Cậu học trò với ước mơ trở thành bác sĩ

Em Lê Anh Tùng, học sinh lớp 12A4, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc say mê học tập tại nhà. Ảnh: Nguyễn Lượng
Em Lê Anh Tùng, học sinh lớp 12A4, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc say mê học tập tại nhà. Ảnh: Nguyễn Lượng

Đó là Lê Anh Tùng, học sinh lớp 12A4, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Gặp Lê Anh Tùng tại lễ bế giảng năm học 2017 – 2018 của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, chúng tôi thực sự ấn tượng bởi Tùng có khuôn mặt điển trai, hiền hậu và vầng trán rộng toát lên nét thông minh.

Qua cuộc trò chuyện cởi mở, chúng tôi được biết: Suốt những năm học tiểu học, Anh Tùng đều là học sinh giỏi toàn diện và đó là nền tảng để em thi đỗ vào Trường THCS Vĩnh Yên, một ngôi trường có truyền thống giáo dục đạt chất lượng cao của thành phố. 4 năm THCS, Anh Tùng đều là thành viên của đội tuyển học sinh giỏi Toán, em đã tham dự và đạt nhiều giải tại kỳ thi học sinh giỏi các cấp.

Tuy nhiên, trước khi thi tuyển sinh vào lớp 10, Anh Tùng nhận thấy mình phù hợp với việc theo đuổi môn Hóa học nên em đã đăng ký thi và đỗ vào lớp Chuyên Hóa của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Trong 3 năm học tại đây, với nỗ lực của bản thân, Tùng không chỉ học tập tốt mà còn giành nhiều thành tích cao trong bộ môn Hóa học, tiêu biểu: Năm học 2015 – 2016, Tùng liên tục đạt Huy chương Vàng tại cuộc thi học sinh giỏi khu vực Duyên Hải Đồng bằng Bắc Bộ và Huy chương Vàng Trại hè Hùng Vương; năm học 2016 – 2017, Tùng tham dự kỳ thi vượt cấp học sinh giỏi lớp 12 môn Hóa học và đạt giải Nhì cấp quốc gia; năm học 2017 – 2018, Tùng tiếp tục khẳng định năng lực bản thân khi lại đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Hóa học lớp 12.

Khi được hỏi về bí quyết để học giỏi môn Hóa học, Anh Tùng chia sẻ: “Hóa học là một môn học ứng dụng thực tế, do đó, muốn học tập tốt môn này, trước hết, người học phải nắm vững lý thuyết.

Tuy nhiên, lý thuyết môn Hóa thường khó nhớ, đặc biệt là các phương trình hóa học, vì thế, học sinh phải chú ý theo dõi phản ứng hóa học, từ đó, khắc sâu kiến thức bộ môn.

Trong môi trường giáo dục của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc có những lợi thế như: Luôn đảm bảo cơ sở vật chất, thiết bị dạy học của bộ môn; các thầy cô giáo cùng nhà trường luôn tạo điều kiện để học sinh thực hành, thí nghiệm nên thuận tiện cho việc học tập của chúng em.

Bản thân em, sau những bài giảng, giờ học trên lớp, em thường mượn sách của thầy, cô giáo, anh chị khóa trước để photo hoặc nhờ thầy, cô giới thiệu các đầu sách hay của môn học để có tài liệu tự học. Em cũng thường xuyên tham khảo các bài tập trên mạng Internet để mở rộng kiến thức”.

Với những thành tích cao trong học tập, Anh Tùng đã được tuyển thẳng vào đại học và là một trong những gương mặt xuất sắc được dự Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi của tỉnh năm học 2017-2018.

Cô giáo Mạc Thị Thanh Hà, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A4, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc cho biết: “Anh Tùng rất thông minh, cần cù và có ý chí trong học tập; luôn lễ phép với thầy, cô giáo; hòa đồng với bạn bè, sẵn sàng giúp đỡ bạn lúc khó khăn”.

Hiện tại, Anh Tùng đã hoàn thành việc đăng ký vào Trường Đại học Y Hà Nội bởi em muốn thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi trong tương lai.