Hành trình đổi màu Huy chương quốc tế cho bộ môn Sinh học của học sinh Hà Mạnh Duy

7 lần có học sinh dự thi Olympic Sinh học quốc tế, bộ môn Sinh học của trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã giành được nhiều Huy chương Đồng và Bằng khen, nhưng chỉ đến lần thứ 8 này, màu Huy chương mới được đổi thành Bạc gắn với tên tuổi học sinh Hà Mạnh Duy – lớp 12 chuyên Sinh.

Từ những viên gạch đầu tiên

Duy đã luôn cố gắng từng chút một trong từng bài học, các lần thi vô địch môn chuyên tại lớp cho đến các kì thi học sinh giỏi của tỉnh. Thành tích và quan trọng là phong độ ổn định của em đã nói lên điều đó: 4 lần thi sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học (lớp 10, 11, 12 và một lần vượt cấp từ 11 lên 12) em đều đạt giải Nhất, huy chương Bạc cuộc thi Giao lưu các trường chuyên duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ năm lớp 10.

Ai đó đã từng nói không có kỳ tích chỉ có kì công, câu nói này rất đúng trong trường hợp của Hà Mạnh Duy. Lớp 11, em đã đạt giải Nhì quốc gia. Với thành tích này em đã nắm chắc trong tay vé vào thẳng Đại học. Nhưng khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức, khẳng định bản thân không cho phép em sớm bằng lòng. “Với em, giải nhì quốc gia từ lớp 11 vẫn chưa giúp mình thực sự khẳng định bản thân bởi vì đạt giải cao từ lớp 11 có rất nhiều các anh chị, bạn bè cũng đã từng đạt được, thậm chí còn là thành tích cao hơn rất nhiều. Ngoài ra còn là sự kì vọng rất lớn từ mọi người ở em trong năm học tiếp theo” – Duy bộc bạch.

Với suy nghĩ như vậy, Duy tiếp tục phấn đấu qua các vòng thi, lọt vào đội tuyển thi quốc gia của tỉnh Vĩnh Phúc năm lớp 12. Lại tiếp tục với những tháng ngày miệt mài trên những trang sách dày cộp, đêm đêm phải thức khuya để giải quyết hết cả chồng bài tập thầy cô giao. Những áp lực vì chạy đua với thời gian trong hơn 2 tháng ôn luyện quốc gia, áp lực vì không muốn phụ sự kỳ vọng của mọi người và trên tất cả là vượt lên trên chính những thành tích mình đã đạt được năm học trước. Chắc chỉ có những người trong cuộc mới hiểu hơn ai hết.

Duy cho biết, những lần cả đội tuyển học ở Hà Nội tới tối muộn mới bắt đầu đi về Vĩnh Phúc, đi qua những cánh đồng hoa ở Mê Linh đã thắp đầy đèn sáng. Cô giáo dẫn đội và các trò chỉ kịp dừng chân ở một quán ven đường “ăn vội bát bún trong đêm trời lạnh”. Em cũng nhắc về những lần em làm các thầy cô phiền lòng vì cá tính mạnh, sự bồng bột trẻ con đôi khi hơi tự tin quá mức của mình. Sau tất cả, cô trò lại cùng nhau động viên, sát cánh “chiến đấu” vượt qua tất cả các giai đoạn của cuộc thi. Và giải Nhất quốc gia môn Sinh học lớp 12 đến với em như là thành quả ngọt ngào cho những nỗ lực ấy.

Em chia sẻ cách học: “Nên đọc và hiểu thật tường tận những tài liệu mà mình đọc qua, đặc biệt, với mỗi quyển sách mình đọc thì phải có sự ghi chép lại những thứ đọc được, không nên đọc sách mà không có ghi chép”. Chia sẻ của em cũng trùng với những nhận xét của cô Tạ Thị Thu Hiền, giáo viên chủ nhiệm đồng thời là giáo viên dạy chuyên: “Duy là học sinh có trí tuệ tốt, điểm nổi bật của em là có khả năng tự học và kỹ năng đọc sách tốt, rất chủ động kiến thức, luôn hỏi cô về kiến thức mình cần”. Chính những viên gạch đầu tiên này giúp Duy có kiến thức phông nền rất chắc chắn và sâu rộng.

Hà Mạnh Duy và cô giáo Tạ Thị Thu Hiền. Nguồn ảnh: Hải Yến

Trải qua vòng thi loại gắt gao vòng 2 quốc gia, Duy đã chính thức ghi tên mình trong 4 thành viên Việt Nam dự thi quốc tế. Trong quá trình ôn luyện từ vòng 2 và cả thi quốc tế, cậu học sinh quê Thổ Tang (Vĩnh Tường) phải tìm tòi và học tập rất nhiều tài liệu tiếng Việt và tiếng Anh để bổ sung kiến thức. Tài liệu tiếng Việt thôi đã là rất khó, tài liệu tiếng Anh thực sự là thách thức lớn đối với em. Tôi nghĩ em đã nỗ lực vô cùng lớn bằng tất cả sự quyết tâm để giành được thành quả tuyệt vời. Những lời Hà Mạnh Duy muốn nhắn gửi ngay sau khi đạt huy chương thật xúc động: “Với em, Huy chương bạc Olympic Sinh học quốc tế (IBO) lần này thực sự là do công của rất nhiều người, trong đó phải kể đến bố mẹ, ban giám hiệu nhà trường, cô Hiền và cô Hương, tiếp đến là của bạn bè, các anh chị khóa trước”.
Đến những dự định tương lai

“Tôi rất phấn khởi khi nghe thông tin em Hà Mạnh Duy giành huy chương bạc quốc tế, đem lại vinh dự cho nhà trường và quê hương Vĩnh Phúc. Em là tấm gương để các học sinh nhà trường noi gương và học tập!” – thầy Hoàng Mạnh Du – Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc nêu bật.

Nhưng, không phải đến khi đem về Huy chương Bạc quốc tế môn Sinh học, Duy mới trở thành “thần tượng” trong mắt các bạn bè và các em khóa dưới. Bằng chứng là, trong cuộc thi bình chọn học sinh của năm diễn ra hồi tháng 5/2021, em đã xuất sắc vượt qua các đề cử khác để đứng đầu danh sách. Điều đó cho thấy sự kỳ vọng, tin tưởng của rất nhiều học sinh dành cho Duy ngay từ khi chưa diễn ra kì thi quốc tế.

Bảng tổng kết cuộc thi “CVP Awards”, hạng mục “học sinh của năm”. Nguồn ảnh: Trường Chuyên Vĩnh Phúc

Với thành tích nổi bật, rất nhiều trường Đại học hàng đầu đang mở rộng cửa đón chào Duy. Cậu học sinh của năm đang băn khoăn lựa chọn một trong hai trường là Đại học Y Hà Nội và Đại học khoa học tự nhiên. Duy tâm sự là em thích làm về lĩnh vực nghiên cứu khoa học.
Có lẽ là hơi sớm khi chúng ta khẳng định sự thành công của một chàng trai năm 18 tuổi. Nhưng chúng ta tin những gì chàng trai ấy đã làm được sẽ là bệ phóng lí tưởng cho tương lai. Hà Mạnh Duy đã tiếp tục thắp lên ngọn lửa đam mê học tập môn chuyên và khát khao chinh phục đỉnh cao tri thức của học sinh trường Chuyên Vĩnh Phúc.