Luyện “gà nòi”

Đội tuyển học sinh giỏi tiếng Pháp, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc ôn luyện cho kỳ thi HSG quốc gia sắp tới Ảnh: Trà Hương
Đội tuyển học sinh giỏi tiếng Pháp, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc ôn luyện cho kỳ thi HSG quốc gia sắp tới Ảnh: Trà Hương

Những năm qua, tỉnh ta luôn đẩy mạnh công tác bồi dưỡng học sinh giỏi (BDHSG) và đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần đưa chất lượng giáo dục mũi nhọn xếp thứ hạng cao, ổn định so với các tỉnh, thành trong cả nước.

Từ khi thành lập đến nay, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc luôn coi công tác phát hiện, BDHSG là nhiệm vụ trọng tâm. Ngay từ đầu năm học, nhà trường chỉ đạo giáo viên lựa chọn đội tuyển HSG và tổ chức ôn luyện.

Chương trình ôn luyện được giáo viên, tổ chuyên môn xây dựng cụ thể, chi tiết trên nền tảng kiến thức cơ bản được nâng cao. Học sinh các đội tuyển được bố trí ăn, ngủ, học tập tại trường trong suốt quá trình ôn luyện đến khi dự thi.

Đội ngũ giáo viên đều đạt chuẩn và trên chuẩn về trình độ, giàu kinh nghiệm, nhiệt tình bồi dưỡng, ôn luyện cho học sinh. Bên cạnh đó, nhà trường mời một số giảng viên giỏi, có kinh nghiệm của các trường đại học danh tiếng trong nước về BDHSG quốc gia; tích cực tuyên dương, khen thưởng những học sinh, giáo viên có thành tích cao…

Với nỗ lực của thầy và trò, chất lượng HSG của nhà trường luôn xếp thứ hạng cao so với các tỉnh, thành trong cả nước. Năm học 2016-2017, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc có 77/90 học sinh đạt giải trong kỳ thi HSG quốc gia (chiếm 85%). Đặc biệt, có học sinh tham dự Kỳ thi Olympic Toán quốc tế tại Brazil và đoạt Huy chương Đồng; tại cuộc thi “Nuôi tinh thể ươm mầm khoa học” được tổ chức tại Vương quốc Bỉ, nhóm học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã đoạt Huy chương Bạc…

Năm học 2017-2018, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã xây dựng 10 đội tuyển HSG quốc gia và ôn luyện được hơn 5 tuần, trải qua các bài thi thử, đề khảo sát đều đạt kết quả tốt. Các thầy, cô giáo cũng như học sinh các đội tuyển quyết tâm phấn đấu đạt kết quả cao tại kỳ thi HSG quốc gia năm nay.

Công tác BDHSG ở các trường phổ thông không chuyên cũng được các đơn vị chú trọng. Các trường dựa trên cơ sở trình độ và kinh nghiệm của giáo viên để lựa chọn, phân công giảng dạy và đảm nhiệm BDHSG tại các khối lớp; xây dựng kế hoạch bồi dưỡng và đặt mục tiêu phấn đấu phù hợp với từng nhà trường, do đó, số lượng và chất lượng giải tại các cuộc thi HSG của các trường ngày càng cao, tiêu biểu như các trường THPT Yên Lạc, THPT Lê Xoay, THPT Trần Phú… Hiện tại, các nhà trường nỗ lực thực hiện các giải pháp tăng cường nguồn kinh phí chi cho công tác BDHSG, tiếp tục bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, truyền cảm hứng, niềm đam mê học tập cho học sinh để giữ vững và nâng cao chất lượng HSG.

Đối với cấp THCS, công tác BDHSG được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Phòng GD&ĐT. Học sinh đạt giải trong kỳ thi HSG cấp huyện được Phòng GD&ĐT lựa chọn và tập hợp thành đội tuyển tiếp tục ôn luyện để dự thi HSG cấp tỉnh. Nhiệm vụ ôn luyện, BDHSG cấp tỉnh do trường chất lượng cao của huyện đảm nhận với sự phối hợp chặt chẽ của các trường đại trà…

Là một trong những đơn vị giáo dục được đánh giá có thế mạnh về công tác BDHSG, năm học 2016-2017, chất lượng HSG của huyện Yên Lạc tiếp tục được khẳng định với nhiều thành tích xuất sắc: Đứng thứ 2 toàn tỉnh trong kỳ thi HSG lớp 9 cấp tỉnh với 114 giải; xếp thứ nhất toàn tỉnh trong kỳ thi giải Toán trên máy tính cầm tay.

Trong cuộc thi HSG các môn KHTN, KHXH, Yên Lạc có những chỉ số đứng đầu tỉnh như: Điểm trung bình dự thi cao nhất, số học sinh đạt giải nhiều nhất… Các kỳ thi Olimpic Toán Hà Nội mở rộng (HOMC), thi Olympic tiếng Anh trên Internet (IOE), thi giải Toán bằng tiếng Việt, tiếng Anh trên Internet (Violimpic)… cũng đạt nhiều thành tích cao.

Với sự nỗ lực của toàn ngành, công tác BDHSG của tỉnh luôn được đẩy mạnh, thành tích HSG các cấp được duy trì ổn định và nâng cao. Năm học 2016-2017, tại kỳ thi HSG các môn văn hóa cấp tỉnh, lớp 9 có 692 học sinh đạt giải, chiếm 46,9%; lớp 12 có 1.154 học sinh đạt giải, chiếm 51,4%.

Tại các cuộc thi cấp quốc gia, học sinh của tỉnh đạt thứ hạng cao, tiếp tục khẳng định thế mạnh về chất lượng HSG. Riêng cuộc thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12, tỉnh có 77 học sinh đạt giải, chiếm 85,6%, đứng thứ 5 toàn quốc về số lượng học sinh giỏi; đứng thứ 2 toàn quốc về tỷ lệ học sinh đạt giải; được đánh giá là một trong những tỉnh có số lượng và tỷ lệ đạt giải cao nhất cả nước.

Đặc biệt, em Đỗ Văn Quyết, học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, là 1 trong 6 học sinh xuất sắc nhất bộ môn Toán của Việt Nam tham dự và đoạt Huy chương Đồng Olympic Toán Quốc tế tại Cộng hòa Liên bang Brazil đã đem lại vinh quang cho ngành giáo dục của tỉnh…