Hoàng Anh Phương: Học sinh xuất sắc được tuyển thẳng vào Đại học Y Hà Nội

Thông minh, học giỏi, đạt nhiều thành tích cao trong học tập và là 1 trong 2 học sinh của tỉnh đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2018-2019, Hoàng Anh Phương, lớp 12 chuyên hóa Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc được Bộ GD&ĐT xét đặc cách miễn thi THPT Quốc gia năm 2019 và được tuyển thẳng vào Trường đại học Y Hà Nội.

Hoàng Anh Phương (bạn nữ), học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc tại lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi năm học 2018 – 2019

Sinh ra và lớn lên tại xã Tam Hợp (Bình Xuyên), ngoài tố chất thông minh vốn có, thì ngay từ nhỏ, Anh Phương đã được gia đình giáo dục ý thức tự giác, tự lực trong học tập và cuộc sống. Trong những năm học tại Trường tiểu học Tam Hợp, Anh Phương luôn là học sinh giỏi. Đó là nền tảng để em tiếp tục phấn đấu, vươn lên khi trở thành học sinh Trường THCS Lý Tự Trọng (Bình Xuyên). Năm học 2012-2013 và 2013-2014, Anh Phương tham gia đội tuyển học sinh giỏi môn Toán lớp 6, lớp 7 và đều đạt giải tại cuộc thi giao lưu học sinh giỏi cấp huyện. Khi lên lớp 8, được làm quen với môn Hóa học, Anh Phương đã yêu thích, say mê với môn học này, đồng thời, chuyển từ đội tuyển học sinh giỏi Toán sang đội tuyển học sinh giỏi Hóa. Ở môn học nào, Anh Phương cũng thể hiện được năng lực bản thân và đạt thành tích cao. Năm học 2015-2016, em đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Hóa học lớp 9.

Không dừng lại ở đó, ngọn lửa đam mê với môn Hóa học trong Anh Phương tiếp tục được tỏa sáng khi em thi đỗ vào lớp chuyên hóa, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc . Ngay năm học lớp 10, Anh Phương đã đạt giải Ba kỳ thi giao lưu học sinh giỏi môn Hóa học cấp tỉnh và Huy chương Đồng tại cuộc thi học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực duyên Hải Bắc bộ. Lớp 11, sau khi giành giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, Anh Phương tham gia các kỳ thi với quy mô lớn hơn và đều đạt thành tích cao như: Huy chương Bạc cuộc thi giao lưu các trường THPT chuyên khu vực duyên Hải Bắc bộ; Huy chương Vàng trại hè Hùng Vương; giải Nhì kỳ thi vượt cấp học sinh giỏi môn Hóa học lớp 12. Đặc biệt, lớp 12, với sự nỗ lực không mệt mỏi, Anh Phương đã đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm 2019 và là 1 trong 134 học sinh lớp 12 của cả nước được tham gia kỳ thi chọn đội tuyển Quốc gia để dự thi Olympic môn Hóa học quốc tế năm 2019. Những thành tích của Anh Phương đã đem lại niềm vinh quang, tự hào cho bản thân, gia đình, nhà trường và ngành giáo dục tỉnh.

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Hoàng Anh Phương cho biết: Em học bởi tình yêu và sự đam mê với môn Hóa học. Do đó, em luôn lắng nghe thầy, cô giáo giảng bài; đồng thời, đi sâu tìm hiểu kiến thức để lĩnh hội đầy đủ nội dung các bài học và nắm chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Trên cơ sở đó, em học kiến thức nâng cao, mở rộng từ các tài liệu tiếng nước ngoài do thầy, cô giáo cung cấp và tìm kiếm qua mạng. Bên cạnh đó, việc học nhóm cũng giúp em và các bạn bổ trợ kiến thức cho nhau. Theo Anh Phương, Hóa học là một môn học khó, để học tốt môn này, cần học kỹ cả phần lý thuyết và thực hành. Đối với phần hoá vô cơ, cần tập trung làm nhiều bài tập để rèn luyện kỹ năng, còn đối với hóa hữu cơ, cần đọc nhiều, nhớ tốt và có sự sáng tạo. Khi tham dự các kỳ thi, không được chủ quan, cần đọc kỹ đề, lựa chọn những phương pháp giải nhanh và sáng tạo nhất.

Là giáo viên trực tiếp giảng dạy và bồi dưỡng cho Anh Phương, thầy giáo Nguyễn Đắc Tứ, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc cho biết: Hoàng Anh Phương rất thông minh, sáng tạo và có trí nhớ tốt. Vì vậy, không chỉ giành nhiều giải cao ở môn Hóa học, mà kết quả học tập các môn khác của Anh Phương đều xuất sắc. Cả 3 năm học THPT, điểm trung bình các môn học của em đều đạt hơn 8,3.

Với những thành tích học tập đạt được, Hoàng Anh Phương vinh dự được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen, xét đặc cách miễn thi THPT Quốc gia năm 2019 và được tuyển thẳng vào Trường đại học Y Hà Nội.