Gặp quán quân học bổng đại học Anh quốc việt nam

“If you do not have the chance, then create your own chance” (Nếu bạn không có cơ hội, thì hãy tạo ra cơ hội của riêng bạn) – đó là câu châm ngôn ưa thích, là điều mà Lương Thảo Nhi (cựu học sinh lớp 12A8, THPT Chuyên Vĩnh Phúc) tự nhắc nhở mình mỗi ngày trên con đường chinh phục ngoại ngữ. Để rồi vượt qua hàng trăm hồ sơ tiềm năng, cô bạn đã xuất sắc trở thành quán quân học bổng trị giá hơn 700 triệu của trường Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV).

Đại diện BUV đến thăm và trao học bổng cho Thảo Nhi tại trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.
Đại diện BUV đến thăm và trao học bổng cho Thảo Nhi tại trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Ít ai biết, xuất phát điểm ban đầu của Thảo Nhi không hoàn toàn thuận lợi. Đam mê môn Tiếng Anh từ năm lớp 7 nhưng chưa đủ điều kiện vào đội tuyển học sinh giỏi, Nhi chỉ được ngồi học “ké” cùng các bạn khác. Vậy mà đó lại chính là khoảng thời gian cô bạn nuôi dưỡng tình yêu, lòng quyết tâm đủ lớn để chuẩn bị cho cả hành trình dài phía trước. Nhi chia sẻ: “Mình chỉ nghĩ đến việc học Tiếng Anh vì mình thích, mình muốn học, vì thôi thúc của chính bản thân mình chứ không hề vì điểm số”.
Đam mê và sự kiên trì của Thảo Nhi đã có câu trả lời xứng đáng. Đỗ vào lớp chuyên Anh của trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, cô bạn nhanh chóng khẳng định mình và được chọn vào nhóm “hạt giống”. Dưới sự hướng dẫn tận tình của thầy cô và nỗ lực tự học, 3 năm liền Nhi đều đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, mang về hai huy chương Vàng và một huy chương Bạc trong các kì thi Duyên hải Đồng bằng Bắc Bộ, Trại hè Hùng Vương. Đặc biệt, cô bạn còn giành giải Nhì kì thi Học sinh giỏi Quốc gia 2019 và có điểm số IELTS 8.0 đáng ngưỡng mộ.
Học ngoại ngữ luôn là con đường gian nan, không phải ai cũng tìm được hướng đi hiệu quả. “Bật mí” làm sao để vượt qua những thử thách, Thảo Nhi nở nụ cười tươi rói, cho rằng “Bí quyết lớn nhất chính là đam mê và sự quyết tâm”. Còn về phương pháp, cô bạn luôn cố gắng gắn môn học vào cuộc sống thực tế, ví dụ như: giao tiếp với bạn bè bằng Tiếng Anh, đọc báo, nghe nhạc, xem các chương trình của người bản xứ, xem các bộ phim bom tấn không phụ đề, thuyết minh… Cách này vừa giúp nhớ kiến thức một cách tự nhiên, dễ dàng, tích cực; vừa tạo ra cảm giác thoải mái, thú vị, hưng phấn.
Nhận xét về học trò của mình, cô Văn Thị Bích Thảo nói rằng: “Ở Nhi, tinh thần tự giác và sự chăm chỉ được phát huy cao độ. Giai đoạn học Quốc gia, bạn ấy tranh thủ cả thời gian nghỉ trưa để xem lại bài vở. Tận dụng tốt đa thời gian và năng lượng của bản thân, cô nghĩ đó là yếu tố quan trọng nhất giúp Nhi thành công”.
Không chỉ có thành tích tốt, trong ấn tượng của bạn bè, Thảo Nhi còn là cô nàng cá tính, rất năng động và tích cực trong các hoạt động ngoại khóa. Cô bạn từng là thành viên chủ chốt của câu lạc bộ Tiếng Anh trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc (CEC), đồng sáng lập viên của Dự án bảo vệ môi trường Replas Project,… Để cân bằng giữa việc học tập và ngoại khóa, Nhi luôn tâm niệm với câu nói: “Không phải bạn không có thời gian cho việc này, mà chỉ là bạn chưa đủ tâm huyết với nó mà thôi”, nghĩa là phải đặt sự tâm huyết và trách nhiệm lên hàng đầu – trách nhiệm với chính mình và với mọi người xung quanh.

Thảo Nhi (thứ 5 từ trái sang) cùng các bạn tham gia dự án từ thiện  “Bếp cháo yêu thương”
Thảo Nhi (thứ 5 từ trái sang) cùng các bạn tham gia dự án từ thiện
“Bếp cháo yêu thương”

Chia sẻ lý do chọn trường Đại học Anh Quốc là điểm đến, Thảo Nhi hứng thú nói về chương trình đào tạo chất lượng và thực tế ở đây mà cô bạn đã tìm hiểu. Với Nhi, khó khăn lớn nhất trên con đường bước đến cánh cổng BUV là cân bằng giữa việc thi Đại học và chuẩn bị học bổng – hai mối quan tâm đặc biệt lại cùng song hành một thời điểm. Cô bạn trải lòng, “Cũng có khi mình cảm thấy mệt mỏi, chán nản nhưng bên cạnh luôn có gia đình, thầy cô, bạn bè động viên, giúp đỡ nên mình vẫn tiếp tục. Minh luôn biết ơn những thầy cô dạy Tiếng Anh của mình – những người đã “truyền lửa”, thắp lên trong mình tình yêu, cho mình nhiều kiến thức và kinh nghiệm quý giá để vững bước đến với một ngôn ngữ mới, một chân trời mới”.
Trải qua 2 vòng tuyển chọn (vòng hồ sơ và vòng phỏng vấn), kết quả, trong 4 bạn học sinh cả nước giành được học bổng HRH – học bổng danh giá nhất của BUV với mức hỗ trợ 100% lên đến 700 triệu đồng, Thảo Nhi đã là quán quân. Đó không chỉ là niềm vui của riêng Nhi mà còn là niềm tự hào, hãnh diện của bố mẹ, thầy cô và bạn bè.
Nhắn nhủ tới các em khóa dưới ở Chuyên Vĩnh Phúc, Thảo Nhi trao gửi: “Các em hãy mở lòng và cho bản thân một cơ hội được bước chân ra khỏi vùng an toàn, được thử thách chính mình, được học hỏi, lớn lên sau mỗi trải nghiệm. Và hãy luôn nhìn mọi chuyện theo mặt tích cực, luôn cố gắng không ngừng dù có khó khăn gì đi chăng nữa!”
Nói về tương lai, Thảo Nhi cho biết: “Trước mắt, mình sẽ tập trung hoàn thành tốt việc học tại BUV và làm những công việc thiện nguyện như mình vẫn mong muốn. Sau nữa, mình sẽ cố gắng chinh phục học bổng để đi du học ở cấp học cao hơn”. Với những hành trang quý giá có được ngày hôm nay, tin chắc rằng cánh cửa tương lai đang rộng mở, con đường chinh phục ước mơ của cô bạn không còn xa vời!