Ba tuần học tập, giao lưu tại Mỹ của cô trò trường Chuyên Vĩnh Phúc

Tháng 4/2016 vừa qua, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nhân và em Nguyễn Ngọc Bảo Lâm – học sinh lớp 11 chuyên Anh của trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã vinh dự cùng với 4 thành viên khác của đoàn Việt Nam tham gia chương trình Thủ Lĩnh Thanh Niên Đông Nam Á 2016 được tổ chức tại trường Đại học Northern Illinois, Chicago, Hoa Kỳ.

Thủ Lĩnh Thanh Niên Đông Nam Á (SEAYLP- Southeast Asia Youth Leadership Program) – là một chương trình trao đổi giao lưu thường niên trong thời gian 3 tuần dành cho học sinh và giáo viên THPT của 10 nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Chương trình do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ nhằm tạo ra cơ hội cho giới trẻ Đông Nam Á phát triển kĩ năng lãnh đạo và tổ chức, thúc đẩy tinh thần tình nguyện vì cộng đồng, và tăng cường hiểu biết về văn hoá và xã hội Hoa Kỳ.

60 đại diện của 10 nước ASEAN tham dự chương trình SEAYLP 2016
60 đại diện của 10 nước ASEAN tham dự chương trình SEAYLP 2016

Để đến với chương trình này, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nhân và em Nguyễn Ngọc Bảo Lâm đã vượt qua nhiều thí sinh của cả nước ở các vòng sơ loại (hồ sơ, viết luận) và vòng thi phỏng vấn do phòng Văn hoá Thông tin (PAS), Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội tổ chức. Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nhân cho biết, tham dự chương trình là một vinh dự và cơ hội tuyệt vời để cô và trò được học tập, giao lưu với các bạn bè trong khu vực, quốc tế, cũng là dịp để đoàn Việt Nam giới thiệu, quảng bá những nét đẹp về văn hoá, con người, đất nước ta.

Bám sát mục đích của chương trình học tập giao lưu giữa thế hệ trẻ của các nước trong khu vực và đất nước Hoa Kỳ nhằm hướng tới cộng đồng và sự phát triển bền vững, nhiệm vụ chính của các đoàn là tìm hiểu những vấn đề liên quan tới cộng đồng của đất nước mình rồi thiết lập dự án nhằm giải quyết các vấn đề đó. Năm nay, đoàn Việt Nam quan tâm tới vấn đề rác thải và phân loại rác thải tại Việt Nam. Dưới sự hướng dẫn của cô Nhân và sự làm việc hăng say tích cực của các em học sinh, đoàn Việt Nam đã bảo về thành công dự án “Gabage Gift – GG” – Dự án nhằm nâng cao ý thức của người dân đặc biệt là học sinh tiểu học về rác thải và sự phân loại rác thải, dần dần thay đổi hệ thống phân loại rác thải tại Việt Nam nhằm giảm chi phí trong khâu phân loại rác thải và phát triển môi trường xanh, sạch, đẹp một cách bền vững. Dự án được đánh giá cao về tính cộng đồng và tính khả thi.

Đoàn Việt Nam trong buổi báo cáo dự án “Gabage Gift – GG” (cô Nhân và em Lâm - ngoài cùng và thứ 2 góc trái)
Đoàn Việt Nam trong buổi báo cáo dự án “Gabage Gift – GG” (cô Nhân và em Lâm – ngoài cùng và thứ 2 góc trái)

Để dự án tiếp tục được phát triển và hoàn thiện, cô Nhân cho hay: “Tôi rất mong có sự hợp tác và ủng hộ từ các trường tiểu học trong địa bàn thành phố Vĩnh Yên, công ty Dịch Vụ Môi trường đô thị thành phốVĩnh Yên, Sở Giáo Dục Đào Tạo Vĩnh Phúc và các ban ngành có liên quan tại Vĩnh Phúc. Tôi tin rằng với sự nỗ lực và sự hợp tác của cả cộng đồng, đất nước Vịêt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng sẽ xanh hơn và đẹp hơn.”

Đoàn Việt Nam trong buổi giới thiệu giao lưu văn hoá tại trường tiểu học Founders Primary School
Đoàn Việt Nam trong buổi giới thiệu giao lưu văn hoá tại trường tiểu học Founders Primary School

Trở về sau một tháng học tập và giao lưu tại Hoa Kỳ, em Nguyễn Ngọc Bảo Lâm chia sẻ:

“Có lẽ đây là kỉ niệm không bao giờ quên trong cuộc đời của em. Em rất vui khi có thể tự tin tham gia vào các hoạt động của chương trình, kết thân và giao lưu với rất nhiều bạn bè trên thế giới và trong khu vực, được học tập và giới thiệu đất nước con người và văn hoá Việt Nam với bạn bè quốc tế. Em hi vọng những kiến thức em học được sẽ được áp dụng hiệu quả tại đất nước Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng”.