Thầy giáo trẻ tâm huyết với sự nghiệp trồng người

Đạt nhiều thành tích cao trong công tác giảng dạy, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào của nhà trường, giản dị, hòa đồng với đồng nghiệp; yêu thương, gần gũi với học sinh – đó là những gì chúng tôi được biết về thầy giáo Nguyễn Mạnh Hà, giáo viên Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Thầy Hà là một trong những điển hình tiêu biểu của tỉnh được cử tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX vừa qua.

Sinh năm 1978 tại xã Đại Đình, Tam Đảo, với niềm đam mê môn Sinh học từ khi còn trên ghế nhà trường, cậu học trò Nguyễn Mạnh Hà luôn ước mơ một ngày trở thành thầy giáo, được đứng trên bục giảng truyền thụ kiến thức, tình yêu đối với môn Sinh học cho các em học sinh. Năm 1997, anh thi đỗ vào khoa Sinh, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội I. Năm 2001, sau khi tốt nghiệp ra trường, anh được phân về công tác tại Trường THPT Tam Dương; năm 2002, thầy Hà được điều chuyển về Trường THPT Tam Đảo tiếp tục giảng dạy bộ môn Sinh học. Với niềm đam mê, hăng say và tâm huyết, suốt thời gian công tại Trường THPT Tam Đảo, thầy Hà không ngừng học hỏi, nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng giảng dạy, được lãnh đạo nhà trường và bạn bè đồng nghiệp đánh giá cao.

Năm 2007, thầy Hà tiếp tục được điều về công tác tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Sự tâm huyết yêu nghề của thầy giáo trẻ càng có điều kiện phát huy khi được giảng dạy tại ngôi trường có truyền thống, thành tích dẫn đầu toàn tỉnh. Với năng lực chuyên môn vững vàng, thầy Hà được tín nhiệm phân công dạy lớp chuyên Sinh và tiếp đó là tổ trưởng chuyên môn, phụ trách chính trong việc dạy bồi dưỡng các đội tuyển khối 10, 11, 12 thi học sinh giỏi môn Sinh học cấp tỉnh, quốc gia, quốc tế; cuộc thi nghiên cứu khoa học của học sinh. Không phụ sự tin cậy của lãnh đạo nhà trường, thầy Hà luôn tự học tập, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, chuyên môn; dành nhiều thời gian cho việc tự nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm từ những đồng nghiệp đi trước kết hợp với những kiến thức đã được tiếp thu ở trường sư phạm; tích cực tham gia công tác bồi dưỡng và tự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc giảng dạy. Trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, thầy Hà luôn tập trung tư duy để tìm ra những phương pháp dạy phù hợp, chỉ bảo tận tình giúp học sinh có được những cách giải hay, những phương án giải quyết vấn đề tối ưu nhất tạo hứng thú cho từng buổi học. 8 năm công tác tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, dưới sự hướng dẫn tận tình của thầy Hà, hàng năm, chất lượng bộ môn Sinh học ở các lớp do thầy giảng dạy đều có trên 90% học sinh xếp loại khá, giỏi; điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT, thi đại học, cao đẳng môn Sinh học của các em đều đạt trên 8 điểm. Các đội tuyển học sinh giỏi do thầy phụ trách đều có từ 90% đến 100% số học sinh đạt giải, trong đó, có hàng trăm học sinh đạt giải cấp tỉnh, 12 học sinh đạt giải quốc gia, 2 Huy chương Đồng quốc tế môn Sinh học.

Chia sẻ về kinh nghiệm giảng dạy, thầy Hà cho biết: “Để truyền tải kiến thức cho các em học sinh hiệu quả quan trọng nhất là phải trang bị cho các em kiến thức nền vững chắc, sau đó, từng bước đưa các kiến thức nâng cao vào một cách bài bản, logic. Tôi cố gắng vận dụng tích hợp nhiều phương pháp, chú trọng ứng dụng bài giảng vào thực tiễn để các em không cảm thấy nhàm chán và ngày càng say mê môn học, từ đó, phát huy tính tự học của học sinh”.

Với cương vị là tổ trưởng bộ môn Sinh học, tổ trưởng tổ Sinh – Công nghệ – Thể dục của trường, thầy Nguyễn Mạnh Hà có nhiều đóng góp tích cực giúp thành tích của tổ ngày càng đi lên. Thầy luôn sát sao với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của các thành viên trong tổ và có những ý kiến động viên, góp ý để các thành viên tích cực thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả cao nhất. Đồng thời, thường xuyên khuyến khích các tổ viên đề cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn trong việc soạn, giảng cũng như việc nâng cao chất lượng hai mặt giáo dục cho học sinh, chất lượng từng môn học của tổ; tích cực bồi dưỡng học sinh giỏi tham gia thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia, quốc tế … Nhờ đó, kết quả thi học sinh sinh giỏi môn Sinh học của tổ luôn đứng trong tốp đầu của tỉnh, chất lượng thi đại học không ngừng được nâng cao; Tổ Sinh – Công nghệ – Thể Dục nhiều năm liền đạt danh hiệu tổ tiên tiến, được Sở GD&ĐT khen thưởng ; cùng với các tổ chuyên môn khác góp phần nâng cao thành tích chung của nhà trường.

Với những thành tích đạt được, thầy giáo Nguyễn Mạnh Hà nhiều năm liền là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh; vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 2 lần nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi Quốc gia nhiều năm liền của của Chủ tịch UBND tỉnh…