Ba học sinh có giải tại cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50

Vượt qua nhiều vòng chấm chọn, 110 bức thư xuất sắc nhất đã có mặt trong vòng trao giải. Trong đó, học sinh Vĩnh Phúc giành 1 giải Ba, 1 giải Khuyến khích và 1 giải Cây bút triển vọng.

Trao thưởng cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 năm 2020 – Nguồn ảnh: Theo Vinhphuc.gov.vn

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 năm 2021 có chủ đề “Em hãy viết thư cho một người thân trong gia đình để chia sẻ trải nghiệm của mình về đại dịch COVID-19”. Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được 1.148.124 bức thư dự thi, đây là lần đầu tiên có bài dự thi của các em học sinh từ 63 tỉnh, thành trên toàn quốc.

Học sinh Vĩnh Phúc giành 1 giải Ba (em Nguyễn Thu Hà, lớp 10A7, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc), 1 giải Khuyến khích (em Phan Khánh Dương, lớp 4A5, Trường TH Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên) và 1 giải Cây bút triển vọng (em Đỗ Ngọc Mai, lớp 10A12, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc).

Ngoài ra, trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc được trao giải ba tập thể.

Bức thư của Nguyễn Thu Hà tạo ra cuộc đối thoại giữa cha con Covid để qua đó mọi người có thể nhìn nhận dịch bệnh theo một hướng nhìn khác. Hà cho biết: “Câu chuyện của hai cha con Covid là một thông điệp về vấn đề bảo vệ môi trường và ẩn sau đó là sự khao khát yêu thương của mỗi đứa trẻ trong xã hội ngày càng phát triển. Cái gì cũng có hai mặt của nó và chúng ta cần có cái nhìn đa chiều hơn để cuộc sống ngày một nở hoa!”.

Cảm hứng để Hà viết bức thư cũng rất tình cờ, ấy là khi em nghe tin lũ lụt ở miền Trung nước ta và trong một khoảnh khắc nhớ lại cảnh sum họp gia đình trong những ngày dịch căng thẳng, cũng là lúc em cảm nhận được sự chăm lo và sum vầy nhiều hơn bao giờ hết từ gia đình mình.

Hà là một người hướng ngoại, thích tham gia các hoạt động tập thể, đặc biệt là những cuộc thi mang tính tranh biện cao và có ước mơ trở thành một chính trị gia trong tương lai. Vì thế, Hà đã tự trau dồi cho mình một cái nhìn cuộc sống đa chiều, tư duy mạch lạc với văn phong sắc sảo và cảm xúc.


Một phần bức thư giành giải Ba của Thu Hà

Bức thư của Đỗ Ngọc Mai, em đã hóa thân thành một học sinh thiện nguyện ở vùng Tây Bắc, do dịch bệnh Covid phức tạp nên đã không thể về nhà kịp để đón Tết cùng gia đình. Em đã viết thư cho em gái vào đêm giao thừa để hỏi thăm về tình hình dịch bệnh và nói về những khó khăn của bà con ở nơi vùng cao, tâm sự với em về chuyện cũ, chia sẻ để an ủi em và căn dặn mọi người thật cẩn thận trước dịch bệnh. Với thông điệp: “Covid thật đáng sợ khi gieo rắc cái chết, nhưng chúng ta có sức mạnh kì diệu của sự kết nối yêu thương và tinh thần trách nhiệm – đó mới chính là cội nguồn của sự sống!”

Được biết, đây là năm thứ 3 Ngọc Mai có giải tại cuộc thi này. Trước đó, học tập tại Trường THCS Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên, Ngọc Mai đã đạt giải Cây bút triển vọng UPU 48 và giải Khuyến khích UPU 49. Tuy vậy, Mai chia sẻ: “Em chưa bao giờ hết hồi hộp và xúc động khi nhận được giải từ cuộc thi này. Bởi đây là cách truyền tải được thông điệp thật ý nghĩa đến mọi người”.

Một phần bức thư giành giải Cây bút triển vọng của Ngọc Mai