Gặp gỡ “thủ lĩnh” môn Lịch sử

Em Bùi Đức Hữu (ngồi thứ 2 từ bên phải qua) cùng các bạn trong đội tuyển Lịch sử trao đổi bài
Em Bùi Đức Hữu (ngồi thứ 2 từ bên phải qua) cùng các bạn trong đội tuyển Lịch sử trao đổi bài

Với niềm đam mê nghiên cứu, tìm hiểu về lịch sử, em Bùi Đức Hữu, lớp 11A7 Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc là thí sinh duy nhất của tỉnh đạt giải Nhất trong kỳ thi HSG Quốc gia năm 2017.

Lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại phường Ngô Quyền (thành phố Vĩnh Yên), em Bùi Đức Hữu (sinh năm 2000) sớm đã rèn cho mình ý thức tự lập, ý chí vươn lên trong cuộc sống và học tập, nhiều năm liền, em đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Khi còn là học sinh THCS, Hữu luôn thích thú với các bài giảng về lịch sử của cô giáo Trần Thanh Huyền, Trường THCS Vĩnh Yên, qua các bài giảng trên lớp cô đã truyền cảm hứng, niềm đam mê học lịch sử cho em. Từ đó, Hữu mạnh dạn đăng ký tham gia các kỳ thi học sinh giỏi (HSG) môn Lịch sử cấp trường, thành phố và cấp tỉnh, năm học lớp 9, em đạt giải Ba môn Lịch sử trong kỳ thi HSG cấp tỉnh.

Mặc dù, luôn muốn con theo học các môn tự nhiên, nhưng mẹ Hữu vẫn tôn trọng, động viên con thi vào khối Văn – Sử – Địa của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Em Bùi Đức Hữu chia sẻ: “Mẹ luôn khích lệ em theo đuổi ước mơ, phát triển khả năng của bản thân, nhờ đó, em có thêm động lực để nghiên cứu, tìm hiểu về môn Lịch sử. Lên THPT, em có nhiều điều kiện được học tập, tìm hiểu chuyên sâu về lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc của dân tộc và các mốc son của lịch sử nhân loại, giúp em hiểu hơn về cội nguồn dân tộc, từ đó, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội”. Với niềm yêu thích đặc biệt, sự say mê nghiên cứu và những cố gắng học tập môn Lịch sử, Bùi Đức Hữu đã giành được nhiều giải thưởng trong các kỳ thi HSG của tỉnh và Quốc gia. Năm học 2015 – 2016, Hữu đạt giải Nhì HSG cấp tỉnh và giải Ba kỳ thi giao lưu HSG các trường chuyên Khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt, kỳ thi HSG Quốc gia năm 2017, Hữu xuất sắc giành được giải Nhất với 17,25 điểm, đây là niềm vui, niềm tự hào và là vinh dự của thầy và trò Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Để có được thành tích đó, bên cạnh sự nỗ lực của bản thân, Hữu còn có sự chỉ đạo, định hướng sát sao của BGH nhà trường, sự dạy dỗ, chỉ bảo tận tình của các thầy cô giáo trong đội tuyển Sử.

Trao đổi với chúng tôi, Bùi Đức Hữu cho biết: Để học tốt môn Lịch sử ngay từ đầu phải xác định học Sử không phải là học thuộc lòng, tuy nhiên, kiến thức môn học rất rộng, nhiều sự kiện đòi hỏi người học phải nắm vững kiến thức sách giáo khoa, tìm hiểu thêm tư liệu bên ngoài, điều quan trọng phải xây dựng cho mình phương pháp học khoa học, phù hợp với bản thân, với Hữu, em đã chọn cho mình cách học lịch sử theo sơ đồ “hình cây”, học những sự kiện chính, quan trọng trước, sau đó, triển khai vấn đề, đồng thời, thường xuyên học nhóm để cùng các bạn trao đổi kiến thức.

Cô giáo Phùng Thị Ngọc Bích, giáo viên chủ nhiệm, phụ trách môn Lịch sử lớp 11A7 cho biết: “Khi mới vào lớp 10, em Bùi Đức Hữu không phải là học sinh có thành tích học Sử nổi trội trong đội tuyển HSG, em còn có nhược điểm là chữ viết và cách trình bày chưa được đẹp, rõ ràng, nhưng ở em, tôi thấy đức tính kiên trì, ham học hỏi, quyết tâm và say mê với môn học. Trước khi bước vào kỳ thi HSG Quốc gia vừa qua, tôi đã mời giáo viên về rèn chữ cho em và các bạn trong đội tuyển, em là một trong những học sinh quyết tâm và kiên trì nhất. Tôi thường ví trò Hữu như “một cỗ xe tăng” tiến bước nào chắc bước đấy, thành tích mà Bùi Đức Hữu đạt được hoàn toàn xứng đáng với sự nỗ lực không mệt mỏi của em trong suốt quá trình học tập”.

Kết quả đạt được trong kỳ thi HSG Quốc gia sẽ là động lực giúp Bùi Đức Hữu gặt hái được thành tích cao trong các kỳ thi tiếp theo và thực hiện ước mơ trở thành sinh viên của Trường Đại học Luật Hà Nội.