Tự hào học sinh trường THPT chuyên Vĩnh Phúc

Cô giáo Kấn Thị Quỳnh Lan hướng dẫn nhóm Crystal Palace ươm, nuôi tinh thể. Ảnh Khánh Linh
Cô giáo Kấn Thị Quỳnh Lan hướng dẫn nhóm Crystal Palace ươm, nuôi tinh thể. Ảnh Khánh Linh

Lần thứ 2 tham dự cuộc thi Nuôi tinh thể – Ươm mầm khoa học Việt Nam, trong khuôn khổ cuộc thi Nuôi tinh thể quốc tế năm 2016 do Hiệp hội tinh thể học Quốc tế tổ chức, đội tuyển học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc do cô giáo Kấn Thị Quỳnh Lan hướng dẫn đã xuất sắc vượt qua các đội tuyển giàu kinh nghiệm để giành 2 giải Nhất Quốc gia và 1 giải Bạc quốc tế́.

Cuộc thi Nuôi Tinh thể “Crystal Growing Competition” (CGC) là một cuộc thi khoa học trong lĩnh vực hóa học do Hiệp hội Tinh thể học thế giới (IUCr) tổ chức dành cho học sinh 3 cấp Tiểu học, THCS và THPT được khởi xướng tại Bỉ năm 2000, sau đó được duy trì tổ chức hàng năm tại các quốc gia thành viên, với mong muốn các em được tự tìm tòi, làm thực nghiệm, nhằm khơi dậy niềm đam mê khoa học của các em. Năm 2016 là năm thứ 3 cuộc thi CGC được tổ chức tại Việt Nam nhằm lựa chọn các sản phẩm khoa học chất lượng cao tham gia cuộc thi quốc tế. Cuộc thi đã thu hút 72 nhóm dự thi đến từ 21 trường THCS, THPT cả nước với hai hạng mục là Tinh thể Alum mà nhóm đã nuôi được và Video do nhóm tự làm liên quan đến quá trình kết tinh hay nuôi tinh thể. Đội tuyển học sinh THPT Chuyên Vĩnh Phúc do cô giáo Kấn Thị Quỳnh Lan hướng dẫn đã xuất sắc vượt qua các đối thủ để giành hai giải nhất Quốc gia cho khối THPT: Giải nhất hạng mục Tinh thể Alum mà nhóm đã nuôi được và giải nhất Video do nhóm tự làm liên quan đến quá trình kết tinh hay nuôi tinh thể.

Sản phẩm Video do nhóm tự làm liên quan đến quá trình nuôi tinh thể của học sinh THPT Chuyên Vĩnh Phúc được lựa chọn là 1 trong các sản phẩm của Việt Nam tham dự cuộc thi CGC Quốc tế tại Bỉ với sự góp mặt của học sinh 32 quốc gia, đến từ các nền giáo dục hàng đầu trên thế giới như: Mỹ, Nhật Bản, Argentina, Tây Ban Nha, Italia, Singapore… Các sản phẩm khoa học của học sinh Việt Nam đã xuất sắc giành giải Bạc ở cả hai khối: Khối THPT và khối THCS xếp vị trí sau Argentina và Singapore, vượt qua học sinh nhiều quốc gia lớn như: Mỹ, Nhật Bản, Italia. Trong đó, đội tuyển học sinh THPT Chuyên Vĩnh Phúc giành giải Bạc khối THPT; giải Bạc còn lại thuộc về đội tuyển Trường phổ thông song ngữ liên cấp quốc tế Wellspring Hà Nội, ở khối THCS.

Cô Kấn Thị Quỳnh Lan, giáo viên trực tiếp hướng dẫn đội tuyển học sinh THPT Chuyên Vĩnh Phúc tham dự cuộc thi CGC 2016 chia sẻ: Đây là cuộc thi uy tín trong lĩnh vực hóa học và được tổ chức khá lâu trên thế giới, tuy nhiên ở Việt Nam cuộc thi này cón khá mới mẻ, thông tin và kinh nghiệm hầu như chưa có, các cô, trò chủ yếu tham gia bằng niềm yêu thích và đam mê khoa học. Giải thưởng của cuộc thi CGC Quốc tế chỉ có 3 giải: Vàng, Bạc, Đồng cho mỗi khối Tiểu học, THCS, THPT do vậy sự cạnh tranh giữa các đội tuyển rất lớn, đội thắng cuộc phải có sản phẩm thể hiện tính khoa học, sáng tạo và giá trị thẩm mỹ cao. Năm 2015 là năm đầu tiên học sinh THPT Chuyên Vĩnh Phúc tham dự cuộc thi CGC, do còn bỡ ngỡ, chưa có kinh nghiệm nên chỉ có sản phẩm dự thi trong nước và đã giành được vị trí thứ nhì Quốc gia. Năm 2016, đội tuyển tham dự với nỗ lực, quyết tâm, đầu tư công sức, thời gian, trí tuệ rất lớn và kết quả đã được đền đáp xứng đáng.

Em Nguyễn Thành Trung – lớp 12A3, Trưởng nhóm Crystal Palace (nhóm học sinh THPT Chuyên Vĩnh Phúc giành giải Bạc Quốc tế CGC 2016) chia sẻ: Nhóm chúng em gồm 4 thành viên, em và 3 thành viên nữa là Hoàng Văn Hiếu – lớp 11A2, Nguyễn Hà My – lớp 11a10 và Bùi Thị Kim Anh – lớp 10A2, chúng em thực sự rất bất ngờ và vô cùng vinh dự, tự hào khi được ban tổ chức thông báo đã giành giải cao trong cuộc thi CGC quốc gia và quốc tế năm 2016. Đây là một sân chơi khoa học lớn, bổ ích giúp chúng em được trải nghiệm nghiên cứu khoa học, được phát huy kiến thức, nâng cao khả năng tư duy sáng tạo, từng bước hoàn thiện bản thân. Có được kết quả hôm nay, chúng em vô cùng biết ơn cô giáo Kấn Thị Quỳnh Lan, nếu không có sự động viên, khích lệ, cùng phương pháp giảng dạy khoa học, dễ hiểu, dễ tiếp cận của cô có lẽ chúng em đã nản chí và bỏ dở cuộc thi do tốn thời gian, công sức và cần kiên trì làm đi làm lại quá nhiều lần.

Có thể nói, thành tích cô và trò Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã đạt được rất đáng tự hào, nó sẽ khơi dậy và là hành trang quan trọng cho phát triển phong trào học tập, nghiên cứu khoa học trong các trường học trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.