THPT Chuyên Vĩnh Phúc: Cặp song sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia

Đức Minh (chị gái) và Đức Sáng quê ở Vĩnh Tường, là cặp song sinh khác giới duy nhất của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Từ nhỏ, Minh và Sáng chăm chỉ học hành, đến THPT, Minh học ban xã hội, Sáng học ban tự nhiên nên hỗ trợ nhau môn trái ban còn yếu. Chị Minh tiết lộ, Sáng là một gia sư “khó tính” của mình ở môn Toán. Mới lớp 11, thành tích của hai bạn đáng ngưỡng mộ. Hai chị em là thành viên của đội tuyển Quốc gia dự thi kì thi chọn HSG Quốc Gia 2019-2020 và đạt kết quả cao. Khi biết tin đạt giải, hai bạn vừa vui mừng, vừa có chút tiếc nuối. Minh chia sẻ: “Em đang ngủ trưa, nghe mấy bạn phòng em bảo có kết quả rồi, em tỉnh dậy luôn. Bạn em bảo Sáng được giải Nhì. Em gọi cho Sáng ngay. Biết em được giải Ba, em cũng vừa mừng, vừa vui. Nhưng em cũng tiếc cho Sáng vì thiếu một xíu điểm để được vào vòng hai chọn đội tuyển dự thi Quốc tế, nên em cũng rơm rớm nước mắt. Rồi em gọi cho bố mẹ. Bố mẹ em đều mừng vì những gì hai chị em đã cố gắng đạt được trong năm học này…”.

Để có được kết quả hôm nay, Sáng đã từng thất bại trong kì thi học sinh giỏi tỉnh năm lớp 10 nên được thầy cô tin tưởng trao cho cơ hội, Sáng đã quyết tâm để có kết quả tốt nhất. Tuy vẫn còn chút tiếc nuối khi không thể đi tiếp vòng hai nhưng với một học sinh lớp 11 thì đây vẫn là một thành tích đáng ngưỡng mộ.

Khi nói về động lực học tập, cả Minh và Sáng đều cùng cố gắng để được vào đội tuyển HSG là vì bố mẹ – những người đã luôn quan tâm để các bạn được một môi trường học tập tốt nhất; là vì những thầy cô đã truyền cảm hứng và tiếp lửa đam mê để các bạn theo đuổi đến cùng môn chuyên của mình. Với Đức Sáng, thầy Thắng là giáo viên dạy Toán tận tâm, đã có những tác động đúng lúc để giúp đỡ Sáng nhận ra khả năng của bản thân, khiến bạn tự tin hơn trên con đừng chinh phục đỉnh cao Toán học sau những lần thất bại, vấp ngã. Còn Đức Minh luôn thần tượng cô giáo dạy Địa của mình, cô Huyền không chỉ cho Minh niềm yêu thích, hứng khởi trong học tập mà cô còn cho những lời khuyên chân thành, những động viên với một quyết tâm cao: “Không có việc gì khó chỉ sợ lòng không bền”.

Về phương pháp học tập môn chuyên, cả hai bạn đều chăm chỉ, cầu thị, không chùn bước trước khó khăn, học bằng niềm đam mê và quyết tâm cao độ. “Khi đã có mục tiêu để chinh phục thì mọi khó khăn, trở ngại đều có thể vượt qua được”, Đức Minh chia sẻ. Với Đức Sáng, bạn lại có cách học đặc biệt với quan niệm phải để cho “cái đầu rỗng”, học ở lớp là chính còn ở nhà dành chơi thể thao để rèn luyện bộ não hoạt động linh hoạt, nhạy bén.

Mùa thi năm lớp 12, Sáng đặt mục tiêu được dự thi vòng hai chọn đội tuyển Olympic Quốc tế, Minh mong muốn đạt giải Quốc gia cao hơn và vào trường đại học mong muốn.

Với năng lực và niềm đam mê môn học, Sáng và Minh có thể chạm đến ước mơ. Năm mới mang niềm vui ngập tràn đến gia đình hai bạn song sinh. Chúc hai bạn năm mới sẽ đạt những thành công mới.