Cậu học sinh đạt điểm xét tuyển đại học cao nhất tỉnh

Đạt 28,1 điểm khối A và 27,9 điểm khối B trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, em Đỗ Văn Khang, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc được đứng trong top 100 học sinh có điểm cao nhất cả nước khối A và là học sinh có tổng điểm xét đại học cao nhất tỉnh.

Chúng tôi về thôn Ngọc Thạch 2, xã An Hòa, huyện Tam Dương và gặp Khang đúng ngày em nhận được thông báo trúng tuyển của Trường đại học Y Hà Nội, vì vậy, câu chuyện với cậu học trò đạt điểm xét đại học cao nhất tỉnh trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua càng trở nên vui vẻ, phấn chấn. Qua những lời chia sẻ của Khang và gia đình em, được biết: Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông nghiệp nhưng ngay từ nhỏ, Khang đã sớm bộc lộ tố chất thông minh, trong những năm học tập tại Trường tiểu học An Hòa và THCS Tam Dương, em luôn là học sinh giỏi toàn diện và đạt được nhiều thành tích cao như: Giải Nhì thi học sinh giỏi (HSG) cấp tỉnh môn Toán lớp 5, giải Ba cấp tỉnh trong kỳ thi vượt cấp HSG Toán lớp 9, giải Nhì cấp Quốc gia cuộc thi giải Toán trên máy tính cầm tay Casio lớp 9… Những thành tích nổi bật đó trở thành bước đệm quan trọng để em tự tin đăng ký và thi đỗ vào Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Trong suốt 3 năm học THPT, mặc dù nhà cách trường 15 cây số nhưng Khang không ở trọ mà hàng ngày bắt xe bus đi, về bởi theo em: “Ở trọ dễ bị ảnh hưởng và mất nền nếp học tập, lại tốn kém cho gia đình”. Không chỉ vậy, ngoài các buổi học chính khóa tại trường, Khang không học thêm ở đâu, thời gian còn lại em về nhà tự học qua sách nâng cao mà thầy cô giới thiệu, học trên các trang mạng và tham gia các nhóm giải toán trên mạng… Đặc biệt, Khang còn tận dụng mạng xã hội facebook để cùng với các bạn học nhóm, giải những bài tập khó, chia sẻ các bài tập hay sưu tầm được và cả những bài em tự xây dựng… Vì vậy, thầy cô và các bạn lớp 12A1 đều có chung nhận xét: “Khang là học sinh thông minh, ý thức tự học tập cao”.

Chia sẻ về phương pháp học tập của mình, Khang cho biết: “Trên lớp, em luôn chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài, nắm vững kiến thức; về nhà, em chủ động học tập theo 6 nguyên tắc: Luôn lấy việc học làm niềm vui; tự tìm nguồn học và lựa chọn nguồn học; hình thành và tuân thủ tính kỷ luật cao trong học tập; sử dụng mạng xã hội phục vụ hiệu quả cho việc học tập; không được phép tự ti; không sa đà vào các trò chơi trên mạng hay rong chơi cùng bạn bè mà bỏ quên việc học. Đặc biệt, mình phải xác định rõ mục tiêu và quyết tâm thực hiện mục tiêu đó”. Hiện tại, Khang còn cùng với một thầy giáo của Trường đại học Hùng Vương viết sách ôn thi THPT môn Hóa học để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm cho các em khóa sau…

Dù điểm thi các môn khối A của em cao hơn điểm thi các môn khối B nhưng với ước nguyện theo học ngành Y để trở thành bác sỹ chữa bệnh cho người dân, Khang đã đăng ký xét tuyển và trúng tuyển vào chuyên ngành Đa khoa, Trường đại học Y Hà Nội. Hành trình thực hiện ước mơ của Khang đang dần tới đích…