Vĩnh Phúc: Thầy cô tin tưởng, dõi theo hai học trò đang dự thi Olympic Toán và Sinh học quốc tế

Kì thi Olympic Toán quốc tế và Sinh học quốc tế đang diễn ra theo hình thức trực tuyến trong các ngày 19-21/7. Các thầy cô giáo trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đang dõi theo, dành sự cổ vũ đặc biệt cho hai “chiến binh” Vũ Ngọc Bình môn Toán và Hà Mạnh Duy môn Sinh.

Do dịch bệnh Covid-19, kỳ thi Olympic Toán học quốc tế lần thứ 62 năm 2021 (IMO 2021) do Liên bang Nga đăng cai tổ chức diễn ra trong 2 ngày 19-21/7 bằng hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam có 6 thành viên, trong đó có 5 thành viên thi tại điểm cầu Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội và 1 thành viên thi tại điểm Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TP Hồ Chí Minh).

Em Vũ Ngọc Bình – học sinh lớp 11A1 của trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc là một trong 5 học sinh trong đội tuyển tham dự kỳ thi tại điểm cầu Đại học Khoa học Tự nhiên (Hà Nội).

Tương tự, kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế – IBO 2021 do Bồ Đào Nha đăng cai cũng được tổ chức thi online từ 19 -21/7. Em Hà Mạnh Duy – lớp 12A5 của trường Chuyên Vĩnh Phúc là một trong bốn thành viên của đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi.

Đại diện Ban Giám hiệu tặng hoa động viên cô và trò Hà Mạnh Duy trước kỳ thi IBO 2021

Kết thúc ngày thi đầu tiên 19/7, cô Tạ Thị Thu Hiền, giáo viên bồi dưỡng em Duy cho hay: “Đề “dễ thở” hơn mọi năm, phần thi thực hành nhiều lý thuyết thuần túy, phù hợp với hình thức thi trực tuyến trong tình hình dịch bệnh phức tạp.”

“Điểm mạnh của Duy là các dạng đề có bảng biểu dữ liệu, cần phải phân tích tổng hợp và tư duy sâu. Bên cạnh đó trong quá trình ôn tập “online” cũng như “offline”, nhiều thầy cô giáo cũng đánh giá cao Duy và kì vọng em đạt được huy chương trong kì thi này” – cô Hiền chia sẻ thêm.

Đối với Vũ Ngọc Bình, em là thành viên lớp 11 duy nhất của đội IMO, trong khi trong đội đã có ba học sinh đã tham dự kì thi IMO trước đó. Thầy Lê Xuân Đại, giáo viên trực tiếp bồi dưỡng em Bình cho biết: “Theo cảm nhận truyền thống, đề thi của nước Nga thường khó, Bình so với các anh chị trong đội còn chưa có nhiều kinh nghiệm bằng. Kết quả thi ngày thứ hai sẽ quyết định tới huy chương, nên cần phải thực sự cố gắng”.

Em Vũ Ngọc Bình và thầy giáo của mình trong lễ khai mạc IMO 2021

Năm nay do dịch bệnh Covid-19 rất phức tạp, đội tuyển IMO không thể “hội quân” trong suốt quá trình bồi dưỡng. Trong khi, ở giai đoạn 2, môn Sinh học được tổ chức ôn tập trực tiếp.

“Việc không được học trực tiếp sẽ có ảnh hưởng tới sự trao đổi, chia sẻ giữa thầy với trò, trò với trò. Nhưng các thầy cô trong Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo bồi dưỡng trực tiếp thường xuyên trao đổi, giao nhiệm vụ, theo sát trợ giúp và tạo điều kiện tốt nhất cho các em ôn tập.

Cá nhân tôi hy vọng, các em sẽ cố gắng hết mình đem huy chương về cho Tổ quốc và một lần nữa khẳng định chất lượng giáo dục của quê hương Vĩnh Phúc” – thầy Hoàng Mạnh Du – Hiệu trưởng Trường Chuyên Vĩnh Phúc chia sẻ.