tất cả nhưng học sinh, sinh viên ngày hôm ấy có lẽ đều thấm thía lời dặn dò của Giáo sư Trần Thanh Vân khi trân trọng trao cho các em những suất học bổng: “Chúng tôi trao học bổng này để động viên học sinh Việt Nam, góp phần giúp các em bay cao bay xa hơn trong con đường học vấn, để mai sau các em thành tài, sẽ thành công hơn chúng tôi, hơn những nhà khoa học hiện nay và được vinh danh trên thế giới”.

Thầy Đỗ Văn Tuấn, giáo viên Vật Lý của trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, đã nói về những cảm xúc sau khi đưa các em học sinh của mình đến với lễ trao học bổng: “Nhìn thấy các em phấn chấn, hân hoan, ánh mắt rạng ngời khi bước lên sân khấu nhận học bổng từ chính Giáo sư Odon Vallet, tôi càng cảm nhận được ý nghĩa của phần thưởng này đối với các em. Mong rằng các em tiếp tục nỗ lực, cố gắng để có thể mai sau kế tục sự nghiệp cao quý của các thầy”. Những sự kiện quy mô lớn như thế này đúng là một dấu ấn khó quên đối với tuổi học trò. Số tiền nhận được từ suất học bổng này các em có thể đỡ đần, giúp bố mẹ trang trải học phí, hoặc mua một thiết bị công nghệ để phục vụ học tập mà các em mơ ước. Nhưng ý nghĩa hơn cả có lẽ là những niềm tin, hi vọng đã được trao gửi, bồi đắp, như em Cao Duy Mạnh – học sinh lớp 11A2 chia sẻ: “Tất cả chúng em đều rất hạnh phúc khi được nhận học bổng Odon Vallet. Nhìn thấy các giáo sư đều đã cao tuổi nhưng vẫn dành sự quan tâm và những lời động viên, thúc giục chân thành dành cho chúng em, chúng em càng thấy mình cần cố gắng để không hổ thẹn với những tâm huyết của các thầy, để biến phần thưởng được nhận hôm nay thành những đóng góp có ích trong tương lai”.

Gần hai thập niên qua, Quỹ học bổng Odon Vallet đã truyền đi nhiều thông điệp ý nghĩa về mơ ước, đam mê cho các thế hệ học sinh Việt Nam. Những học sinh của trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã vinh dự nhận được học bổng chắc chắn sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng để thực hiện thông điệp cao đẹp ấy.