Nơi ươm mầm những tài năng

Chúng tôi đến thăm Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc khi thầy và trò nhà trường đang nỗ lực hoàn thành chương trình của năm học 2014-2015 và chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia.

Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc được thành lập tháng 4-1997. Trải qua 18 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay, trường đã có cơ sở vật chất khang trang với 1 nhà lớp học bộ môn 5 tầng, 2 nhà lớp học 3 tầng, 1 nhà thư viện 2 tầng, 1 nhà rèn luyện thể chất và 1 nhà nội trú 3 tầng dành cho học sinh; khuôn viên của trường đảm bảo xanh, sạch, đẹp, có đủ sân chơi, bãi tập…

Đưa chúng tôi đi thăm các phòng học, phòng chức năng và thư viện của trường, Nhà giáo ưu tú Lê Anh Tuấn, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường giới thiệu: Hiện nay, toàn trường có 99 cán bộ, giáo viên, nhân viên; 100% giáo viên của trường đều đạt trình độ chuẩn; hơn 50 cán bộ, giáo viên có trình độ thạc sĩ; 100% giáo viên có trình độ chuyên môn và tay nghề khá, giỏi; có 6 giáo viên được Nhà nước tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”; 5 cán bộ, giáo viên được tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Hàng năm, 100% học sinh của trường được xếp hạnh kiểm khá, tốt; tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đạt 100%; hơn 95% học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng trong cả nước. Nhà trường đã có 882 giải học sinh giỏi cấp Quốc gia, trong đó có 47 giải nhất, 199 giải nhì, 344 giải ba và 292 giải khuyến khích; có 21 học sinh đạt giải quốc tế và khu vực, trong đó có 4 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc, 9 Huy chương Đồng và 3 Bằng khen. Trong 5 năm (từ năm học 2009-2010 đến năm học 2013-2014), trường có 2.859 giải học sinh giỏi cấp tỉnh; 290 giải học sinh giỏi Quốc gia và 4 giải học sinh giỏi quốc tế và khu vực.

Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc là nơi hội tụ những học sinh khá, giỏi trong toàn tỉnh. Được học dưới mái trường này, các em đều cảm thấy vinh dự, tự hào và luôn cố gắng phấn đấu vươn lên trong học tập để tự khẳng định bản thân. Để góp phần biến ước mơ, hoài bão của các em thành hiện thực, hơn 80 thầy, cô giáo Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc luôn trăn trở để tìm ra phương pháp dạy hiệu quả nhất, giúp học sinh chủ động, sáng tạo, học giỏi toàn diện các môn và học xuất sắc môn chuyên.

Với lòng say mê, yêu nghề và những kinh nghiệm có được trong quá trình giảng dạy, các thầy, cô giáo của trường đã vượt lên mọi khó khăn, kiên trì học hỏi, tích lũy kiến thức, tiếp cận với KHCN mới, nhạy bén trong đổi mới phương pháp dạy học, hết lòng chuyển tải kiến thức cho học sinh. Điều vinh dự lớn nhất đối với các thầy, cô là các thế hệ học sinh của trường sau khi tốt nghiệp và thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng đều cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành những công dân ưu tú, có nhiều đóng góp thiết thực cho xã hội trên tất cả các lĩnh vực. Nhiều em đã được giữ lại làm giảng viên ở các trường đại học; nhiều em được cử đi nghiên cứu sinh ở nước ngoài…

Chia sẻ về những kinh nghiệm trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn của nhà trường, thầy giáo Hiệu trưởng Lê Anh Tuấn cho biết: Để nâng cao chất lượng dạy và học, ngay từ đầu năm, nhà trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết, sát với tình hình thực tế dựa trên chỉ tiêu của Sở GD&ĐT; phân định rõ vai trò của giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm cùng ban cán sự lớp, đồng thời đẩy mạnh các phong trào thi đua: “Thầy dạy tốt, trò học tốt”, “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”… trong toàn trường; chú trọng công tác bồi dưỡng giáo viên cả về chính trị, tư tưởng, chuyên môn nghiệp vụ, trình độ ngoại ngữ và khả năng sử dụng công nghệ thông tin; lấy việc kiểm tra, đánh giá đúng chất lượng thực làm động lực phấn đấu cho mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh và các tập thể…

Do có nhiều biện pháp chỉ đạo thích hợp và đồng bộ nên nền nếp dạy và học của trường được duy trì tốt; chất lượng các mặt giáo dục được giữ vững và phát triển. Nhiều năm liền, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc được công nhận đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; năm học 2009-2010 được UBND tỉnh tặng Bằng khen; năm học 2011-2012 được Chính phủ tặng Cờ thi đua. Với những thành tích đạt được, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc thực sự là cái nôi, nơi phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh và đất nước.