Học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc dự diễn đàn Lãnh đạo trẻ toàn cầu tại Mỹ

Trần Duy Kiên lớp 12A8 trường PTTH chuyên Vĩnh Phúc (Vĩnh Phúc)
Trần Duy Kiên lớp 12A8 trường PTTH chuyên Vĩnh Phúc (Vĩnh Phúc)

Đó là học sinh Trần Duy Kiên lớp 12A8 trường PTTH chuyên Vĩnh Phúc (Vĩnh Phúc) đã xuất sắc vượt qua gần 2000 thí sinh trong cả nước để trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự diễn đàn Lãnh đạo trẻ toàn cầu tại Mỹ.

Chia sẻ với báo chí tại buổi gặp gỡ sau chuyến tham dự diễn đàn Lãnh đạo trẻ toàn cầu tại Mỹ, Kiên cho biết, đã có 2 tuần trải nghiệm thật tuyệt vời tại Mỹ cùng với 22 bạn từ 17 quốc gia trên thế giới. Ngoài việc tham quan New York, chúng em được nói chuyện với những nhân vật đến từ Liên Hợp Quốc, Quỹ phát triển của Mỹ, Nhật; được giảng dạy các kỹ năng lắng nghe, lãnh đạo và tầm nhìn…

Kiên cho hay, trong 2 tuần ngắn ngủi tại Mỹ em vỡ ra được rất nhiều điều. Trước đây em nghĩ lãnh đạo là chỉ tay 5 ngón người khác phải nghe, nhưng sau khi tham gia diễn đàn này, em hiểu làm lãnh đạo phải hòa mình vào đám đông thì mình mới hiểu được họ nói gì lúc đó tiếng nói của mình mới có trọng lực.

Bên cạnh đó, em hiểu rằng kỹ năng lắng nghe là một kỹ năng rất quan trọng, Nếu mình biết lắng nghe lúc đó mình hiểu người ta muốn nói gì để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Chia sẻ dự án của mình tại diễn đàn Lãnh đạo trẻ, Trần Duy Kiên đã đưa ra chủ đề nâng cao văn hóa đọc cho người Việt Nam.

Trần Duy Kiên lớp 12A8 trường PTTH chuyên Vĩnh Phúc (Vĩnh Phúc)
Trần Duy Kiên lớp 12A8 trường PTTH chuyên Vĩnh Phúc (Vĩnh Phúc)

“Đưa ra dự án này vì em biết, hiện nay bình quân một người Việt chỉ đọc 0,8 cuốn sách. Đây là vấn đề cấp bách. Việc đầu tiên thực hiện dự án này là em sẽ triển khai các hội sách ở trường cấp 3 của mình để nâng cao văn hóa đọc cho mọi người. Các học sinh, giáo viên trong trường sẽ mang những cuốn sách họ yêu thích đến trao đổi, giới thiệu cho nhau” – Kiên cho biết.

Kiên cho hay, hiện em đang thực hiện được giờ đọc sách gia đình, mỗi ngày các thành viên dành 30 phút đến một giờ quây quần đọc sách để vừa cải thiện mối quan hệ trong gia đình, vừa giúp nâng cao hiểu biết.

Kiên luôn tự nhủ bản thân: “Hãy luôn cố gắng hết sức mình, dù đôi khi chỉ có 1% là mình có thể chiến thắng hoặc có thể làm được cái gì đấy thì mình vẫn cứ gắng sức để sau này không phải hối tiếc!”

Với niềm đam mê tiếng Anh, Trần Duy Kiên đã có những thành tích học tập đáng ngưỡng mộ: giải Nhất học sinh giỏi cấp Tỉnh, 1 giải Nhất Quốc gia IOE, 1 giải Nhất Quốc gia tài năng tiếng Anh, 1 giải Nhất Quốc gia thi Hùng biện tiếng Anh EF 2015, giải Nhất trại hè Hùng Vương, giải Ba học sinh giỏi Quốc gia.

Hiện tại, bên cạnh việc học các môn văn hóa, Kiên còn rất tích cực tham gia Câu lạc bộ tiếng Anh- trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc với vai trò Chủ tịch đầu tiên của Câu lạc bộ.

Khi được hỏi về mục tiêu phấn đấu, Kiên cho rằng, thành công không phải là đích đến, mà là cả một cuộc hành trình