Cậu học trò say mê toán học

Em Cao Phương Nam (đứng thứ 2 từ phải sang) chia sẻ niềm vui khi nhận học bổng với bạn bè. Ảnh: Trà Hương
Em Cao Phương Nam (đứng thứ 2 từ phải sang) chia sẻ niềm vui khi nhận học bổng với bạn bè. Ảnh: Trà Hương

Trưởng thành dưới mái Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, năm học 2016 – 2017, em Cao Phương Nam (lớp 12A1) là một trong những học sinh xuất sắc mang vinh dự về cho tỉnh với giải Nhì quốc gia môn Toán. Thành tích đó có được là nhờ niềm đam mê toán học của cậu học trò này.

Vóc người cao ráo, gương mặt ánh lên sự thông minh, nhanh nhẹn là ấn tượng đầu tiên mà chúng tôi cảm nhận được trong lần đầu gặp gỡ Cao Phương Nam. Sinh ra trên vùng quê Vĩnh Tường giàu truyền thống hiếu học, Nam là con trai duy nhất trong gia đình có bố là bộ đội, mẹ là giáo viên âm nhạc.

Được bố mẹ dạy bảo, định hướng ngay từ khi còn nhỏ, nên em luôn chuyên cần, chăm chỉ học tập. Với niềm đam mê và yêu thích toán học, cậu học trò Cao Phương Nam luôn miệt mài, chủ động tìm tòi phương pháp giải các bài toán khó.

Chia sẻ về phương pháp học tập của mình, em cho biết: “Học toán giúp em tạo cho mình khả năng tư duy logic và suy nghĩ mạch lạc hơn trong mọi vấn đề. Thông thường, với một bài toán, em không chỉ tìm một cách giải mà luôn cố gắng tìm ra đáp án bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Ngoài thời gian học trên lớp, trung bình mỗi ngày, em dành 4 tiếng để tự học. Bài nào quá khó không giải được em nhờ sự trợ giúp từ bạn bè, thầy cô”. Theo Cao Phương Nam, để thành công với môn học này, quan trọng nhất là phải kiên trì, không nên bỏ cuộc trước những đề bài khó.

Bằng sự chăm chỉ và tinh thần ham học hỏi, nên trong suốt 12 năm học tập dưới mái trường, Cao Phương Nam luôn là học sinh giỏi toàn diện. Đồng thời, em cũng được thầy cô tin tưởng “chọn mặt gửi vàng” cử tham gia các cuộc thi học sinh giỏi từ cấp huyện đến cấp quốc gia.

Không phụ lòng mong mỏi của các thầy, cô giáo, Cao Phương Nam nhiều năm liền đạt giải Nhất, Nhì trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, huyện. Bên cạnh đó, trong các cuộc thi khác em cũng giành được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu như: Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Toán Hà Nội mở rộng (HOMC); Huy chương Vàng cuộc thi Giải toán trên máy tính Casio; Huy chương Bạc toán học tại Trại hè Hùng Vương các trường THPT chuyên khu vực trung du và miền núi phía Bắc… Và đặc biệt, trong năm học 2016 – 2017, em đạt giải Nhì quốc gia môn Toán.

Với những thành tích xuất sắc đạt được, năm học 2017 – 2018, Cao Phương Nam được xét tuyển thẳng vào đại học. Với ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin, em đã lựa chọn Trường đại học Bách khoa Hà Nội để học tập, rèn luyện, nỗ lực phấn đấu trở thành người có ích cho quê hương, đất nước.