Ấn tượng cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học tại Chuyên Vĩnh Phúc

Với 15 dự án Khoa học xã hội và hành vi, 15 dự án về sinh hoá và 32 dự án khoa học khác và nhiều hoạt động bên lề, cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh năm 2018-2019 đã  được Sở Giáo dục và đào tạo, trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc tổ chức thành công và để lại nhiều ấn tượng.

Với 15 dự án Khoa học xã hội và hành vi, 15 dự án về sinh hoá và 32 dự án khoa học khác và nhiều hoạt động bên lề, cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh năm 2018-2019 đã được Sở Giáo dục và đào tạo, trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc tổ chức thành công và để lại nhiều ấn tượng.

Năm học này, lần đầu tiên trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đăng cai cuộc thi này. Bên cạnh sự chuẩn bị thật tốt cho 08 dự án dự thi thì ngay từ khâu chuẩn bị, thầy và trò nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động: Vệ sinh trường lớp, trang trí lại nhà thi đấu đa năng, chuẩn bị các tiết mục văn nghệ, lên kế hoạch hoạt động bên lề hội thi,…

Đến với cuộc thi cấp tỉnh – vòng trưng bày năm nay, có 24 trường Trung học Phổ thông, 9 Phòng Giáo dục, 01 trường Dân tộc nội trú, 01 Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục Thường xuyên với 62 dự án thuộc 15 lĩnh vực khác nhau. Đây thực sự là những con số biết nói, ghi nhận sự cố gắng vượt bậc của thầy và trò các đơn vị nhà trường trong công tác nghiên cứu khoa học.

Không gian trưng bày
Không gian trưng bày

Vòng trưng bày tại nhà thi đấu đa năng trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc có 23 dự án là của các em học sinh lớp 8 và lớp 9, chiếm tỷ lệ hơn 1/3 trong tổng số các dự án. Trong đó có những dự án thuộc lĩnh vực khó, đòi hỏi thời gian nghiên cứu, thời gian lâm sàng, thời gian kiểm chứng rất lớn nhưng các tác giả cũng đã hoàn thiện sản phẩm. Có thể kể đến dự án “Nghiên cứu một số cây thuốc nam của dân tộc Sán dìu được sử dụng thay thế mật gấu tại xã Minh Quang – huyện Tam Đảo ” của tác giả Trương Lệ Quyên và Ngô Thị Hường, trường Dân tộc nội trú Tam Đảo, hoặc dự án “Nghiên cứu tác dụng của hầu biển đến chức năng sinh sản ở chuột đực thực nghiệm” của các tác giả Bùi Thị Tuyết Mai và Trần Quốc Hùng đến từ trường Trung học Cơ Sở Liên Hoà, huyện Lập Thạch.

Hối hả chuẩn bị
Hối hả chuẩn bị

 Bên cạnh những dự án thuộc lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, cơ khí thì nhiều dự án thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội và hành vi cũng nhận được nhiều sự quan tâm của các tác giả.  Nhiều vấn đề trong cuộc sống đã được các bạn “mổ sẻ”, nghiêm túc thẳng thắn nhìn nhận và có những giải pháp tốt, tích cực cho vấn đề nghiên cứu. Ví dụ: Hiện tượng “Khủng hoảng niềm tin” ở học sinh THPT hiện nay” của các tác giả Nguyễn Trung Kiên và Nguyễn Phương Nga đến từ trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, hoặc cũng có giải pháp thú vị trong dự án “Kỹ năng nhận biết và ứng phó với tin giả (Fake News) của học sinh THCS thành phố Vĩnh Yên” của hai bạn học sinh Trần Đình Dũng Nguyễn Hà Chi.

Các sản phẩm được trưng bày thu hút sự tham quan học hỏi của đông đảo thầy cô và học sinh trong và ngoài nhà trường. Các bạn học sinh có sản phẩm tham dự đều rất tự tin và tâm huyết trong việc trình bày, chia sẻ về nghiên cứu của mình, khiến cho những niềm vui khoa học được lây lan, truyền cảm hứng.

Không chỉ có những niềm vui khoa học do các dự án tham dự mang lại, cuộc thi còn đem đến những cảm xúc đầy vui tươi, yêu mến cho mọi người bởi sự chào đón nhiệt tình của thầy và trò Chuyên Vĩnh Phúc. Các tiết mục văn nghệ khai mạc và bế mạc đều được chuẩn bị rất công phu, những học sinh Chuyên Vĩnh Phúc đã thể hiện được sự năng động, chuyên nghiệp của mình trong từng lĩnh vực. Từ những tiết mục trẻ trung, sôi nổi như Xinh tươi Việt Nam, Bay lên nhé những ước mơ học trò, đến những tiết mục được dàn dựng hoành tráng như Niềm vui khoa học, Sắc lụa Hà thành, Rạng rỡ Việt Nam khiến người xem mãn nhãn.

Văn nghệ đặc sắc
Văn nghệ đặc sắc

Không khí trong Nhà rèn luyện thể chất rực rỡ, bùng cháy, thì bên ngoài cũng là những hoạt động vô cùng thu hút của các câu lạc bộ học sinh Chuyên Vĩnh Phúc. Câu lạc bộ Tiếng Anh, Thiện nguyện, Truyền thông, Khoa học, Mĩ thuật… đã có những gian hàng đầy màu sắc, trưng bày và giới thiệu các sản phẩm mang tinh thần của câu lạc bộ mình, mang hình ảnh, phong cách học sinh Chuyên Vĩnh Phúc đến với quan khách.

Ấn tượng với gian hàng
Ấn tượng với gian hàng

Hình ảnh học sinh chuyên Vĩnh Phúc với  sức sống trẻ trung, tươi tắn, năng động  bao trùm lên ngôi trường trong những ngày qua, chắc chắn sẽ để lại những dấu ấn khó quên trong lòng mọi người đến với cuộc thi.

Chiến thắng
Chiến thắng

Sau 2 ngày chấm thi, Ban Giám khảo là các nhà khoa học, các thầy cô giáo có nhiều kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu khoa học với tinh thần khoa học, nghiêm túc, công bằng đã thảo luận, đánh giá các dự án và đã trao thưởng cho 05 giải nhất, 13 giải nhì, 20 giải ba và 24 giải tư và lựa chọn các dự án xuất sắc nhất tham dự kì thi cấp Quốc gia tổ chức tại Hà Nội vào tháng 3 năm 2019.

Nguyễn Bích Thảo, Ngô Quỳnh Anh – CLB Truyền thông

trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc