Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án xây dựng Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc

Phối cảnh sân Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc
Phối cảnh sân Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc

Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc là một trong những cái nôi ươm mầm tài năng trẻ của tỉnh. Trải qua thời gian, cùng với sự phát triển KT-XH, chất lượng giáo dục ngày càng tăng cao, nhu cầu được giáo dục và đào tạo trong một ngôi trường có truyền thống và bề dày kinh nghiệm như Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc là cấp thiết và chính đáng. Tuy nhiên, do điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn, diện tích nhỏ hẹp, khiến ngành giáo dục nói chung, nhà trường nói riêng “lực bất tòng tâm” trước yêu cầu đổi mới, mở rộng hệ thống cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân địa phương. Do đó, dự án xây dựng mới Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc được UBND tỉnh phê duyệt đã khiến đông đảo thầy, cô giáo và người dân phấn khởi, đón mừng.

Dự án xây dựng Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt ngày 31/8/2018, với tổng mức đầu tư 473 tỷ đồng. Trên nền diện tích rộng hơn 6 ha, công trình được thiết kế với quy mô đáp ứng nhu cầu học tập cho 1.500 học sinh, bao gồm các hạng mục chính như: Khối nhà lớp học; khối nhà lớp học bộ môn; khối hành chính quản trị – hội trường 500 chỗ; nhà đa năng; thư viện; khối ký túc xá kết hợp nhà ăn; hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các hạng mục phụ trợ thiết kế xây dựng đồng bộ với dự án. Phần thiết bị (phục vụ học tập, nội trú, thể thao, phòng cháy chữa cháy, mạng LAN, công nghệ thông tin, nội thất…) được đầu tư đồng bộ với công trình. Công trình được xây dựng tại xã Định Trung (Vĩnh Yên), do Ban Quản lý dự án Dân dụng, Công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư.

Sau khi được phê duyệt, phía chủ đầu tư đã khẩn trương triển khai các quy trình thủ tục, tiến hành khởi công hạng mục san nền vào cuối tháng 1/2019; khởi công hạng mục các công trình kiến trúc vào cuối tháng 4/2019. Với sự phối hợp nhịp nhàng và hiệu quả của UBND thành phố Vĩnh Yên trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB), tiến độ thi công công trình được đảm bảo khá tốt. Cụ thể: Đến thời điểm giữa tháng 5/2019, đã hoàn thành hạng mục san nền. Với các công trình kiến trúc, đơn vị thi công đang triển khai ép cọc và bắt đầu đào móng công trình khối nhà lớp học. Ở hạng mục đường dây trung thế và trạm biến áp, chủ đầu tư đang tổ chức lựa chọn nhà xây lắp, dự kiến xong trong đầu tháng 6/2019. Ở hạng mục hạ tầng ngoài nhà, các công trình phụ trợ và thiết bị mua sắm học tập, Sở Xây dựng đang thẩm định thiết kế bảo vệ thi công, dự toán công trình, dự kiến phê duyệt thiết kế công trình trong tháng 6/2019.

Các đơn vị thi công huy động tối đa phương tiện máy móc, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án xây dựng Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc tại xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên. Ảnh: Quang Nam
Các đơn vị thi công huy động tối đa phương tiện máy móc, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án xây dựng Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc tại xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên. Ảnh: Quang Nam

Về công tác bồi thường, GPMB, dự án có tổng diện tích xây dựng là 6,56 ha, trong đó, phần diện tích đất UBND thành phố Vĩnh Yên thực hiện bồi thường khoảng 2,45 ha, đã thực hiện cơ bản xong công tác bồi thường, GPMB (còn vướng khoảng 30 m2 của 1 hộ dân). Phần đất của Trường Quân sự Quân khu 2 quản lý có khoảng 0,69 ha và Ban Giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý khoảng 3,43 ha,UBND tỉnh đã có Quyết định về việc giao đất (đợt 1) cho Ban Quản lý dự án Dân dụng, Công nghiệp tỉnh để thực hiện dự án Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Ngày 16/4/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan bàn giao đất tại thực địa cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Đánh giá chung cho thấy, Ban Quản lý dự án Dân dụng, Công nghiệp tỉnh đã chỉ đạo nhà thầu thi công đảm bảo chất lượng và tiến độ công trình. Hiện tại, đã cơ bản hoàn thành hạng mục san nền, đang tích cực triển khai thi công hạng mục các công trình kiến trúc. Dự kiến, trong thời gian tới, phía đơn vị thi công sẽ hoàn thiện hạng mục ép cọc xây dựng các công trình kiến trúc trước 15/6/2019, đồng thời, lựa chọn xong nhà thầu hạng mục đường dây trung thế và trạm biến áp. Theo nhận định của lãnh đạo Ban Quản lý dự án Dân dụng, Công nghiệp tỉnh, với tiến độ thi công như hiện nay, Dự án xây dựng Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc hoàn toàn có thể về đích đúng thời hạn đề ra (năm 2020).

Chia sẻ với chúng tôi về dự án này, đồng chí Trần Dũng Long, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Đây là công trình đáp ứng sự mong đợi không chỉ của ngành giáo dục Vĩnh Phúc, mà còn của giáo viên, học sinh nhiều thế hệ của nhà trường cũng như đông đảo nhân dân. Thông thường, quy mô của một trường THPT chuyên chỉ khoảng 30 lớp học, nhưng, dự án này được thiết kế lên tới 45 lớp học cùng nhiều hạng mục phụ trợ khác trên một không gian rộng tới 6,56ha. Do vậy, khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc có điều kiện thuận lợi trong việc nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, đồng thời, tiến tới việc mở rộng liên kết đào tạo chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu hội nhập trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, với quy mô lớn như thiết kế, về tương lai, nhà trường cũng cần phải có hướng đi cụ thể như tăng cường xã hội hóa giáo dục để có thêm kinh phí mua sắm hoặc duy tu, bảo dưỡng trang thiết bị dạy và học…

Được hỏi về ngôi trường mơ ước trong tương lai gần, em Bùi Thị Dung, học sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc phấn khởi tâm sự: Khi biết Trường THPT Chuyên của tỉnh đang được xây mới, chúng em rất phấn khởi. Với dự kiến công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2020, chúng em rất vui vì sẽ được trở thành những học sinh đầu tiên ngồi trên những giảng đường mới, được sử dụng những thiết bị học tập mới và hiện đại nhất.

Khi được hỏi về chuyện xây mới Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, bà Đỗ Thị Thái, 68 tuổi, sống trên đường Chu Văn An, phường Liên Bảo, ngay gần cổng Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc hiện nay cho biết: Ngôi trường hiện nay dù có nhiều thành tích xuất sắc trong dạy và học, nhưng do được xây dựng từ lâu nên cơ sở vật chất ít nhiều đã xuống cấp. Bên cạnh đó, quy mô của trường lại nhỏ hẹp, xây dựng ngay trên tuyến phố trung tâm nên phát sinh nhiều bất tiện như không thể cải tạo, mở rộng thêm các hạng mục, thường xuyên gây ùn tắc giao thông… Chính vì vậy, việc xây mới nhà trường trên một không gian lớn hơn, phù hợp hơn là chủ trương sáng suốt của tỉnh, hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã hội trong thời đại hội nhập sâu rộng hiện nay.