Nguyễn Việt Thắng và tấm Huy chương Đồng Quốc tế môn Tin học

Sau 3 năm vắng bóng học sinh đoạt giải trong kỳ thi Olympic Quốc tế, năm học 2015 – 2016, Nguyễn Việt Thắng, học sinh lớp 12A2, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc là một trong 2 học sinh của tỉnh lọt vào đội tuyển Quốc gia và đã giành Huy chương Đồng Quốc tế môn Tin học.

Trò chuyện với chúng tôi, Thắng cho biết: Em sinh năm 1998, ở vùng quê có truyền thống hiếu học thuộc thị trấn Yên Lạc (Yên Lạc), nhà có 2 chị em, Nguyễn Việt Thắng là con út. Với tố chất thông minh cùng đức tính chăm chỉ, chịu khó, suốt những năm học tiểu học và THCS em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Sau khi tốt nghiệp THCS, Thắng thi đỗ vào lớp 10A2 chuyên Tin của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Tại đây, được học tập trong môi trường mới, được các thầy, cô giáo có năng lực, chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm phát hiện bồi dưỡng đã giúp em nhanh chóng tiếp cận và yêu thích môn Tin học. Nhờ sự giúp đỡ tận tình của các thầy, cô và sự nỗ lực phấn đấu của bản thân, Thắng nắm chắc kỹ năng học lý thuyết; cách sử dụng kiến thức tin học vào thực tiễn giải bài tập trên lập trình máy tính bằng phương pháp khoa học và hữu ích.

Hàng ngày, ngoài thời gian nghe thầy cô, giảng bài trên lớp, về ký túc xá, em tự tìm tòi kiến thức trong sách vở và trên mạng Internet; tìm hiểu những kiến thức mới kết hợp với học ngoại ngữ để có điều kiện thuận lợi hơn trong sử dụng máy tính và làm bài tập tin học. Thắng đã bộc lộ năng khiếu học môn Tin học lại được các thầy, cô khích lệ, em đã nhanh chóng vượt trội so với các bạn cùng lớp. Năm học lớp 10 em đoạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi môn Tin học cấp tỉnh; năm học lớp 11 em tiếp tục đoạt giải Nhất vòng tỉnh và thi vượt cấp Quốc gia lớp 12 đoạt giải Nhì; năm 2016, Thắng tiếp tục đoạt giải Nhất vòng tỉnh và giải Nhất kỳ thi HSG Quốc gia môn Tin học, là một trong 2 em của tỉnh được chọn vào đội tuyển của tỉnh tham dự kỳ thi học sinh giỏi Quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Được ôn thi ở đội tuyển Quốc tế, em được bồi dưỡng kiến thức trong môi trường học tập và thực hành tốt hơn ở tỉnh lại được các thầy, cô là những chuyên gia giỏi đầu ngành, giàu kinh nghiệm trực tiếp hướng dẫn, Thắng đã nắm bắt được nhiều kiến thức chuyên sâu làm bài trắc nghiệm và thực hành tốt, tạo được tâm lý thoải mái, tự tin để chuẩn bị cho kỳ thi Quốc tế môn Tin học.

Trong kỳ thi HSG Quốc tế môn Tin học, Nguyễn Việt Thắng đã cùng tranh tài với 169 học sinh của 30 quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trong 5 giờ làm bài thi, Thắng phải “đánh vật” với 2 bài lý thuyết làm bằng phương pháp trắc nghiệm khá dài đòi hỏi tâm lý, sức khỏe ổn định. Với quyết tâm cao và sự tự tin, em sắp xếp, bố trí thời gian hợp lý trong khi làm bài đảm bảo thời gian quy định. Bài thi của em đã đạt điểm sát với điểm chuẩn Huy chương Bạc. Với kết quả này, em đoạt Huy chương Đồng môn Tin học. Đây là lần đầu tiên tỉnh ta có học sinh đoạt giải cao về môn Tin học. Thành tích của Thắng góp phần cùng các thành viên trong 6/15 học sinh của Việt Nam tham dự kỳ thi và đoạt giải, đồng thời, đưa đội tuyển của Việt Nam xếp vị trí cao trong các nước tham dự kỳ thi.

Thầy giáo Tống Thanh Kiều, giáo viên Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, người trực tiếp hướng dẫn Nguyễn Việt Thắng ôn luyện môn Tin học nhận xét: “Thắng là học sinh chăm ngoan, có tinh thần học tập tốt, sáng tạo, lối sống giản dị, nhiệt tình giúp đỡ bạn bè, rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội, phong trào của nhà trường và Đoàn Thanh niên phát động. Em thực sự là một đoàn viên ưu tú, xứng đáng là tấm gương sáng cho các bạn học tập”.