Thủ khoa chuyên: “Sử học là thầy dạy cuộc sống”

Trong top 10 với 52,58 điểm, thủ khoa Chuyên Sử Chuyên Vĩnh Phúc Trần Thị Tuyết Mai, cựu học sinh trường THCS Lập Thạch là tấm gương về nghị lực vượt khó học giỏi.

Tuyết Mai (đứng chính giữa) cùng cô giáo và các bạn trong đội tuyển KHXH

Học giỏi toàn diện từ lớp 6, đạt giải Văn nhưng Trần Thị Tuyết Mai lại yêu thích, đam mê Lịch sử và đạt thủ khoa trong kỳ thi vào lớp 10 trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, năm học 2021 – 2022 với điểm: Ngữ văn 8,50; Toán 7,50; Tổ hợp 8,83 và môn chuyên Sử 9,25.

Là con của mẹ đơn thân, gia đình thuộc hộ cận nghèo, Tuyết Mai lớn lên trong tình thương yêu của mẹ và ông bà ngoại. Mẹ em làm công nhân, thu nhập thấp. Vốn thiếu thốn về tình cảm nên em sống khép mình, ít nói.

Tới trường, em luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của thầy cô và nỗ lực học tập đạt kết quả đáng khích lệ: lớp 6 giải Nhì, lớp 7 giải Khuyến khích môn Văn cấp huyện; lớp 8 giải Nhất môn Lịch sử, giải Nhất Khoa học xã hội, giải Ba môn Văn cấp huyện; lớp 9 đạt giải Nhất môn Lịch sử cấp huyện, cấp tỉnh.

Không chỉ Ngữ văn và Lịch sử, Tuyết Mai còn học giỏi đều các môn và luôn xếp hạng cao trong các kỳ thi khảo sát, thi chuyên đề của nhà trường.

Chia sẻ bí quyết học tập, Mai khiêm tốn bộc bạch: “Em may mắn được học tập tại ngôi trường chất lượng cao của huyện, được sự quan tâm, dìu dắt, chỉ bảo tận tình của thầy cô, đặc biệt cô chủ nhiệm Lưu Thu Hằng luôn giúp đỡ, tạo mọi điều kiện tốt nhất, gần gũi, thương yêu, coi em như con”.

Thầy giáo Nguyễn Quang Tuấn – giáo viên dạy và bồi dưỡng đội tuyển môn Lịch sử, cho biết: “Tôi rất bất ngờ khi em Mai chuyển sang đội tuyển Sử năm lớp 8 và đạt được thành tích cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Danh hiệu thủ khoa chuyên Sử mà em đạt được là rất xứng đáng cho sự nỗ lực bền bỉ, nghiêm túc trong học tập”.

Tại Hội nghị vinh danh những cá nhân điển hình tiên tiến trong cuộc vận động, thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 – 2021, Trần Thị Tuyết Mai là học sinh duy nhất của huyện Lập Thạch được nhận phần thưởng và Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

“Học chuyên Sử là mong muốn của em bấy lâu. Sử học là thầy dạy của cuộc sống. Là học sinh của trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, nhất định em sẽ nỗ lực, chăm chỉ học tập thật tốt để nhận học bổng, một phần cho mẹ đỡ vất vả và hiện thực hóa ước mơ thi đỗ vào trường Đại học Luật, trở thành một công tố viên, một luật sư giỏi” – Tuyết Mai chia sẻ.

Được biết khi ở trường cấp 2, em rất thích đọc sách lịch sử. Ở nhà giúp mẹ làm lụng mọi việc và tự giác học tập. Với nghị lực vượt khó của cô thủ khoa nhà nghèo ngoan hiền, Trần Thị Tuyết Mai sẽ tiếp tục gặt hái được những thành công trong học tập tại ngôi trường mới để chạm tới ước mơ và tạo dựng tương lai cho mình.