Xứng đáng là những học sinh ưu tú xuất sắc

Em Đỗ Văn Quyết (ngoài cùng bên trái) một trong 6 đại diện của Việt Nam sẽ đến Brazill tham dự Olympic Toán Quốc tế vào tháng 7/2017
Em Đỗ Văn Quyết (ngoài cùng bên trái) một trong 6 đại diện của Việt Nam sẽ đến Brazill tham dự Olympic Toán Quốc tế vào tháng 7/2017

Gặp em Đỗ Văn Quyết, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc tại Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi của tỉnh mới đây, chúng tôi thực sự ấn tượng với thành tích học tập xuất sắc của em.

Với nụ cười tươi, Quyết cho biết: Sinh ra và lớn lên ở xã Tam Phúc (Vĩnh Tường), vùng quê nổi tiếng về sự hiếu học, lại được hướng dẫn, động viên của mẹ vốn là giáo viên tiểu học, nên ngay từ nhỏ,

Quyết rất ham học hỏi và đặc biệt yêu thích những con số, phép cộng, trừ… Đó là tiền đề để Quyết bộc lộ khả năng và tình yêu đối với Toán học. Suốt những năm tiểu học, THCS, Quyết khiến nhiều bạn bè nể phục bởi bảng thành tích ngày càng dày với nhiều giải cao tại kỳ thi học sinh giỏi các cấp.

Khi trở thành học sinh lớp Chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, Quyết được thầy, cô giáo quan tâm dạy dỗ, trong đó, có thầy giáo Nguyễn Duy Liên, giáo viên bộ môn Toán, từng có học sinh đạt Huy chương Vàng Olympic Toán Quốc tế tận tình dìu dắt nên năng khiếu Toán học của em ngày càng được phát huy.

Với tinh thần, ý chí học tập nghiêm túc, khoa học, Quyết đã nỗ lực và vượt qua gần 50 học sinh giỏi Toán của các tỉnh, thành trên cả nước, trở thành một trong 6 học sinh xuất sắc đại diện cho Việt Nam tham dự Olympic Toán Quốc tế tại Brazil vào tháng 7 tới đây.

Có thể nói, năm học 2016-2017, cái tên Tạ Nam Khánh, học sinh lớp 9A1, Trường THCS Vĩnh Tường đã làm rạng danh mảnh đất vốn có truyền thống hiếu học, đồng thời đem vinh quang về cho ngành GD&ĐT Vĩnh Phúc khi em xuất sắc giành Huy chương Vàng tại kỳ thi Toán Singapore Mathematical Olympic.

Ngay từ khi còn nhỏ, Khánh đã nhận được sự định hướng, giáo dục, động viên tích cực từ bố là giảng viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và mẹ là giáo viên Trường tiểu học Đại Đồng (Vĩnh Tường). Mặc dù mới là học sinh lớp 9 nhưng số bằng khen, huy chương mà Khánh đạt được còn nhiều hơn số tuổi của em.

Trong 5 năm học tập tại Trường tiểu học Đại Đồng, Khánh đoạt giải 18 lần tại các kỳ thi học sinh giỏi, trong đó, những giải tiêu biểu như: Huy chương Bạc môn Toán trên mạng cấp Quốc gia; giải Nhất thi toán qua mạng cấp tỉnh; giải Nhất thi giao lưu học sinh giỏi lớp 5 cấp tỉnh; giải Ba thi Olympic tiếng Anh cấp tỉnh…

Bước sang bậc THCS, từ lớp 6 đến lớp 8, em đã đạt 20 giải, nổi bật là: Giải Ba cuộc thi đặc biệt nhân kỷ niệm 15 năm tạp chí Toán Tuổi thơ; Huy chương Vàng cuộc thi Olympic Toán Singapore mở rộng (SMO); giải Nhất toán Hà Nội mở rộng cấp Quốc gia; Huy chương Vàng thi tìm kiếm tài năng Toán học của Hội Toán học Việt Nam; Huy chương Vàng thi Toán-tiếng Anh lớp 8 trên mạng cấp Quốc gia; Huy chương Bạc thi Toán tuổi thơ cấp Quốc gia; giải Vàng giải toán qua thư…

Trong Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi năm học 2016-2017 của tỉnh do Sở GD&ĐT tổ chức, Tạ Nam Khánh 2 lần được đứng trên bục vinh danh nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh với thành tích giành Huy chương Vàng trong kì thi Toán Singapore Mathematical Olympic và Huy chương Vàng trong kỳ thi giải Toán qua Internet cấp Quốc gia. Trong niềm vui của mình, Khánh không giấu được sự xúc động, em cho biết: “Phần thưởng không phải là mục tiêu phấn đấu của em mà điều quan trọng là em đã thể hiện được niềm đam mê với Toán học”.

Cùng với Quyết và Khánh, tại Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi năm học 2016 – 2017 do Sở GD&ĐT tổ chức còn có hơn 340 học sinh của tỉnh được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong năm học 2016 – 2017. Mặc dù mỗi em có xuất thân, hoàn cảnh sống, ước mơ khác nhau nhưng ở các em đều có điểm chung là luôn nỗ lực phấn đấu học tập đạt nhiều thành tích, đem thành công, vinh quang về cho bản thân, gia đình và nhà trường. Các em xứng đáng là những người con xuất sắc của quê hương, là những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa dâng Bác.