Gặp cậu học trò đoạt giải Nhất Toán Quốc gia

Góc học tập giản dị của em Lê Tường Khanh, giải Nhất học sinh giỏi toán Quốc gia, năm học 2017- 2018. Ảnh: Khánh Linh
Góc học tập giản dị của em Lê Tường Khanh, giải Nhất học sinh giỏi toán Quốc gia, năm học 2017- 2018. Ảnh: Khánh Linh

Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ tại ngõ số 3, đường Lý Tự Trọng, phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) vào cuối giờ chiều một ngày đầu tháng 6, khi em vừa hoàn tất việc dọn dẹp nhà cửa phụ giúp gia đình, Lê Tường Khanh chia sẻ: Bố mẹ em sinh được hai anh em, anh lớn đang học năm thứ tư Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nên rất ít khi có nhà.

Yêu thích, đam mê Toán học từ khi còn nhỏ, Lê Tường Khanh, học sinh lớp 12A1, Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc luôn nỗ lực tìm tòi, học tập để mở mang kiến thức và vươn tới những đỉnh cao mới của Toán học. Điều này đã giúp em có được nhiều giải thưởng cao từ các cuộc thi Toán học trong tỉnh và Quốc gia cũng như sự ngưỡng mộ, khâm phục của các bạn cùng trang lứa.

Do vậy, ngoài thời gian dành cho học tập, em tranh thủ phụ giúp bố mẹ dọn dẹp nhà cửa và làm những công việc gia đình; vừa mang lại niềm vui cho bố, mẹ và cũng coi như là thời gian nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng.

Căn phòng nhỏ với bộ bàn ghế đơn sơn, tủ quần áo 2 cánh kiểu dáng từ những năm 90 của thế kỷ trước và một chiếc giường khổ 1,2×1,8m được dùng làm nơi học tập và nghỉ ngơi của chủ nhân giải Nhất môn Toán Quốc gia năm học 2017-2018.

Căn phòng tuy không rộng rãi nhưng được bố trí khá ngăn nắp, gọn gàng, trong đó “trưng bày” không ít huy chương, bằng khen và giấy khen của Trung ương, tỉnh và các bộ, ngành dành cho những thành tích mà Lê Tường Khanh đã đạt được trong suốt 12 năm học phổ thông .

Đặc biệt, trong 3 năm học cấp III ở Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc năm nào em cũng “rinh” giải cao về cho trường, cho tỉnh, như: Năm lớp 10 ( năm học 2015- 2016) giải Nhất học sinh giỏi Toán cấp tỉnh; năm lớp 11 (năm học 2016- 2017) giải Ba học sinh giỏi Toán cấp tỉnh, giải Ba học sinh giỏi Toán Quốc gia và năm lớp 12 (năm học 2017- 2018), giải Nhất học sinh giỏi Toán cấp tỉnh, Quốc gia.

Chia sẻ về bí quyết để có những thành tích đáng nể trong học tập, nhất là đối với môn Toán , một trong những môn học “khó nhằn” với học sinh , Lê Tường Khanh tâm sự: Toán học là đam mê của em từ khi còn nhỏ.

Em học Toán với niềm yêu thích nên không bị áp lực trong học tập. Ở trên lớp, em tập trung tiếp thu kiến thức do các thầy, cô truyền đạt, nếu chưa nắm rõ phần nào sẽ trao đổi với các bạn và trực tiếp gặp thầy, cô để được giảng giải thêm cho rõ ngọn ngành của vấn đề.

Về nhà, em cố gắng làm hết các bài tập được giao, đồng thời dành khoảng 2 tiếng để ôn luyện và học thêm những phần kiến thức nâng cao. Bên cạnh tài liệu qua thầy cô giảng dạy, qua sách, báo, em tranh thủ tìm kiếm các nguồn tài liệu khác trên mạng internet để mở mang kiến thức.

Khi tham gia các cuộc thi, em luôn tự nhủ phải cố gắng hết mình nhưng không để bị áp lực về giải thưởng mà coi như là cơ hội để kiểm chứng kiến thức của mình và giao lưu, học tập kinh nghiệm với học sinh ở những nơi khác.

Những thành tích của em đạt được thời gian qua ngoài nỗ lực của bản thân thì yếu tố quyết định đến từ sự hỗ trợ của thầy, cô, các bạn và nhất là gia đình, những người đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho em vươn lên trong học tập.

Khi được hỏi về những dự định trong tương lai, Lê Tường Khanh khẳng định, em sẽ tiếp tục niềm đam mê toán học của mình thông qua việc đăng ký học các chuyên ngành liên quan đến toán học hoặc công nghệ thông tin ở đại học.

Trước mắt là chuẩn bị tâm lý và những điều kiện cần thiết để bước vào cuộc sống sinh viên xa nhà và luôn nỗ lực phấn đấu để giành thành tích cao nhất trong học tập, không phụ sự mong đợi của gia đình, thầy cô, nhà trường và các bạn.