Học sinh chuyên Pháp là thủ khoa khối thi Toán, Văn, Anh của tỉnh

Một điều gây ngạc nhiên đối với thủ khoa khối D1 (Toán, Văn, Anh) của tỉnh năm 2021 – Lại Phương Anh, là em học lớp chuyên tiếng Pháp của trường Chuyên Vĩnh Phúc.

Chân dung em Lại Phương Anh

Kết thúc kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia với tổng điểm 28,7 với số điểm các môn lần lượt là: Toán 9,4; Văn 9,5; Tiếng Anh 9,8, em Lại Phương Anh đã xuất sắc trở thành thủ khoa khối D1 của tỉnh.

Nói về thành tích này, Phương Anh cho biết, em mơ ước thi đậu Đại học Ngoại Thương, vì thế khi học lớp Chuyên Pháp, ngoài học tiếng Pháp, em còn nỗ lực học tốt tiếng Anh, tham gia CLB tiếng Anh của trường, học nhóm, trau dồi kiến thức, kỹ năng làm bài thi để khi bước vào kỳ thi tự tin hơn.

Phương Anh đã chủ động thi lấy chứng chỉ tiếng Anh IELTS đạt 6.5. Kết quả, điểm tổng kết cả năm em đạt 8,9; cả môn tiếng Pháp và tiếng Anh của em đều đạt hơn 9 điểm.

Cô giáo Chu Thị Thùy Dương – Giáo viên chủ nhiệm lớp 12A9 chia sẻ: “Trong cả 3 năm học, Phương Anh phát huy tốt vai trò lớp phó phụ trách văn thể mỹ. Em hòa đồng, năng nổ, sáng tạo trong các hoạt động văn nghệ của lớp của trường. Lực học của Phương Anh rất đều tất cả môn, đặc biệt học tốt môn Toán, Văn và Ngoại ngữ. Nhận kết quả của kỳ thi tốt nghiệp lớp 12, tôi không bất ngờ lắm với thành tích của em. Kết quả đó đã phản ánh đúng năng lực học tập của em ở trên lớp. Em luôn là tấm gương chăm chỉ học tập, giúp đỡ bạn bè, được thầy cô tin tưởng và các bạn yêu quý.

Chị Nguyễn Thị Hồng Liễu, phụ huynh của Phương Anh không giấu được niềm tự hào khi nói về con gái: “Gia đình tôi luôn ủng hộ và tạo điều kiện hết sức cho con học tập. Tôi luôn động viên con học thầy, học bạn, chăm chỉ, kiên trì. Con phải xác định rõ mục tiêu thì mới có động lực, quyết tâm. Tôi chỉ mong con có kiến thức vững chắc để lập nghiệp, tự mình vươn lên trong cuộc sống và đạt được ước mơ của chính mình”.

Với kết quả thi khối D1 của mình, mặc dù cho biết khá hài lòng nhưng Phương Anh thổ lộ vẫn còn một chút nuối tiếc. “Khi thi xong em tự chấm điểm, chỉ hơi tiếc môn Tiếng Anh vì em đã chủ quan làm sai một câu, dẫn đến không được điểm tuyệt đối. Với đề Văn thì em cũng hơi bất ngờ vì năm nay em chú tâm ôn nhiều đến thể loại văn xuôi, nên khi đề ra vào tác phẩm thơ, đọc đề em cũng có lo lắng, nhưng sau đó trấn tĩnh và dốc hết bút lực cho tròn bài”.

Cũng như các thủ khoa khối thi khác của tỉnh, ngôi trường đại học mơ ước đang mở rộng cửa đón em. Phương Anh đã nộp hồ sơ vào khoa Kinh tế đối ngoại của Đại học Ngoại Thương. Cô gái xinh đẹp, thông minh, bản lĩnh cũng xác định, sẽ tập trung tích cực học tập, thích ứng với cách học đại học và môi trường sống mới, đồng thời sẽ không ngừng cải thiện các kỹ năng, trải nghiệm thực tế để trưởng thành, tìm kiếm các cơ hội du học, phát triển bản thân.