Cậu học trò đam mê môn Lịch sử

Dương Nguyễn Minh Hiếu (ngồi đầu bàn) có niềm yêu thích đặc biệt với môn Lịch sử.
Dương Nguyễn Minh Hiếu (ngồi đầu bàn) có niềm yêu thích đặc biệt với môn Lịch sử.

12 năm học phổ thông, Hiếu đều đạt danh hiệu học sinh HSG. Trong kỳ thi HSG các cấp em cũng đạt nhiều danh hiệu cao như: Giải Ba HSG quốc gia môn Lịch sử năm học 2016-2017; HCV thi HSG khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ môn Lịch sử năm học 2015- 2016; HCV thi HSG Trại hè Hùng Vương môn Lịch sử năm học 2015-2016; giải Nhất kỳ thi HSG quốc gia năm học 2017-2018. Ngoài ra, em còn đạt nhiều thành tích trong công tác Đoàn như: Giải Nhì cuộc thi hát tiếng Anh học sinh Chuyên Vĩnh Phúc năm học 2017- 2018; giải Ba thi dân vũ năm học 2015-2016…

Đó là Dương Nguyễn Minh Hiếu, học sinh lớp 12A7, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Em là một trong những học sinh đạt giải Nhất kỳ thi HSG quốc gia môn Lịch sử năm học 2017-2018.

Ngay từ nhỏ, trong khi các bạn học sinh cùng khóa không mặn mà với lịch sử thì Hiếu lại say mê, em đặc biệt yêu thích những câu chuyện về chiến tranh, những sự kiện lịch sử lớn của dân tộc.

Hiếu chia sẻ: “Học lịch sử mang lại cho em cảm giác tò mò, muốn khám phá và hiểu sâu hơn về các giai đoạn, sự kiện xảy ra trong quá khứ, về quá trình hình thành, đấu tranh giành độc lập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của các thế hệ cha ông. Qua đó, càng hiểu hơn về ý nghĩa, giá trị mà các bài học lịch sử mang lại và càng trân trọng hơn công lao của thế hệ đi trước. Đặc biệt, từ những bài học kinh nghiệm và giá trị lịch sử ấy còn giúp em tự rút ra cho mình những bài học quý giá trong cuộc sống hàng ngày về tinh thần yêu nước, lòng quả cảm, lòng nhân ái và giá trị cuộc sống…”.

Ngoài đam mê với môn Lịch sử, Hiếu còn học đều tất cả các môn, em chia sẻ: “Với nhiều bạn, có lẽ môn Lịch sử không có gì đáng chú ý, nhưng với em, môn Lịch sử vô cùng quan trọng. Có những sự kiện lịch sử giúp chúng ta hiểu hơn về những thành quả của thế giới và ông cha ta để lại; là những bài học sâu sắc để chúng ta giữ nước và phát triển đất nước.

Trong quá trình học môn Lịch sử, em nhận ra mình trưởng thành hơn, qua những nhân vật mình hiểu hơn về lịch sử nước nhà. Môn Lịch sử cũng rất thú vị, cho mình niềm đam mê. Học Lịch sử giúp ta biết quá khứ, hiểu hiện tại và đoán định tương lai”.

Với Hiếu, kinh nghiệm học môn Lịch sử cũng như các môn học khác, xem và chuẩn bị bài trước ở nhà là điều rất cần thiết. Trên lớp, em chú ý lắng nghe giáo viên giảng và mạnh dạn hỏi thầy, cô những nội dung chưa hiểu. Trong các bài học, em thường gạch chân những điểm cần chú ý, những nội dung quan trọng bằng các màu khác nhau để những sự kiện này dễ dàng khắc sâu vào trí nhớ.

Mặc dù công việc học tập và chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia khá bận rộn, nhưng ngoài việc học, Hiếu luôn dành thời gian tham gia công tác Đoàn tại trường, em còn là Chủ nhiệm CLB đàn ghi ta của trường. Với Hiếu, mỗi khi căng thẳng tìm tới âm nhạc, tham gia trình diễn ca nhạc tại các buổi thiện nguyện là cách giải tỏa tốt nhất.