Chuyện về thủ khoa khối D3 toàn quốc: Không có kỳ tích, chỉ có kỳ công

Chuyện về thủ khoa khối D3 toàn quốc: Không có kỳ tích, chỉ có kỳ công
Chuyện về thủ khoa khối D3 toàn quốc: Không có kỳ tích, chỉ có kỳ công

Với Nguyễn Thùy Lê – thủ khoa khối D3 toàn quốc trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vừa qua thì kết quả đó không phải là một kì tích bất ngờ, mà là cả một quá trình kì công với việc học.

Việc hôm nay chớ để ngày mai

Đúng với phương châm ấy, ngay từ khi bước chân vào trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, Nguyễn Thùy Lê đã nỗ lực mỗi ngày với thái độ khiêm tốn và cầu thị. Là bạn học cùng với Thùy Lê, có thể nói, ba năm qua, tôi chưa từng thấy Lê xao nhãng một giây phút nào trong tiết học. Khi tiết học kết thúc, nếu có điều gì chưa hiểu, Lê sẵn sàng hỏi thầy cô ngay chứ không hề giấu giếm.

Ở nhà, không như các bạn đồng trang lứa vội vàng cắp sách đi học thêm, cô gái ấy còn giúp bố mẹ khi thì việc đồng áng, khi thì việc nhà, việc bếp núc. Lê kể với tôi, Lê không hề học đến quá 23h mỗi ngày. Cách học của Lê là hôm nay thầy cô dạy gì, buổi tối ngồi vào bàn học, Lê ôn lại ngay môn học ấy, rồi làm bài tập, sau đó soạn bài cho ngày mai.

Lê luôn phân chia thời gian rõ ràng cho các môn học. Cứ như vậy, cô bạn chưa bao giờ đi học trong nỗi sợ hãi việc các thầy cô kiểm tra bài cũ, vở ghi chép hay bài tập về nhà. Không chỉ chăm chú học các môn văn hóa, Lê còn hăng hái tham gia các hoạt động ngoài giờ lên lớp của trường, ngay cả môn thể dục, Lê cũng luôn đạt A tất cả các môn đá cầu, cầu lông, nhảy cao…

Luôn tích cực, chủ động
Điều làm tôi cảm phục cô bạn ấy hơn cả là một ý chí thép và sự nỗ lực không ngừng. Nhà Lê cách trường khá xa, hàng ngày bạn phải đón xe buýt tới trường. Mỗi ngày Lê dậy từ 5h sáng để chuẩn bị bữa sáng và sẵn bữa trưa để mang tới trường. Ba năm học chưa hề đi học muộn một buổi, bóng dáng cô gái nhỏ nhắn, gầy guộc đeo ba lô to đầy sách vở, trên tay là một chiếc hộp đựng cơm trưa đã trở nên quen thuộc trong mắt bạn bè cùng lớp. Cô gái giản dị luôn trong bộ đồng phục trường ấy đã bao lần khiến chúng tôi tự hào, hãnh diện với những kết qua cao chót vót. Bao lần thi thử của trường, của Sở, dù đề có hóc búa bao nhiêu, bạn vẫn chiếm hạng nhất của lớp.

Chuyện về thủ khoa khối D3 toàn quốc: Không có kỳ tích, chỉ có kỳ công
Chuyện về thủ khoa khối D3 toàn quốc: Không có kỳ tích, chỉ có kỳ công

Song có lẽ, hành trình 3 tháng cuối cùng của lớp 12 mới là một minh chứng sáng rực cho ý chí và nỗ lực của Thùy Lê. Lên lớp 12, vì thành tích xuất sắc, Lê đã ghi tên mình vào đội tuyển tham dự Kì thi học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Pháp. Tiếc rằng lần ấy, may mắn chưa mỉm cười với Lê, thiếu 0,1 điểm nữa thôi là Lê đã mang về quả ngọt. Nhưng với Lê, thất bại chỉ là một phép thử để thành công. Sau kì ôn thi học sinh giỏi quốc gia kéo dài gần ba tháng, Lê quay về và học chậm hơn chúng tôi cả một chương trình học dài. Nhiều ánh mắt quan ngại bởi, chỉ còn hơn ba tháng nữa thôi, kì thi THPT quốc gia sẽ diễn ra. Vậy mà chỉ gần một tháng sau, Lê làm cho sự lo lắng ấy bay biến vì Lê đã đuổi kịp và thậm chí có dấu hiệu vượt chúng tôi rồi. Đó không phải là thiên phú mà đó là cả một quá trình phấn đấu với một thái độ tích cực và chủ động.

Trong khi chúng tôi luôn than vãn, mệt mỏi và kì kèo những phút nghỉ giải lao, thì Lê luôn sẵn sàng tranh thủ thời gian học lại các bài đã bỏ lỡ trong một tâm thế bình tĩnh và tập trung cao độ. Nhiều bài chưa hiểu, Lê không ngại nhắn hỏi các bạn trong lớp vào buổi tối. Tôi càng khâm phục Lê hơn bởi học giỏi mà luôn khiêm tốn, sẵn sàng học tập từ tất cả mọi người với thái độ tích cực, chủ động.

Thùy Lê là thủ khoa khối D3 của cả nước và cũng là tấm gương ấn tượng nhất trong tôi, là niềm tự hào của tập thể A9K20 và thầy trò Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.