Bảy học sinh Chuyên Vĩnh Phúc được nhận học bổng Odon Vallet

Sáng 26/8, lễ trao học bổng Odon Vallet lần thứ 19 đã diễn ra tại Nhà Hát Lớn Hà Nội. Giáo sư (GS). Odon Vallet cùng với vợ chồng GS. Trần Thanh Vân – Lê Kim Ngọc đã dành thời gian từ Pháp về Việt Nam để trực tiếp trao tận tay học bổng cho gần 500 học sinh ưu tú đến từ 58 trường THPT và học sinh các trường Hermann Gmeiner của làng trẻ SOS; các sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh xuất sắc khu vực phía Bắc.

GS. Odon Vallet và GS. Trần Thanh Vân trao học bổng cho học sinh đạt giải Olympic quốc tế 2019

Các học sinh được nhận học bổng đều có thành tích học tập xuất sắc, đạt các giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, khu vực, Olympic quốc tế ở các bộ môn, các em là thủ khoa đại học năm học 2018-2019, các em đang theo học khối THPT đạt kết quả cao. Trong số này, tỉnh Vĩnh Phúc có 7 học sinh của trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Đó là các em:

1. Vương Tùng Dương – Huy chương Bạc toán quốc tế 2019, giải Nhất HSG quốc gia, giải Nhất HSG tỉnh lớp 12 (hiện là SV trường ĐH Ngoại thương Hà Nội).
2. Tạ Nam Khánh – Học sinh lớp 12A1, giải Ba HSG quốc gia, HC Vàng khu vực Đồng bằng duyên hải Bắc bộ (ĐBDHBB), HC Vàng Trại hè Hùng Vương, giải Nhất HSG tỉnh lớp 11, giải Nhất HSG tỉnh lớp 12 (vượt cấp).
3. Vũ Bình Dương – Học sinh lớp 12A2, giải Khuyến khích HSG quốc gia, HC Bạc khu vực ĐBDHBB, HC Bạc Trại hè Hùng Vương, giải Nhất HSG tỉnh lớp 11, giải Nhì HSG tỉnh lớp 12 (vượt cấp).
4. Ngô Khánh Ly – Học sinh lớp 12A3, giải Nhì HSG quốc gia, HC Bạc khu vực ĐBDHBB, HC Vàng Trại hè Hùng Vương, giải Nhì HSG tỉnh lớp 11, giải Nhì HSG tỉnh lớp 12 (vượt cấp).
5. Đỗ Thị Thu Huyền – Học sinh lớp 12A4, giải Ba HSG quốc gia, HC Vàng khu vực ĐBDHBB, giải Nhất HSG tỉnh lớp 11, giải Nhất tỉnh HSG lớp 12 (vượt cấp).
6. Khổng Thị Thu Thúy – Học sinh lớp 12A5, giải Nhì HSG quốc gia, HC Bạc khu vực ĐBDHBB, HC đồng Trại hè Hùng Vương, giải Nhất HSG tỉnh lớp 11, giải Nhất HSG tỉnh lớp 12 (vượt cấp).
7. Nguyễn Mai Linh – Học sinh lớp 11A1, HC Vàng khu vực ĐBDHBB, Giải Nhất tỉnh HSG tỉnh lớp 10.

7 học sinh Chuyên Vĩnh Phúc được học bổng Vallet 2019

Được biết, mùa khai trường năm nay, Tổ chức Khoa học và Giáo dục Rencontres du Việt Nam (Gặp gỡ Việt Nam) do GS Vật lý Trần Thanh Vân làm Chủ tịch, đang tiến hành trao tặng hơn 2.200 suất học bổng với tổng số tiền trên 27 tỷ đồng (tương đương gần 1,2 triệu USD) cho các bạn trẻ khắp miền Bắc, Trung, Nam của đất nước. Mỗi suất học bổng của học sinh là 10,5 triệu đồng, của sinh viên là 18 triệu đồng.

Những suất học bổng này luôn có giá trị lớn về mặt tinh thần, động viên cổ vũ các em cố gắng, quyết tâm hơn nữa trong học tập, nghiên cứu.

Phát biểu tại buổi lễ, GS. Trần Thanh Vân căn dặn: “Dân tộc Việt Nam có truyền thống hiếu học, và các em chính là tương lai của dân tộc. Chúng tôi kỳ vọng ở những em nhận học bổng ngày hôm nay và mong muốn lớn lên các em sẽ thành công hơn chúng tôi nhiều lần. Hy vọng các em sẽ noi gương các nhà khoa học, không bao giờ quên giữ gìn và rèn luyện đạo đức và nhân phẩm. Và tôi cũng xin bày tỏ hy vọng của mình ở các em, đó là dù các em có trưởng thành và làm việc bất cứ đâu thì hãy nhớ về nguồn gốc của mình là đất nước Việt Nam, nơi có rất nhiều nhân tài như các em cần được chăm sóc và bồi dưỡng”.

Trước đó, bên cạnh việc thực hiện thành công 15 lần Gặp Gỡ Việt Nam, Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam còn thu hút các nhà vật lý thuộc hơn 40 quốc gia đến nước ta (trong đó có nhiều nhà bác học đoạt giải thưởng Nobel); xây dựng Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành, góp phần xây cất Tổ hợp Không gian khoa học tại thành phố biển Quy Nhơn, mở Trường Vật lý Việt Nam và Trường Vật lý thiên văn Việt Nam ở trình độ sau đại học thu hút các nhà nghiên cứu trẻ từ các nước châu Á (Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore…) tới học.

Cảm kích trước ý nghĩa cao đẹp của hoạt động khuyến học, khuyến tài ấy, GS. Odon Vallet ở Đại học Sorbonne Paris (Cộng hòa Pháp) đã đề nghị được cùng tham gia chương trình học bổng trong khuôn khổ các hoạt động đa dạng của Tổ chức Gặp Gỡ Việt Nam. Từ đây, số tiền học bổng tăng lên rất nhiều và những suất học bổng do dòng họ Vallet đóng góp được gọi là Học bổng Vallet.