Bí quyết học tập của nữ sinh điểm thi THPT quốc gia cao nhất tỉnh Vĩnh Phúc

Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Vĩnh Phúc có trên 13.256 thí sinh đăng ký dự thi. Đạt số điểm cao nhất tỉnh là nữ thủ khoa Trần Lê Lan Chi – Học sinh lớp 12A8 chuyên Anh Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc.

Tổng 4 môn thi Toán, Văn, Địa, Tiếng Anh, Trần Lê Lan Chi đạt 35,75 điểm, trong đó môn Tiếng Anh em đạt điểm 10 tuyệt đối.

Bề dày thành tích học tập

Thành tích học tập của Chi thật đáng nể, là học sinh giỏi cả 12 năm học và ngay từ năm lớp 3 em đạt học bổng “Đèn đom đóm” của Công ty Honda. Trong các môn học Chi đam mê môn Tiếng Anh, em bắt đầu học theo học môn Tiếng Anh từ năm lớp 3.

Năm lớp 9 gia đình Chi chuyển về sống tại thành phố Vĩnh Yên, lúc đầu tiếp cận với các bạn mới có thành tích học tập môn Tiếng Anh, Chi cảm thấy tự ti, e dè, sau đó Chi nghĩ, các bạn làm được không cớ gì mình không làm được.

Từ suy nghĩ ấy, em hăng say lao vào học tập, ngay trong năm lớp 9 em đã khẳng định được mình với các bạn trong lớp: Chi đạt giải Nhất học sinh giỏi thành phố và giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tiếng Anh. Đây là cơ sở để Chi đăng ký thi và theo học chuyên Anh tại Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc sau khi hoàn thành bậc học THCS.

Như hạt giống quý được nuôi dưỡng trên vùng đất tốt, 3 năm theo học tại trường THPT chuyên của tỉnh Chi được các thầy cô kèm cặp, kết hợp với việc tự học tự mày mò tìm tòi, Chi đã không phụ niềm tin của thầy cô, ba mẹ và bạn bè.

Năm lớp 10 em đạt giải Nhì học sinh giỏi tỉnh, năm lớp 11, 12 em đạt giải Nhất học sinh giỏi tỉnh, được chọn vào đội tuyển quốc gia thi và đạt giải Khuyến khích.

Ngoài ra Chi còn đạt huy chương Bạc tại các kỳ thi như: Thi IOE cấp quốc gia (Kỳ thi giải tiếng Anh trên mạng Internet), thi học sinh giỏi khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ; huy chương Vàng giải trại hè Hùng Vương.

Trần Lê Lan Chi đang hướng dẫn cho em trai học bài
Trần Lê Lan Chi đang hướng dẫn cho em trai học bài

Mục tiêu ngắn hạn: Tấm bằng giỏi bậc đại học

“Phương châm của em là học đều các môn trong đó dành nhiều thời gian hơn cho môn chuyên. Cần phải tạo cho bản thân niềm đam mê học tập, tự học là chủ yếu, phân bổ đều thời gian cho các môn học, xây dựng kế hoạch học tập cho từng môn học.                                                                                                   Đối với những bài khó thường xuyên trao đổi với thầy cô. Với môn Văn, Địa em không học thuộc từng câu chữ mà em học thuộc nội dung các bài học bằng cách lập dàn ý, vẽ sơ đồ cây từ đó nhớ được cái cốt của bài học. Ngoài việc tiếp thu kiến thức trên lớp từ thầy cô, cần đọc thêm sách, tìm tài liệu tham khảo trên mạng”.

Khi được hỏi về Chi, cô giáo Dương Thị Bích Ngọc, vui vẻ cho biết: “Vừa là giáo viên chủ nhiệm lại là người trực tiếp kèm cặp Chi môn Tiếng Anh nên tôi rất hiểu Chi.

Việc em đạt điểm cao nhất tỉnh trong kỳ thi này tôi cũng không bất ngờ, bởi so với các lần thi thử tại trường em còn đạt số điểm cao hơn thế.

Tôi rất hạnh phúc và tự hào về cô học trò bé nhỏ này, ở trường, ở lớp, Chi đều được các bạn trong lớp và thầy cô yêu mến bởi tính tình hoà nhã, luôn giúp đỡ các bạn lúc khó khăn và sự siêng năng cần cù ham học hỏi.

Bên cạnh đó em còn nhiệt tình, gương mẫu trong các hoạt động phong trào, có tinh thần trách nhiệm cao trong nhiệm vụ được giao và đặc biệt em còn tích cực giúp đỡ các bạn trong lớp về môn Tiếng Anh cũng như các môn học khác”.

Chia sẻ về Kỳ thi THPT quốc gia với nhiều đổi mới mà bản thân Chi và các bạn em là những lứa học sinh thể nghiệm đầu tiên, Chi cho biết: “Trước kỳ thi, em có áp lực tâm lý một chút song điều đó qua đi nhanh vì còn phải dành thời gian ôn học.

Để đạt kết quả tốt nhất trước các bài thi phải luôn giữ cho tinh thần tỉnh táo để tránh mắc những lỗi nhỏ khi làm bài. Điều quan trọng là phải biết phân bổ thời gian hợp lý cho các đề thi, bài dễ làm trước bài khó làm sau”.

Nói về ước mơ sau này, Chi tâm sự: “Theo thông báo về tình hình nộp hồ sơ lần 1 của trường Đại học Ngoại thương – trường mà em dự kiến sẽ đăng ký dự tuyển, đến nay mới có hơn 20 bạn có cùng số điểm với em, vì thế em tin tưởng mình sẽ được tuyển vào ngôi trường mơ ước này. Em xác định sẽ không ngừng nỗ lực học tập với mục tiêu ngắn hạn là tốt nghiệp đại học với tấm bằng giỏi”…