Cú hích trong Ngày hội Tư vấn tuyển sinh và du học lần đầu tiên được tổ chức

Cú hích trong Ngày hội Tư vấn tuyển sinh và du học lần đầu tiên được tổ chức

Hơn 3.000 học sinh, phụ huynh cùng 40 trường đại học lớn, trung tâm du học tham dự Ngày hội tại trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc hôm 24/1.

Toàn cảnh hội trường – Ảnh: Hiền – Chi

Ngày Hội tư vấn gồm 2 phần: Tư vấn tuyển sinh vào trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc và tư vấn chọn trường đại học và du học với sự tham gia của nhiều trường đại học top đầu cả nước như Bách Khoa, Ngoại Thương, Đại học quốc gia, Kinh tế quốc dân, Kiến trúc, Xây dựng…, các trường đại học đến từ Mỹ, Pháp, Đức, Anh, Nhật, Úc, New Zealand… và các trường có yếu tố nước ngoài.

Các gian tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, du học – Ảnh: Hiền – Chi
Đại diện Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tư vấn cho học sinh – Ảnh: Hiền – Chi

Các em học sinh THCS, chủ yếu đến từ thành phố Vĩnh Yên và các trường chất lượng cao các huyện thị ngoài việc được thầy Hoàng Mạnh Du – Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc trực tiếp giải đáp các vấn đề tuyển sinh: điều kiện, chế độ ưu đãi, yêu cầu và cách học tập hiệu quả.

Nhiều em học sinh lớp 9 khi được hỏi, không giấu được niềm vui thích khi được hoà mình vào không khí trao đổi, chia sẻ cởi mở cùng các trải nghiệm mới lạ tại ngày hội. Em Khánh Linh, học sinh THCS Vĩnh Tường chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em được đến trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc và tham gia ngày hội. Tất cả không gian, phong cách và con người nơi đây cùng các hoạt động, thông tin tuyển sinh lĩnh hội được từ ngày hội đã tiếp thêm động lực, thôi thúc em cố gắng học tập, chinh phục mong ước lớn nhất hiện tại của mình”.

Một học sinh lớp 12A1 trường THPT Liễn Sơn (Lập Thạch) đánh giá: “Thông qua ngày hội, mình được biết thêm rất nhiều thông tin bổ ích về những yêu cầu khi tuyển sinh như xét tuyển thẳng bằng học bạ hay chương trình học tại các khoa – ngành tại các trường đại học mà mình dự định hướng tới”.

Chạm ngõ du học

Điểm nhấn ấn tượng khác của Ngày hội là chia sẻ đầy cảm hứng về hướng nghiệp, con đường tương lai, du học và động cơ học tập của Nhà giáo ưu tú, TS. Nguyễn Thanh Sơn – Phó chủ tịch hội tâm lý giáo dục học Hà Nội. Theo TS. Thanh Sơn, con đường du học là học cái khôn của nhân loại, học để trưởng thành và phát triển năng lực tư duy và năng lực làm việc. “Du học là chặng đường vinh quang nhưng đầy gian khó và đòi hỏi nhiều nỗ lực của học sinh và phụ huynh nhưng phần lớn chỉ dành cho những gia đình có điều kiện và những suất học bổng dành cho những cá nhân xuất sắc” – diễn giả Thanh Sơn chia sẻ, đồng thời khẳng định: Vì thế, các phụ huynh, học sinh và thầy cô cần đặc biệt quan tâm đến chất lượng toàn diện của người học. Các em học sinh Chuyên cần chuẩn bị tốt các kiến thức và kỹ năng mềm để tự tin và thành công trên con đường đại học và du học.

Diễn giả Nguyễn Thanh Sơn tại Hội thảo. Ảnh: Hiền – Chi

Phần chia sẻ tiếp theo của các đại diện thuộc hệ thống du học và luyện thi ISTAR đã giải đáp các câu hỏi của học sinh Chuyên và phụ huynh về việc xây dựng lộ trình học tập và định hướng nghề nghiệp, xu hướng du học và những bước đi chinh phục được các gói học bổng toàn phần của các trường đại học quốc tế; thông tin về quá trình ôn luyện, thi thử giống thi thật các chứng chỉ SAT, ACT, TOEFL.
Tọa đàm chia sẻ thông tin du học – Ảnh Văn Lự

Nội dung tư vấn du học và giới thiệu, tuyển sinh đại học trực tiếp tại các gian hàng lần đầu tiên ở Vĩnh Phúc đã trả lời được nhiều băn khoăn, vướng mắc, câu hỏi của các học sinh và phụ huynh. Các hoạt động ký kết phối hợp, trao học bổng, giao lưu văn nghệ của học sinh Chuyên Vĩnh Phúc, sinh viên các trường đại học đã khuấy động không khí, tinh thần của ngày hội. Bên cạnh đó, công tác tổ chức của đơn vị sở tại được đánh giá cao từ cơ sở vật chất hiện đại và làm tốt khâu phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng việc đo thân nhiệt bằng máy tự động, bố trí nhân lực tại bàn kiểm tra y tế, có nước rửa tay khử khuẩn…

Anh Hoàng Huy (Đại học FPT) chia sẻ, đến làm tư vấn tuyển sinh tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, anh mới được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hiện đại, không gian mở, môi trường xanh sạch, đặc biệt anh rất tâm đắc với cây cầu thư viện của trường và sự nghiêm thúc, năng động, nhiệt tình của học sinh và các thầy cô tổ chức.

Tuyển sinh không chỉ đơn giản là sự chuẩn bị cho giai đoạn chuyển cấp mà còn liên quan trực tiếp đến tương lai của mỗi cá nhân, là quyết định lựa chọn một nghề nghiệp trong cuộc đời. Chính vì lẽ đó mà tuy lần đầu tổ chức nhưng hiệu ứng của ngày hội được ví như cú hích mạnh mẽ, mang tính đột phá, khởi đầu năm mới năng động và thành công của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc nói riêng và Giáo dục Vĩnh Phúc nói chung.