Nơi đào tạo những tài năng

Học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc thảo luận nhóm trong giờ thực hành môn Vật lý. Ảnh Dương Chung
Học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc thảo luận nhóm trong giờ thực hành môn Vật lý. Ảnh Dương Chung

Trải qua gần 20 năm xây dựng và phát triển, với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của tập thể giáo viên và học sinh, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong công tác dạy và học, là nơi đào tạo những tài năng cho tương lai.

Sau khi tái lập tỉnh, tháng 4/1997, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc được thành lập với nhiệm vụ đào tạo những tài năng trẻ ở khối THPT trên địa bàn, giúp các em có điều kiện vươn lên sánh vai với đội ngũ học sinh giỏi của cả nước và quốc tế. Năm học đầu sau khi thành lập (1997-1998), nhà trường có 14 lớp với 549 học sinh, 31 cán bộ, giáo viên, do chưa có địa điểm nên học sinh của trường phải học nhờ tại Trường THPT Trần Phú và Trường tiểu học Liên Bảo. Vượt qua khó khăn, thiếu thốn trong những ngày đầu mới thành lập, ngay từ năm học đầu tiên, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã khẳng định chất lượng giáo dục đứng đầu của tỉnh với trên trên 90,4% học sinh có học lực khá, giỏi; 100% học sinh tốt nghiệp THPT; 82,4% học sinh thi đỗ vào các trường đại học. Với tiền đề đó, những năm tiếp theo, các thế hệ thầy và trò Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc tiếp tục nỗ lực phấn đấu vươn lên, gặt hái được nhiều thành tích mới, xứng đáng là lá cờ đầu của ngành GD&ĐT tỉnh nhà. Hàng năm, nhà trường có trên 90% học sinh có hạnh kiểm tốt, khá và học lực khá, giỏi; 100% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT; tỷ lệ học sinh thi đỗ và các trường đại học hàng năm trung bình đạt gần 100% và 3 năm gần đây là 100%; trong đó, nhiều học sinh là thủ khoa trong các kỳ thi vào đại học, được học ở các lớp cử nhân tài năng hoặc nhận học bổng du học ở nước ngoài. Cùng với đó, số lượng và chất lượng học sinh giỏi các cấp của nhà trường ngày càng tăng. Đến nay, nhà trường có 9.238 học sinh giỏi cấp tỉnh; 1.015 giải học sinh giỏi cấp quốc gia các bộ môn văn hóa. Đặc biệt, trong các kỳ thi quốc tế của đoàn học sinh Việt Nam, Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc luôn là một trong các trường đạt được thành tích cao hàng đầu trong cả nước với tổng số 22 giải quốc tế và khu vực (3 huy chương Vàng, 6 huy chương Bạc, 10 huy chương Đồng).

Chia sẻ về những kết quả, thành tích nhà trường đạt được trong những năm qua, thầy Lê Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc cho biết: “Những năm qua, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc luôn đặt mục tiêu xây dựng và phát triển nhà trường trở thành cơ sở giáo dục chất lượng cao; có đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”; cơ sở vật chất trang thiết bị dạy học đồng bộ, hiện đại…đảm bảo thực hiện nhiệm vụ phát hiện những học sinh có năng khiếu, bồi dưỡng trở thành những con ngườicó nền tảng kiến thức vững vàng, có phương pháp tự học, nghiên cứu và sáng tạo, đáp ứng yêu cầu phát triển của quê hương, đất nước trong thời kỳ CNH – HĐH và hội nhập quốc tế. Với mục tiêu đó, Ban Giám hiệu nhà trường qua các thời kỳ luôn đặc biệt quan tâm, chú trọng đến công tác xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên. Nếu như ngày đầu mới thành lập, trường chỉ có 31 cán bộ, giáo viên, thì hiện nay, nhà trường có tổng số 97 cán bộ, giáo viên nhân viên, trong đó, 100% cán bộ, giáo viên đạt trình độ chuẩn, trên 65% cán bộ, giáo viên có trình độ thạc sĩ . Đội ngũ giáo viên đảm bảo đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu, giỏi chuyên môn nghiệp vụ, sử dụng thành thạo thiết bị dạy học hiện đại, sử dụng được ngoại ngữ trong nghiên cứu, giảng dạy và giao tiếp. Nhà trường tạo mọi điều kiện để cán bộ, giáo viên tham gia học tập, nâng cao trình độ, đồng thời, khuyến khích cán bộ, giáo viên phát huy tinh thần tự học, tự rèn luyện về kiến thức, năng lực chuyên môn. Đặc biệt, trường chú trọng triển khai hoạt động viết sáng kiến kinh nghiệm và được cán bộ, giáo viên tích cực hưởng ứng, nhiều sáng kiến kinh nghiệm của giáo viên trong trường đã đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác giảng dạy, được Sở GD&ĐT đánh giá cao”.

Trong công tác giảng dạy, cán bộ, giáo viên của trường luôn chú trọng giáo dục toàn diện, không chỉ nâng cao kiến thức mà còn cả về lý tưởng, định hướng nghề nghiệp, kỹ năng sống cho học sinh. Trên cơ sở nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, công tác phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi được nhà trường quan tâm đầu tư và đạt được nhiều thành tích. Trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc tế, quốc gia và khu vực, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc luôn xếp trong tốp đầu của cả nước. Cùng với những thành tích cao trong học tập, học sinh của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc còn gặt hái được nhiều thành tích trong các cuộc thi văn nghệ, thể thao, nghiên cứu khoa học kỹ thuật các cấp.

Cùng với đó, cơ sở vật chất và quy mô của nhà trường tiếp tục được mở rộng, phát triển, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu giảng dạy trong thời kỳ mới. Nhà trường đang tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đáp ứng với tiêu chuẩn của một trường THPT chuyên chất lượng cao, có cơ sở vật chất hiện đại, ngang tầm với các trường trong khu vực và quốc tế.

Ghi nhận thành tích nổi bật và những đóng góp của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc cho sự nghiệp GD&ĐT, nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm học 2002 – 2003, Huân chương Lao động hạng Nhì năm học 2008 – 2009; Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh tặng nhiều Bằng khen, Cờ thi đua; nhiều năm liền nhà trường đạt danh hiệu Tiên tiến xuất sắc, Tập thể lao động xuất sắc…